Các phương tiện dùng đi lại thuận tiện của nơi xứ sở mặt trời mọc

Giới thiệu về các phương tiện đi lại ở đất nước Nhật Bản

   Nếu bạn có dịp đi du lịch Nhật hay đi du học Nhật Bản , hãy cùng nhau tìm hiểu xem ở Nhật người ta sử dụng những phương tiện nào để đi lại hàng ngày nhé.

Tàu điện

   Ở đất nước Nhật Bản khác Việt Nam ở chỗ là hầu như mọi người rất ít người dùng xe máy. Lý do là vì hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Nhật rất phát triển. Ở trong các thành phố lớn của Nhật, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 5 ~ 15 phút là sẽ ra tới ga tàu gần nhất. Đi lại bằng phương tiện tàu điện tại Nhật rất thuận lợi, vì một số lý do:
- Thời gian đi chính xác và tuyệt đối, có bảng thời gian chi tiết đàng hoàng nên bạn có thể lên kế hoạch để đi làm hay đi chơi mà không bao giờ phải lo trễ giờ.
- Giá cả cũng rất rẻ , không quá đắt (tàu điện là một ngành nghề mà các công ty tư nhân kinh doanh): - ----- Vào mùa hè tàu điện có máy lạnh, vào mùa đông thì có máy sưởi ấm.
   Để có thể đi lại quanh các khu vực bạn sống như đi chơi hay đi mua sắm, ... thì bạn nên có cho mình một chiếc xe đạp (giá chỉ khoảng 10.000 yên). Vì đường phố ở bên Nhật trong các khu dân cư rất vắng vẻ, nên bạn có thể tự đi xe đạp thoải mái (điều này rất khác ở Việt Nam). Ngoài ra, ở các đường xe hơi chạy, thì bạn có thể sẽ đi xe đạp trên vỉa hè cùng với những người đi bộ. Vỉa hè ở đất nước Nhật rất thông thoáng và người Nhật , họ cũng rất có ý thức về việc tránh xe nên bạn có thể đi mà không hề lo gặp trở ngại trên đường. Nếu bạn có một chiếc xe đạp thì bạn có thể đạp đi khắp thành phố một cách dễ dàng. Nhưng có mấy việc bạn cần phải chú ý:
- Người Nhật luôn đi bên trái, nếu qua đường thì phải quan sát thật kĩ bên trái thay vì bên phải như ở Việt Nam
- Tuyệt đối tuân thủ theo tín hiệu đèn đỏ. Nếu bạn vượt đèn đỏ mà không may bị tông xe thì bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho người đi xe kia vì bạn là người sai luật.

 tàu điện

Cách đi tàu điện

   Tàu điện của Nhật Bản , họ sử dụng vé để đi lại. Để có thể đi tàu, bạn phải đến ga, sẽ có máy bán vé tự động (切符自動販売機 kippu jidou hanbaiki). Bạn chỉ việc bỏ tiền vào khe và máy sẽ hiện lên các giá vé bạn có thể mua. Bạn phải kiểm tra thật kĩ xem quãng đường bạn đi là bao nhiêu tiền và ấn vào ô có cùng giá vé đó. Một vé từ tính (mặt trước có ghi ngày tháng, ga mua vé và mặt sau màu đen của vật liệu từ tính) sẽ được máy nhả ra. Sau đó,bạn cầm vé này qua cổng soát vé (改札 kaisatsu) rồi tự động (nhét vào khe máy) và máy soát vé sẽ tự động trả lại vé đã đục lỗ đầu bên kia. Và bạn nhớ cầm lại vé nhé! Khi tới ga đích, bạn xuống và lấy vé nhét vào máy soát vé, máy sẽ nuốt vé luôn và bạn đi ra.

Nếu bạn mua vé tàu rẻ nhất thì khi tới ga đích không xuống được vì không đủ tiền?

Cách 1: Bạn sẽ thấy có máy sẽ chỉnh tiền vé (精算機 seisanki), đưa vé của bạn vào khe như theo hướng dẫn, máy sẽ báo lại số tiền bạn cần bỏ thêm. Bạn bỏ tiền vào (lấy lại tiền lẻ nếu có) và máy sẽ thực hiện trả lại vé mới cho bạn rồi bạn cầm vé này ra.
Cách 2: Bạn đến gặp trực tiếp nhân viên nhà ga ngồi ở cổng soát vé. Họ sẽ tính số tiền mà bạn phải trả thêm và mời bạn ra luôn hoặc sẽ cấp cho bạn một vé mới rồi cho bạn ra.

Ngoài việc dùng vé từ ra, bạn có thể dùng các thẻ trả trước như sau

- Thẻ từ trả trước: Khi bạn đăng ký thẻ từ và nạp tiền vào máy nạp tiền tự động ở ga. Mỗi lần đi tàu ,bạn sẽ không cần mua vé nữa mà cứ thể bỏ thẻ từ vào máy soát vé. Và tiền sẽ được trừ dần sau mỗi lần đi.

