Đặc điểm về khí hậu và thời tiết của đất nước xứ sở hoa anh đào

Tìm hiểu về đặc điểm , thời tiết khí hậu của đất nước Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản , bạn nên biết về đặc điểm khí hậu , thời tiết của đất nước này để có thể tự chăm sóc và đảm bảo sức khỏe cho bản thân khi sống ở nơi xa lạ .

Đặc điểm khí hậu của Nhật Bản là có bốn muà Xuân, Hạ, Thu và Đông khá rõ rệt. Mùa xuân từ tháng Ba kéo dài tới tháng Năm. Mùa hạ kéo dài từ tháng Sáu tới tháng Tám. Mùa thu kéo dài từ tháng Chín tới tháng Mười Một. Mùa đông kéo dài từ tháng Mười Hai tới tháng Hai.

 

Khí hậu 4 mùa đặc biệt  ở đất nước Nhật.

Mùa xuân : bắt đầu từ tháng 3 - tháng 5.
Mùa hạ: bắt đầu từ tháng 6 -  tháng 8
Mùa thu : bắt đầu từ tháng 9 -  tháng 11.
Mùa đông: bắt đầu từ tháng 12 - tháng 2.

 

Nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên tới trên 30 độ. Vào mùa hạ,nhiệt độ và độ ẩm tăng cao làm cho những người đến từ đại lục khác thấy rất khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu sẽ rất thoải mái và dễ chịu nhưng thời tiết cũng thay đổi thất thường. Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra,thì đều có mưa nhiều vào từ tháng 6 đến giữa tháng 7 . Vào mùa thu cũng tương đối có rất nhiều mưa. Hơn nữa từ giữa mùa hạ sang đến đầu mùa thu, có rất nhiều bão phát sinh ở các vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào nước Nhật Bản, đôi khi còn gây ra rất nhiều thiệt hại . Ngoài ra các dãy núi mà chạy dọc chiều dài Nhật Bản được phân chia đất nước thành hai phần: phần biển của Nhật và phần Bắc Thái Bình Dương. Vào mùa đông phần biển của Nhật Bản có nhiều tuyết rơi cũng là một đặc điểm của Khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều hơn ba nghìn đảo trải dài dọc khắp biển Thái Bình Dương của Châu Á. Các đảo chính chạy từ phía Bắc tới Nam bao gồm đảo Hokkaidō, đảo Honshū (đảo chính), Shikoku và Kyūshū. Quần đảo Ryukyu có bao gồm đảo Okinawa, có một chuỗi các hòn đảo ở phía Nam của Kyūshū. Cùng với nhau, nó thường được biết đến với tên gọi “Quần đảo Nhật Bản”.

Núi ở Nhật chiếm khoảng 70%-80% diện tích , loại hình địa lý không phù hợp cho sự việc phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp và cư trú. Nhật Bản là một quốc gia có mật độ dân số lớn đứng thứ 30 trên toàn thế giới.

Mùa hè ở Nhật Bản

Khí hậu ở Nhật phần lớn là khí hậu ôn hòa, nhưng sự biến đổi từ phía Bắc vào Nam. Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng miền khí hậu chủ yếu như vùng Hokkaidō: vùng cực bắc có khí hậu ôn hòa với mùa đông khá dài và lạnh, mùa hè rất mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo lại thường xuyên bị ngập úng bởi những đống tuyết khá lớn vào mùa đông.

Vùng biển ở Nhật : trên bờ biển phía Tây của đảo Honshū’, gió Tây Bắc vào mùa đông có mang theo tuyết rơi nặng hạt. Vào mùa hè, vùng này sẽ  mát mẻ hơn ở vùng Thái Bình Dương dù đôi khi nơi đó cũng trải qua những đợt thời tiết rất oi ả , nóng bức do hiện tượng gió Phơn.

Cao nguyên trung tâm: Nơi đây là một kiểu khí hậu đất liền điển hình, nó có sự khác biệt rất lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa nhẹ.

Biển nội địa Seto: Nơi có các ngọn núi của vùng Chūgoku và  vùng Shikoku chắn cho khỏi các cơn gió mùa, mang theo đến là khí hậu dịu mát cả năm.

Biển Thái Bình Dương: Nơi bờ biển phía Đông có một mùa đông lạnh với ít tuyết rơi, mùa hè thì thời tiết nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.

Quần đảo Tây Nam: Là quần đảo Ryukyu có vùng khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm áp và mùa hè nóng bức. Lượng mưa nhiều , đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa. Bão chỉ ở mức bình thường.

Nhiệt độ nóng nhất đo được ở đất nước Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào ngày 16 tháng 8 năm 2007.

Mùa mưa chính được bắt đầu từ đầu tháng 5 tại vùng Okinawa; trên phần lớn các đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước những giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, các cơn bão thường mang theo đó là những cơn mưa nặng hạt.

Nhật Bản là quê hương của chín loại sinh thái rừng, nơi phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Nó trải dài từ những cánh rừng mưa nhiệt đới trên các quần đảo Ryukyu và Bonin tới các khu rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng có miền khí hậu ôn hòa của các đảo chính, tiếp đó là rừng ôn đới lá kim vào các mùa đông giá lạnh trên các phần phía Bắc của các đảo.

Mùa đông ở Nhật Bản

Khu vực nào của đất nước Nhật có tuyết rơi vào mùa đông?

Trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, thì hầu hết các vùng của đất nước Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa đông bắc được thổi từ vùng lục địa châu Á tới khi bị chắn bởi các hệ thống núi đồi chạy dọc đất nước Nhật gây ra lượng tuyết rơi nhiều từ vùng Hokkaido tới vùng trung tâm Honshu. Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và tỉnh Fukushima hay các vùng núi của khu vực Hokuriku (Bắc Lục), chuyện tuyết rơi có độ dày 3 mét là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có rất nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết rơi dày 8 mét.

Mùa thu ở Nhật Bản

Mùa nào đẹp nhất ở xứ sở mặt trời mọc

Giống như Sei Shonagon, một tác giả nữ vào thế kỉ thứ X đã viết trong bài tùy bút ‘Makura no shoshi’, mỗi mùa đều có cái thú riêng của nó. Bà viết “Bình minh đẹp nhất là trong mùa xuân, đêm đẹp nhất là trong mùa hạ, hoàng hôn đẹp nhất là trong mùa thu và những buổi sớm ban mai đẹp nhất vào mùa đông lạnh giá .” Mặc dù thế, nhưng phần lớn người Nhật , họ đều nói rằng mùa đẹp nhất nơi đây là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt là vào đầu tháng Năm khi cây lá xanh tươi và vào khoảng từ cuối tháng Chín tới giữa tháng 11 – là mùa lá đỏ. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết nơi đây rất ổn định, lý tưởng cho việc đi du lịch.

Các bạn tham khảo thêm bài viết : 

Các phương tiện dùng đi lại thuận tiện của nơi xứ sở mặt trời mọc

Những thói quen khá kỳ lạ của con người nơi xứ sở mặt trời mọc

Đi du học nhật bản cần lưu ý những gì khi sinh sống ở nơi xa lạ?