BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN (PHẦN I)

Tối ưu chi phí du học Nhật Bản 

Trong gần chục năm trở về đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự lưu chuyển nguồn nhân lực của nước ta sang phía Nhật Bản ngày càng nhiều. Chủ yếu trong số đó là các bạn học sinh, sinh viên sang du học Nhật vừa học vừa làm, hoặc lưu học sinh trao đổi....ngoài ra còn có người lao động sang Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản

   Cuộc sống ở một đất nước xa lạ chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn sẽ phát sinh. Đó là khó khăn về rào cản ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, nếp sống, tư duy làm việc, cách hành xử, ứng xử.... Đặc biệt, một khó khăn lớn là về vấn đề tài chính. Hầu hết mọi người sang Nhật là du học sinh, người lao động, vấn đề về kinh tế luôn là mối quan tâm hàng đầu. Thêm vào đó, Nhật Bản so với nước ta có sự khác biệt về mức sống khá lớn. Chính vì thế, làm thế nào để chi tiêu hiệu quả tại đất nước đắt đỏ như vậy. Công ty du học Nhật Bản YOSAKOI xin chia sẻ một số kinh nghiệm để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo cuộc sống khi học tập và làm việc tại Nhật Bản:

  1. Lập kế hoạch ngân sách với các con số cụ thể

Ví dụ, chi tiền vào học phí, ăn uống, sách vở, đi lại và một phần phòng thân khi ốm đau. Bạn nên lập kế hoạch cụ thể, ghi rõ từng khoản chi tiêu cùng với giới hạn mỗi khoản, lượng tài chính có thể tiêu thêm là bao nhiêu để tính toán tránh các tình trạng “ vung tay quá trán” hoặc chi tiêu các khoản ngoài dự tính thâm hụt vào với nhau.

Kế hoạch ngân sách chi tiêu của bạn nên bao gồm:

  • Chi phí cho nhà cửa: bao gồm tiền thuê nhà, nước, tiền điện, tiền thuế nhà và chi phí cho các việc sửa chữa. Ngoài chi phí sửa chữa, các khoản còn lại được coi là chi phí cố định, vì chúng không thay đổi hàng tháng.
  • Chi phí sinh hoạt: bao gồm di chuyển, thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và quần áo.
  • Chi phí xã hội: gồm có hóa đơn nhà hàng, vé xem phim, các loại tiền mừng và các khoản phí cho hoạt động xã hội khác. Chi phí không cố định bao gồm: Chi phí sinh hoạt và chi phí xã hội, vì chúng có thể thay đổi phụ thuộc vào phong cách sống của từng bạn.
  • Các khoản tiết kiệm: Bạn cũng nên ghi lại các khoản tiền mà bạn để ở các tài khoản tiết kiệm, dùng cho các trường hợp khẩn cấp hay những chi phí phát sinh trong tương lai.

 
Tiet kiem chi phi du hoc nhat ban 1

Lập kế hoạch chi tiêu khoa học và cụ thể

  1. Giảm chi phí đi lại ở Nhật

 Chi phí đi lại là một trong những khoản chi tiêu khá tốn kém tại Nhật Bản. Vì vậy, việc tiết kiệm chi phí đi lại luôn là một trong những ưu tiên của du học sinh. Có một số mẹo tiết kiệm chi phí đi lại như sau:

Mua vé tháng (定期券:ていきけん)

Khi bạn thường xuyên đi tàu trên một cung đường nhất định nên mua vé tháng bởi vé tháng thường rẻ bằng một nửa so với vé thông thường. Đương nhiên vé tháng chỉ có hiệu quả khi bạn đi trên cung đường đó với tần suất nhiều lần trong tháng.

Chọn cùng một công ty tàu điện

Khi di chuyển bằng tàu điện, nếu phải chuyển tàu thì nên chọn các tuyến đường của cùng một công ty tàu điện. Ví dụ nếu lúc đầu đã đi tuyến của Tokyo Metro thì khi chuyển tàu cũng nên tìm tàu của công ty này. Nếu bạn chọn tàu của JR để chuyển thì bao giờ cũng đắt hơn. Đương nhiên, nhiều khi việc chọn tàu của cùng một công ty tàu điện có thể khiến bạn phải mất thời gian hơn mới tới đích nhưng bù lại sẽ rẻ được một ít.

Tốt nhất bạn nên tra tìm đường đi trên các phần mềm ứng dụng trên smartphone. Trên các phần mềm này đều có các lựa chọn như chọn giá rẻ nhất, chọn cung đường ngắn nhất...

Đặt vé sớm

Một lựa chọn khi đi xa là xe buýt đường dài. Đặc trưng của loại hình xe buýt này là càng đặt sớm vé càng rẻ. Bạn có thể lên các trang chuyên đặt xe buýt đường dài để đặt mua rồi ra combini trả tiền.

 

 tiet kiem chi phi du hoc nhat 2016

 

Xe bus ở Nhật có vô vàn những hình thù ngộ nghĩnh và là lựa chọn di chuyển tiết kiệm hàng đầu.

