Cánh cổng Torri, là biểu tượng truyền thống của đất nước Nhật Bản

Tìm hiểu về văn hóa truyền thống , ý nghĩa của cánh cổng Torri

 Khi bạn đi du học Nhật Bản hay ghé thăm đất nước Nhật , thì không thể không quên tìm hiểu về Cổng Torii.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về truyền thống và biểu tượng của cánh công Torri có ý nghĩa như thế nào nhé.

Cổng torri Nhật Bản

 Cánh ổng Torri được xem giống như là một biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Một ranh giới hay là một dấu hiệu chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng này của thần thánh và trao đổi giữa thế giới phàm tục của con người. Khi đến bạn Nhật Bản, các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được những cánh cổng Torii đặc trưng có màu sơn đỏ chói ở trước cổng đền, chùa hay lăng của các vị vua.Ban đầu, những chiếc cổng Torii được làm từ gỗ, nhưng ngày nay Torii được chế tác từ rất nhiều các chất liệu bền vững như đá, bê tông hay sắt, thép … Sự tối giản chi tiết để tạo hình của cổng Torii dễ hòa hợp với mọi không gian, tạo thành điểm nhấn vô cùng đẹp cho cảnh quan xung quanh.Trước khi muốn bước qua cổng Torii, bạn sẽ phải trải qua các nghi lễ rửa tay, ngậm nước cho cơ thể được sạch sẽ trước khi bước qua cổng. Vì luôn tin vào sự linh thiêng của cánh cổng thiền, rất nhiều người đã thường xuyên bỏ tiền để hiến tặng cổng cho đền và chùa. Ngôi đền Fushimi Inari thậm chí còn có cả một dãy hành lang bằng nhiều cổng Torii xếp liền nối tiếp vào nhau. Và trên mỗi cánh cổng đều có ghi tên kèm theo là tên người hiến tặng.

Có nhiều phong cách cổng Torri có khắp trên đất nước Nhật

 

 Cổng torri Nhật Bản

Theo thống kê có đến hơn 20 phong cách cổng Torii khác nhau ở trên khắp nước Nhật. Đeo ngang trên đầu hai cột trụ của Torii thường thấy là các sợi thừng được kết lại với nhau từ rơm rất khéo léo và tinh tế, chi tiết đó được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng). Bước qua cánh cổng Torii và Shimenawa là dẫn tới con đường được có tên gọi là Sando (Tham đạo) dẫn lối đến Jingu (Thần cung) – nơi các tín đồ Thần Đạo hành lễ.

Ngoài ra, Torii còn là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, sung túc, thịnh vượng. Đến xứ sở phù tang và tìm hiểu về truyền thuyết, lịch sử, cũng như kiến trúc cổng Torii là một nét đẹp văn hóa.

 

Các bài viết tham khảo :

Tìm hiểu lý do vì sao người Việt Nam lại bị kỳ thị ở nước  Nhật ?

Tinh thần của con người Nhật Bản , xứng đáng để chúng ta học tập