ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG VÀ SIM ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Điện thoại ở Nhật Bản

Ở bất kì đâu cũng vậy, liệu chúng ta có thể sống thiếu điện thoại di động quá một vài ngày trong thời đại công nghệ bùng nổ như thế này không? Hay bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “ Iphone lock Nhật chưa”. Giải thích một cách ngắn gọn thì đó là những phiên bản Iphone khóa mạng của một nhà mạng nào đó. Đặc điểm cũng như chức năng của phiên bản này không khác gì những chiếc điện thoại bình thường ngoài trừ nó chỉ dùng được sim của một nhà mạng nhất định nếu chưa được “Unlock” (phá khóa).

Nói như vậy các bạn cũng hiểu được phần nào về sự rắc rối về thế giới điện thoại của Nhật phải không? Để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong vấn đề liên lạc, du học nhật bản YOSAKOI xin giới thiệu tới các bạn những điều cần biết khi muốn sở hữu một phương tiện thông tin liên lạc ở Nhật.

1. Đặc điểm về điện thoại và mạng điện thoại ở Nhật.

Ở Nhật, với chính sách “đóng” về viễn thông di động- các phiên bản điện thoại đều được thiết kế để chỉ có thể sử dụng ở trong nước mà không thể sử dụng ở nước ngoài [trừ dòng điện thoại quốc tế hoặc có thể Unlock]. Và mạng điện thoại của Nhật cũng vậy, đều được thiết kế để điện thoại nước ngoài không thể tương thích và sử dụng được tại Nhật. Đó là vì do vì sao khi sang Nhật du học, hầu hết mọi người đều phải mua máy mới nếu không muốn đăng kí “mức cước phí đặc biệt dành cho sim nước ngoài” với mức giá cắt cổ.

 dien thoai nhat ban

Nói về sim điện thoại ở Nhật, một điều cơ bản bạn phải nhớ là bạn không thể mua một cái điện thoại và một cái sim riêng. Nếu như ở Việt Nam, khi bạn mới muốn mua 1 sim di động, bạn chỉ cần mang CMTND ra văn phòng dịch vụ viễn thông nào đó đăng kí là đã có thể sở hữu. Đó là với sim chính chủ, còn với sim rác thì càng đơn giản, tất cả những gì bạn cần là tiền, mua sim và lắp vào điện thoại, thế là xong.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, không đơn giản như vậy. Bạn phải mua điện thoại do một nhà mạng phân phối, đồng thời mua luôn sim của nhà mạng đó, thuê bao của bạn buộc phải là thuê bao trả sau và đăng kí gắn với thẻ lưu trú của bạn. Mỗi nhà mạng ở Nhật phân phối những hãng điện thoại khác nhau, SIM được bán ra chỉ thích hợp với các điện thoại đã được mã hóa sử dụng cho một số mạng nhất định ở Nhật. Ví dụ Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony (gần đây đã bắt đầu phân phối iPhone 6).

2. Thủ tục và giấy giờ cần thiết để đăng kí sim điện thoại.

Để mua được SIM điện thoại ở Nhật, bạn cũng phải qua mớ thủ tục lằng nhằng để chứng minh tình trạng cư trú và làm việc của mình. Có những trường hợp lưu trú sau đây:

1. Đi du học nhật bản visa 1 năm => Bạn được làm sim khi được nhà trường bảo lãnh. Tuy nhiên, gần đây, nhiều trường không còn đứng ra bảo lãnh cho học sinh nữa vì có khá nhiều bạn gây rắc rối cho nhà trường do phá hợp đồng…

2. Visa du học nhật bản 2 năm => Được làm sim tự do.
3. Đi làm visa du học nhật bản 1 năm => Được làm sim khi doanh nghiệp, công ty nơi bạn làn việc đứng ra bảo lãnh hoặc đăng kí cho bạn.