Đó là trong trường hợp bạn thường phải di chuyển xa, còn nếu chỉ là đi học, đi làm thêm… trong khu vực gần thì mình nghĩ phương án hữu hiệu nhất là đi xe đạp. Đạp xe ở Nhật khá là thú vị vì ngoài tính tiết kiệm thì khi đạp xe, bạn có thể thảnh thơi ngắm cảnh, len lỏi vào các ngõ ngách – điều mà nếu đi ô tô, tàu điện, xe bus, bạn khó có thể thực hiện được, một điều hữu ích nữa là đạp xe còn giúp bạn nâng cao sức khỏe.

 du hoc nhat 2016 toi uu

 

  1. Một số mẹo chi tiêu, mua sắm  tiết kiệm.

-         Bạn hãy chú ý thời gian xả hàng của các siêu thị, hầu hết các siêu thị ở Nhật sau 5h chiều sẽ giảm giá các mặt hàng đồ ăn 20-40%, thậm chí là 50-60%. Với những đồ ăn sản xuất trong ngày thì chỉ cần sau 5h chiều sẽ bị bỏ xuống khỏi gian hàng, tuy nhiên, những đồ ăn này chưa hỏng. Chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được, sẽ tiết kiệm được kha khá tiền mua thực phẩm.

 Toi uu chi phi du hoc nhat ban

Đồ ăn được giảm giá ở Nhật khá nhiều, bạn nên chú ý khung giờ giảm giá của các siêu thị.

-         Sử dụng thẻ hoặc giấy tờ chứng minh bạn là du học sinh, vì các siêu thị ở Nhật thường sẽ tự động giảm giá 5-10% nếu bạn là du học sinh.

-         Chịu khó đi chợ ở từng siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ...rau củ thì tốt nhất nên mua tại chợ rau củ hoặc ở những hộ dân là rẻ nhất, nếu bạn mua trong siêu thị lúc nào cũng đắt hơn vài chục yên.

-          Mỗi hôm bạn đi chợ chỉ bỏ ra bằng đó số tiền dự liệu chi tiêu, và chỉ lượn ra bằng đó quầy hàng để mua, không tạt ngang tạt dọc tránh ...lung lạc ý chí.

-          So sánh, so sánh và luôn luôn so sánh. Trước khi chi tiêu tiền vào khoản nào đó họ sẽ dành thời gian để so sánh xem món nào có giá thành và mang lại giá trị sử dụng tốt nhất. Ví dụ: bạn có thể mua trà pha rồi cho vào bình thay vì mua nước ở Combini. Balo có thể sẽ nặng hơn chút nhưng ví của bạn sẽ nặng hơn chút đấy.

-          Tiết kiệm cả ngay đối với từng đồng tiền xu lẻ ở nhật.Ở Nhật, tiền xu vẫn còn đang rất hữu dụng.  Chúng ta thường hay có xu hướng tiêu tiền xu vì chúng nặng ví. Tuy nhiên con số nhỏ khi gộp lại có thể thành món tiền lớn “ tích tiểu thành đại”. Nên, tốt nhất là nếu có nhiều tiền xu họ sẽ bỏ lợn chúng đều đặn.

 

 Toi uu chi phi du hoc nhat ban 2016

-         Hạn chế hoặc bỏ thói quen boa, típ cho nhân viên phục vụ vì người Nhật có suy nghĩ là tiền típ đã nằm trong tiền lương của nhân viên rồi, vậy nên nếu bạn típ cho nhân viên họ sẽ cho rằng bạn hạ thấp, bố thí cho họ. Điều này không hay chút nào cả. Hãy nhận lấy những đồng tiền thối lại, dù chỉ là vài xu, nhưng lâu dần ta sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy.

-         Nấu nướng tại nhà, làm cơm mang đi học thay vì ăn fastfood hoặc mua đồ ăn sẵn. Vừa ngon miệng vừa tiết kiệm, đảm bảo.

 Toi uu chi phi du hoc nhat ban 2016

 

-         Tham gia các buổi chợ bán đồ cũ second- hand (tiếng Nhật gọi là フリーマーケット)

 

Nhà của người Nhật diện tích thưởng nhỏ và hep. Quần áo, vật dụng thừa sẽ đem đi bán. Và thường thì người Nhật có tâm lý ít mặc lại đồ từ năm này qua năm khác nên mỗi khi hết mùa họ sẽ mang quần áo đến các hội chợ đồ cũ bán lại, giá rất rẻ mà giá trị vẫn còn tốt.

Vì vậy nếu biết cách chi tiêu các bạn  du học sinh  hoàn toàn có thể tiết kiệm được  một khoản chi phí sinh hoạt lớn hàng tháng.

 Toi uu chi phi du hoc nhat ban

 

-         Mua sắm hàng nguyên giá tại Nhật vô cùng đắt. Một chiếc áo có thể đắt gấp 4 lần so với giá ở Việt Nam. Vì vậy mà việc săn hàng giảm giá ở nhật bản cũng là một tuyệt chiêu để du học sinh tiết kiệm chi phí.

 Toi uu chi phi di du hoc tai nhat ban

Hãy tìm kiếm những thời điểm giảm giá để mua đồ với giá tốt nhất.

 

Hiện tại công ty YOSAKOI đang có các đợt tuyển du học nhật bản 2016 để các bạn tham khảo vui lòng liên hệ số hotline

(Mời các bạn đón đọc tiếp phần II)

(Du học Nhật Bản YOSAKOI)