Các nguyên liệu chính và cách chế biến món Sushi Nhật Bản

Tìm hiểu về nguyên liệu chế biến nên món Sushi

Đất nước Nhật Bản được bao bọc xung quanh là đại dương. Vùng biển của Nhật rất nổi tiếng với nguồn hải sản vô cùng phong phú, dồi dào. Đây là là nguồn nguyên liệu chính để chế biến món Sushi yêu thích của con người Nhật, nó rất dễ để chế biến nên món ăn nổi tiếng khắp thế giới mang tên Sushi

 Sushi

Đây là một món ăn mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Nhật Bản và cũng là một món ăn Nhật được cả thế giới đều biết đến nhiều nhất. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của món Sushi? Đã có một số bài viết giúp cho các bạn hiểu thêm về món ăn truyền thống nhật nổi tiếng này. Người Nhật , họ ăn sushi quanh năm nhưng vào mỗi mùa họ lại lựa chọn thưởng thức những món sushi khác nhau. Các bạn hãy cùng Du học Nhật Bản Yosakoi tìm hiểu xem vào mỗi mùa người Nhật thường lựa chọn những nguyên liệu như thế nào để chế biến sushi nhé!

Mùa Xuân

Hama-guri: Loài trai có vỏ cứng

Thịt con trai sẽ được tẩm ướp các loại gia vị rồi đem luộc qua và đặt lên nắm cơm tạo thành món Nigiri-zushi ngon lành.

Sayori : Một loài cá nước ngọt vừa dài và nhỏ

Loài cá này sinh sống dọc theo các bờ biển của Nhật Bản. Chúng có hình dạng khá là kì lạ với chiếc cằm dài quá cỡ, trông giống như những chiếc kiếm.Thịt cá được sát muối rồi cho vào rửa qua bằng nước giấm. Thường thì sẽ có một ít thịt tôm băm nhuyễn nhỏ, trộn cùng với các loại gia vị đặt ở giữa phần sushi để làm cho món ăn trở nên càng hấp dẫn thêm .

Tori-gai: Loài sò biển

Ở phía sau lớp vỏ, con sò có mầu tía và dài khoảng 10cm. Đây là nguyên liệu chính lý tưởng để chế biến nên món sushi bởi Tori-gai có vị ngọt, béo, thịt nạc và rất giàu protein.

Miru-gai
Đây là tên gọi chung của những loài hải sản có vỏ như con tôm, cua, trai…

Kisu: Loài cá này có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên các bờ biển của nước Nhật , ngoại trừ tại vùng biển Okinawa. Thịt của loài cá kisu này có màu trắng, vị rất ngon và ngọt. Ngoài dùng để chế biến trong món sushi, kisu cũng rất thơm ngon khi được chế biến cùng với dầu như  món Tempura chẳng hạn.

Mùa hè

Awabi: Bào ngư

Đây là một loại hải sản nổi tiếng là ngon, bổ nhưng giá thành lại khá là đắt. Có rất nhiều cách chế biến Awabi trong món sushi: nó có thể dùng ăn sống, hấp hoặc luộc…đều rất phù hợp.

Suzuki: Cá vược biển

Đây là loài cá rất phổ biển trên toàn thế giới. Suzuki có mùi vị rất ngon vào mùa hè, ở Nhật loài cá này thường được dùng để chế biến món Sashimi và Sushi

Anago: Cá chình còn gọi là lươn biển

Đây là một loại hải sản được người Nhật khá là yêu thích. So với loài lươn nước ngọt (Unagi),thì Anago lại ít nhờn và có ít vị béo hơn. Lươn biển được luộc qua rồi chế biến Sushi.

Aji: Cá thu ngừ

Thịt cá ngừ được rửa sạch sẽ bằng nước giấm, rồi đem tẩm ướp thêm gia vị để tăng thêm hương vị cho cá. Gừng và rau thơm thường được trang trí ở giữa miếng sushi để tăng thêm màu sắc và hương vị của món sushi.

 Tham khảo các bài viết liên quan :

Hãy thưởng thức món mực nhảy múa trong miệng ở đất nước Nhật Bản

Khám phá , thử thách độc đáo ăn hàng trăm bát mì ở đất nước Nhật 

Những nhà hàng có tuổi đời hơn 100 năm tuổi ở Tokyo tại  Nhật Bản