- Thẻ SUICA: Thẻ này có chứa các thông tin bên trong. Có cả loại thẻ kết nối với tài khoản ngân hàng hay tài khoản tín dụng của bạn và nó sẽ tự động nạp tiền khi hết, tuy nhiên bạn đừng nên dùng thẻ này nếu bạn không quen. Bạn có thể nạp tiền trước và thay vì phải nhét thẻ vào khe máy như thẻ từ bạn chỉ cần áp thẻ lên các ô tính tiền ở máy soát vé. Như vậy ,bạn cũng sẽ không cần phải lấy thẻ ra mà bạn chỉ cần rút ví ra và áp ví vào thì sẽ thuận tiện hơn thẻ từ.
- Điện thoại di động: Một số điện thoại di động có các tính năng dùng làm thẻ SUICA. Bạn chỉ cần phải đăng ký số điện thoại của bạn và đi tàu bằng cách để điện thoại áp lên máy tính tiền. Và tiền đi tàu của bạn sẽ được tính và trả chung cùng với tiền điện thoại - tức là bạn sẽ không cần phải mang thẻ theo người và không cần nạp tiền luôn.

Đi khắp nước Nhật bằng tàu JR

  Nhật Bản là nước có một hệ thống đường sắt chạy thông suốt khắp cả nước Nhật là hệ thống tàu JR (Japan Railway) – đây là hệ thống tàu quốc doanh của Nhật. Tàu JR cũng chạy các tuyến chính ở trung tâm Tokyo. Bạn chỉ cần phải lên ga tàu JR là có thể đi được khắp nước Nhật. Tất nhiên là bạn sẽ phải đổi tàu ở một số nơi trên khắp đường đi. Mục đích đổi tàu là:
- Đổi sang các tuyến khác hoặc hướng khác
- Đổi sang tàu có tốc độ chạy nhanh hơn (nước Nhật có rất nhiều tàu trên cùng một tuyến với các trạm dừng khác nhau: Local kakutei sẽ dừng ở tất cả mọi ga, Express tokkyu sẽ chỉ dừng lại ở các ga lớn, Semi-Express kaisoku sẽ chỉ dừng ở một số ga, ngoài ra còn có kyukou và jun-tokkyu,...)
Ví dụ: Đi từ ga Yokohama - ga Shizuoka (200 km) bạn chỉ cần khoảng 3500 yên.

Xe buýt

  Ở một số nơi vùng ngoại ô và nông thôn thì bạn sẽ có thể sẽ phải đi bằng xe bus (nếu bạn không có xe hơi). Ngoài ra trong các thành phố cũng sẽ có một số tuyến xe buýt nếu việc đi tàu không tiện đường . Tùy theo các tuyến xe buýt mà cách trả tiền sẽ khác nhau:
- Trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu cho tới bến cuối, ví dụ 100 yên / lượt
- Trả tiền sau: Bạn lấy số khi lên xe buýt (có máy tự động,bạn chỉ cần ấn nút), khi xuống bạn nhìn lên bảng điện tử của xe và chỉ cần trả đúng số tiền đó.

Xe buýt tốc độ cao

   Bạn có thể đi khắp các tỉnh bằng xe buýt tốc độ cao (高速バス kousoku basu) xe chạy vào ban đêm với giá cả rất phải chăng,có ghế ngồi thoải mái (bạn có thể nằm ngả lưng ngủ). Bạn sẽ đặt vé online hay đặt ở các đại lý bán vé bằng số điện thoại và email của bạn.Hãng xe bus sẽ trực tiếp gửi cho bạn các thông tin về địa điểm chờ và thời gian xuất hành cho bạn (ví dụ:từ ga Shinjuku - Tokyo). Bạn chỉ việc đến đó và lên xe đi, sáng hôm sau là tới nơi.
Ví dụ: Đi từ Aomori - Tokyo: khoảng 6000 yên (600 km), Tokyo - Osaka (500 km): khoảng 6000 yên .

 xe buýt tốc độ cao

Xe bus cao tốc

Tàu siêu tốc shinkansen

   Đây chính là hình thức giao thông vô cùng thuận tiện, tuy nhiên chi phí sẽ không rẻ. Bạn sẽ lên ở các ga shinkansen (新幹線) (thường là các ga tàu lớn như Shinagawa, Tokyo và Shinjuku,....) ,sẽ mua vé tại các phòng vé. Đi lại bằng shinkansen cũng giống như việc bạn đi máy bay: Nhanh chóng, an toàn, không hề cảm thấy mệt mỏi. Ví dụ bạn đi từ Tokyo đến Osaka thì bạn sẽ mất khoảng 2 giờ rưỡi và tiền vé rơi vào khoảng 20,000 yên.

 Tàu shinkansen

Tàu shinkansen

Máy bay

   Vé máy bay tại nước Nhật sẽ khá đắt đỏ và nhiều khi còn đắt hơn là bạn đi du lịch ở nước ngoài. Bạn có thể sẽ đặt vé tại các trang website online.

   Trên đây là những thông tin chi tiết về việc đi lại tại Nhật khi đi du học nhật YOSAKOI hi vọng có thể sẽ giúp ích cho các bạn trong thời gian sinh sống , học tập và làm việc tại Nhật Bản.

 

Các bài viết liên quan :

Đi du học nhật bản cần lưu ý những gì khi sinh sống ở nơi xa lạ?

Bánh gạo Mochi, món ăn ngon tuyệt vời nên thưởng thức ở Nhật Bản