Đồng tiền nào có may mắn của nơi mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc

Tìm hiểu về đồng tiền may mắn của đất nước Nhật Bản 

   Mỗi đất nước có một đơn vị tiền tệ khác nhau, với những họa tiết trên đồng tiền cũng rất phong phú, độc đáo, thể hiên nét đặc trưng của từng quốc gia. Khi nhìn vào những đồng tiền ấy, ta có thể phần nào hiểu được về lịch sử, văn hóa của quốc gia đó . Mỗi đồng tiền lại ẩn chứa những câu chuyện riêng của từng nơi, và Nhật Bản cũng vậy. Trong số các đồng tiền của Nhật thì đồng 5 yên được mệnh danh là đồng tiền may mắn. Các bạn đi du học nhật bản có biết tại sao không? Vậy thì hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Đồng 5 yên có ý nghĩa gì?

   Đồng 5 yên được làm từ đồng vàng (đồng thau), so với đồng một yên thì  có kích thước to và nặng hơn. Ngoài đồng thay, nguyên liệu làm nên đồng tiền này là kẽm. Nó có đường kính khoảng 22mm, dày 1,5mm, ở giữa có một lỗ tròn với đường kính 5mm. Đồng tiền này được đúc lần đầu tiên vào năm 1959.  

 đồng tiền 5 yên

    Mặt trước của đồng 5 yên là hình ảnh của cành lúa nước với dòng chữ五 円 –5 yên. Không phải ngẫu nhiên mà những hình ảnh này được đưa vào, mà chúng là đại diện cho các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản. Cành lúa nổi bật, đại diện cho nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, các bánh răng xung quanh lỗ tròn đại diện cho công nghiệp. Còn mặt sau được in chữ “Nhật Bản” bằng Kanji và năm phát hành, được cách nhau bởi một mầm cây. Hình ảnh cặp mầm cây ấy được cho rằng tượng trưng cho khát vọng vươn lên, hi vọng về sự phát triển, tăng trưởng không ngừng của đất nước Nhật Bản. Trên thế giới, chỉ duy nhất đồng xu của Nhật Bản không dùng chữ cái Latinh trên cả 2 mặt, đó chính là điểm đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhật so với các nước khác. 

Tại sao đồng 5 yên lại may mắn?

   Những ai khi đến Nhật, được cầm trong tay đồng 5 yên, hẳn ban đầu chưa hiểu tại sao một đồng tiền mệnh giá không cao lại may mắn phải không? Chúng tôi xin bật mí: Chìa khóa lý giải sự tích này, nằm ở cách phát âm đồng 5 yên. Trong tiếng Nhật, nó được đọc là 五 円-  “go-en”, gần giống một từ Hán có nghĩa là “kết duyên”, có sự kết nối, mối quan hệ tốt. Ngoài ra, lỗ tròn thông giữa 2 mặt tiền còn mang ý nghĩa về một cái nhìn thông suốt về tương lai.

 đồng tiền may mắn

Đồng 5 yên – biểu tượng của may mắn, nhân duyên, tương lai

Các sự tích về đồng 5 yên?

   Theo tương truyền về đồng 5 yên, vào dịp lễ tết, người Nhật thường đến dâng đồng 5 yên ở đền thờ thần đạo Shinto, với mong muốn có sự kết nối với thần linh, cầu mong sẽ sớm gặp nhân duyên mới để có những mối quan hệ về bạn bè, đồng nghiệp, gặp gỡ những người sẽ mang lại may mắn về kinh doanh hay tình yêu cho mình, mong cho một năm may mắn và phát tài phát lộc.

           sự tích về đồng 5 yên

    Người Nhật cũng tin về một câu chuyện mà người xưa kể lại, đó là khi nhận được tháng lương đầu tiên, nếu bỏ một đồng 5 yên vào ví thì sẽ không phải lo nghĩ về tiền bạc, tiền luôn rủng rỉnh đầy ví.

    Trong văn hóa, người Nhật quan niệm, khi tặng quà, nếu đặt đồng 5 yên này vào trong một chiếc ví và tặng nó cho người khác, họ sẽ hiểu rằng bạn luôn quan tâm đến họ. Đó là một cách để họ bày tỏ tình cảm, sự thân thiết với nhau.

Đồng xu cứu sinh?

    Bên cạnh những ý nghĩa kể trên, đồng 5 yên với người dân Nhật Bản còn mang một ý nghĩa khác vô cùng to lớn, là đồng xu cứu sống rất nhiều người dân. Vào tháng 9 năm 1999, khi tai nạn hạt nhân kinh hoàng xảy ra ở Tokaimura, Ibaraki, các nhà vật lý học đã phát hiện được rằng: Chất liệu làm ra đồng 5 yên ngoài đồng thau, còn có kẽm, người ta nồng độ phóng xạ bị phát tán xung quanh có thể được ước lượng bằng cách: đo tỷ lệ đồng vị kẽm có trong đồng xu. Để ghi lại số liệu, người ta đã tiến hành thu thập các đồng tiền bị nhiễm xạ từ các ngồi nhà dân ở khoảng cách 100-550m từ cơ sở. Kết quả cho thấy, những người đã di tản đến 350 mét bên ngoài các khu vực nhiễm xạ vẫn có thể phát tán một lượng phóng xạ đáng kể.

    Chỉ một đồng tiền thôi mà lại ẩn chứa thật nhiều ý nghĩa phải không các bạn. Nếu bạn muốn một lần được dùng đến đồng tiền này, thì hãy chăm chỉ học hành và tìm cho mình cơ hội để đến đất nước Nhật Bản và khám phá đi thôi. Công ty du học Nhật Bản Yosakoi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. 

 

Các bài viết liên quan :

Những thói quen khá kỳ lạ của con người nơi xứ sở mặt trời mọc 

Khám phá ngày lễ trung thu ở nơi xứ sở hoa anh đào có gì đặc biệt