4. Đi du lịch Nhật Bản => Sử dụng dịch vụ thuê sim của hãng Global Advanced Communication

Nếu bạn có thời gian làm việc và học tập ở Nhật lâu dài, thì khi đăng kí mua sim, bạn cần những giấy tờ cơ bản sau:

1. Hộ chiếu
2. Thẻ ATM ngân hàng Nhật / Thẻ tín dụng – Cái này để trừ tiền cước hàng tháng.
3. Thẻ lưu trú ở Nhật (在留カード/ Residence card)
4. Thẻ bảo hiểm sức khỏe có đăng ký nơi lưu trú được phát hành tại Nhật /

Thẻ học sinh được phát hành tại Nhật.
5. Điện thoại – đừng nghĩ là mua sim rồi mang về lắp vào điện thoại là được nhé. Bạn phải mang điện thoại ra văn phòng để nhân viên kiểm tra seri có đúng nhà phân phối không mới cho bạn làm sim.

Mang đầy đủ những thứ cần thiết trên ra văn phòng nhà mạng, làm hợp đồng và kí hợp đồng là bạn có thể sở hữu một chiếc sim Nhật để phục vụ liên lạc.

* Lưu ý.

- Bạn không nhất thiết phải trả tiền điện thoại qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM. Tuy nhiên, đây là cách thuận tiện và đỡ tốn công sức nhất so với việc hàng tháng, hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn, bạn mang hóa đơn đó ra văn phòng nhà mạng bạn đăng kí hoặc các cửa hàng tiện ích [combini] để thanh toán bằng tiền mặt.

- Nếu bạn là du học sinh dưới 20t thì việc mua điện thoại và làm sim phải có một người trên 20t kí xác nhận dưới tư cách người bảo hộ (vì ở Nhật, trên 20t mới là tuổi trưởng thành ở Nhật Bản).

* Thuê điện thoại và sim ở Nhật Bản.

- Nếu bạn là khách du lịch hoặc là người sang Nhật ngắn hạn, bạn không muốn mất thời gian và chi phí vì thủ tục mua điện thoại và làm sim rắc rối ở Nhật, có một giải pháp cho bạn là thuê điện thoại kèm sim.

- Ở sân bay sẽ có kiot của các nhà mạng hoặc bạn có thể đến văn phòng, xuất trình hộ chiếu và thẻ tín dụng để thuê. Bạn có thể lấy điện thoại trực tiếp hoặc điện thoại sẽ được gửi bưu điện về khách sạn cho bạn. Khi trả cũng vậy, bạn có thể trả điện thoại theo đường bưu điện hoặc tại sân bay theo như yêu cầu của công ty nhà mạng.

- Nếu bạn đi du lịch theo tour di lịch Nhật Bản, bạn có thể đăng kí thuê điện thoại qua công ty du lịch, và họ sẽ thuê cho bạn.

- Lệ phí thuê có 2 loại. Giá trung bình như sau

+ 200-500 yên/ ngày với điện thoại thông thường.

+ 1000-2000 yên/ ngày với smart phone.

+ 40-100 yên/ phút gọi với những cuộc gọi nội địa, với cuộc gọi quốc tế giá cước phụ thuộc vào quốc gia bạn gọi đến. Cuộc gọi đến thì miễn cước.

3. Giá cước và lưu ý khi chọn nhà mạng.

Ở Nhật, có 3 ông lớn trong ngành viễn thông là Docomo, Au, và Softbank. Để chọn được nhà mạng, bạn nên dựa vào những tiêu chí sau:

- Giá cước thuê bao điện thoại ở Nhật Bản.

- Chất lượng đường truyền ở Nhật Bản.

- Các chương trình khuyến mại ở Nhật Bản.

- Các nhãn hiệu điện thoại mà nhà mạng phân phối.

* Đánh giá chất lượng cơ bản của một số nhà mạng

- Docomo: Mạng tốt, lên rừng hay về vùng quê vẫn bắt được 3G, 4G. Khi hủy hợp đồng không mất phí. Tuy nhiên, sim chỉ dùng được với điện thoại chưa Unlock, nếu bạn bẻ khóa thì sim sẽ không bắt được 3G.

- Au : mạng tốt, nhưng lên núi thì 4G sẽ chập chờn. Hợp đồng 2 năm. Khi hủy hợp đồng sẽ bị tính phí, khoảng gần 1000 yên.

- Soft bank: điện thoại bẻ khóa lắp sim vẫn sử dụng được bình thường, tuy nhiên phải làm hợp đồng sim với nhà mạng. Mạng kém. Vào rừng núi thì 4G mù tịt, 3G chập chờn.

* Giá cước.

Hầu hết giá cước của nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về cước di động và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản hào mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải thanh toán mỗi tháng bao gồm:

- Tiền cước cố định hàng tháng.

- Tiền điện thoại, tin nhắn phát sinh.

- Tiền cước sử dụng Internet (tính theo lưu lượng bạn sử dụng).

- Tiền dịch vụ (bảo hiểm, dịch vụ gia tăng….).

- Tiền mua điện thoại trả góp từng tháng.

4. Chuyển mạng và cắt hợp đồng.

- Thông thường hiện nay, hợp đồng viễn thông của mỗi nhà mạng có hiệu lực trong vòng 2 năm. Nếu hết 2 năm, bạn không đến văn phòng để gia hạn thì nhà mạng sẽ tự động gia hạn hợp đồng của bạn thêm 2 năm nữa. Nếu bạn chuyển mạng hoặc cắt hợp đồng khi hợp đồng chưa được 6 tháng, bạn sẽ phải trả 1 khoản phí từ 21000-26000 yên cho nhà mạng hoặc bị đưa vào danh sách đen từ chối cung cấp dịch vụ tùy từng nhà mạng.

- Các trường hợp bị chuyển mạng, cắt hợp đồng.

+ Thời gian khuyến mại giảm cước cho học sinh, sinh viên của bạn đã kết thúc.

Thời gian khuyến mại này bạn sẽ được hưởng từ 2-3 năm và chỉ được hưởng 1 lần duy nhất. Hết khuyến mại, nếu bạn vẫn chưa tốt nghiệp, bạn có thể chuyển sang nhà mạng khác, số điện thoại vẫn được giữ nguyên và tiếp tục được hưởng dịch vụ khuyến mại thêm 2-3 năm nữa.

+ Bạn về nước 1 thời gian dài và chưa xác định ngày quay lại Nhật.

Nhiều người khi về nước thì “mất hút” luôn không thực hiện việc cắt hợp đồng để tránh mất 1 khoản phí tương đối lớn. Tuy nhiên, vì bạn đăng kí thuê bao trả sau, và đăng kí bằng thẻ lưu trú có đầy đủ thông tin của bạn, thì kể cả bạn về, bạn vứt bỏ điện thoại và sim, thì hợp đồng vẫn được gia hạn, cước hàng tháng vẫn được cộng dồn. Và đảm bảo, khi bạn quay lại Nhật, bạn sẽ rơi vào tình trạng kiểu như “lãi mẹ đẻ lãi con”, bạn sẽ phải trả một khoản tiền khổng lồ đấy. Chính vì thế, đừng chơi bài chuồn, hay làm đúng thủ tục để hủy hợp đồng trước khi rời khỏi Nhật bạn nhé.

+ Thời hạn hợp đồng 2 năm của bạn đã hết.

Bạn muốn chuyển mạng, muốn cắt mạng thì thời điểm khi hợp đồng đã được 2 năm là thích hợp nhất. Khi đó bạn sẽ không mất tiền cắt hợp đồng mà còn được hưởng những ưu đãi khi chuyển sang nhà mạng mới ( tặng tiền mặt, quà, chương trình khuyến mãi….). Và yên tâm là bạn vẫn được giữ nguyên số điện thoại nhé.

 

 Từ những thông tin mà YOSAKOI gửi đến bạn, bạn có thấy việc sở hữu dịch vụ di động ở Nhật phức tạp hơn Việt Nam không? Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng những thông tin đó sẽ hữu ích với các bạn trong cuộc sống tại đất nước này.!!

Tham khảo thêm

1. http://duhocnhatysk.edu.vn/du-hoc-nhat-ban

2.http://duhocnhatysk.edu.vn/mien-phi-hoc-thu-tieng-nhat-tai-cong-ty-co-ph...

3.http://duhocnhatysk.edu.vn/goc-nhat-ban