DU HỌC NHẬT BẢN - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

     Bạn đang muốn đi du học Nhật Bản, nhưng đang bị loạn giữa nhiều thông tin. Để các bạn có cái nhìn tổng hợp về du học Nhật , Công ty tư vấn du học Nhật Bản YOSAKOI xin chia sẻ những thông tin cần thiết sau.

Thông tin du học Nhật Bản:

 

du-hoc-nhat-ban-1Khu Shibuya ở trung tâm Tokyo

 

I. TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

 

 ĐƯỢC CHÍNH PHỦ NHẬT TẠO ĐIỀU KIỆN

Chính phủ Nhật Bản đưa ra kế hoạch đến năm 2020 tăng số du học sinh nước ngoài lên đến 300.000 người, tăng hơn nhiều so với con số khoảng 80.000 như hiện nay. Do đó, Nhật Bản đã nới lỏng hơn rất nhiều các điều kiện để được sang nước này học tập.

 

 NHẬT BẢN LÀ QUỐC GIA AN TOÀN

Một trong số những ưu điểm được nói tới khi du học tại Nhật Bản là ở sự an toàn. Nhật Bản đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Tỷ lệ phát sinh các vụ phạm tội là 1,1 vụ trên 100.000 dân, thấp thứ 2 trên thế giới.

 

 NHẬT BẢN CÓ TRÌNH ĐỘ KỸ THUẬT TIÊN TIẾN VÀ NỀN GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

Công nghệ Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với các sản phẩm điện tử, tàu cao tốc Shinkansen, rô bốt... Những kỹ thuật tiên tiến này được phát triển bởi hệ thống giáo dục có trình độ cao của Nhật Bản. Trong Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds kì 2014-2015, có hơn 10 trường đại học của Nhật Bản lọt vào top 200, cụ thể đại học Tokyo ở vị trí thứ 31, Đại học Kyoto ở vị trí thứ 36 và Osaka ở vị trí thứ 55. 

 

 DỄ XIN VIỆC LÀM VỚI LƯƠNG CAO KHI BIẾT TIẾNG NHẬT

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cũng cho biết 30% doanh nghiệp Nhật đang muốn đầu tư vào Việt Nam. Tại Việt Nam hiện nay đang có khá nhiều công ty Nhật cũng như các khu công nghiệp Nhật. Hầu hết những người giỏi tiếng Nhật đều trở thành nhà điều hành quản lí. Bằng cấp ở Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới và được các công ty ở Việt Nam đánh giá cao.

 

 

du-hoc-nhat-ban-2

 

 

 HỌC ĐƯỢC CÁCH LÀM VIỆC CÓ TRÁCH NHIỆM, NGHIÊM TÚC VÀ KỶ LUẬT CAO

Người Nhật rất coi trọng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Làm việc trong 1 công ty Nhật bạn học được rất nhiều đức tính tốt như làm việc có trách nhiệm, cẩn thận và chi tiết. Kỷ luật tốt chính là một trong những sức mạnh tạo nên nước Nhật kiên cường như hiện nay, bạn sẽ cho mình một thói quen làm việc tốt.

 

 Ở NHẬT CÓ NHIỀU VIỆC LÀM THÊM ĐỂ TRANG TRẢI CHI PHÍ SINH HOẠT

Một lợi thế rất lớn của Nhật Bản trong việc thu hút du học sinh nước ngoài là tại Nhật Bản có nhiều việc làm thêm tại Nhật Bản để giúp du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt.

 Làm thêm tại Nhật Bản: Nhật Bản quy định du học sinh có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần (vào các đợt nghỉ như nghỉ hè, nghỉ đông... có thể làm thêm nhiều hơn). Nếu làm đúng quy định này, các bạn có thể kiếm được trung bình 20-30 triệu mỗi tháng. Với số tiền này, các bạn hoàn toàn có khả năng tự trang trải toàn bộ các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.

 

 RÈN LUYỆN SỰ TỰ TIN

Tại trường bạn học ở Nhật không những bạn giao tiếp với người Nhật, thầy cô giáo người nhật mà bạn được học hỏi giao tiếp với rất nhiều bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc giao lưu với những du học sinh này khiến cho sự tự tin của bạn được nâng cao. Từ đó bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối khi đứng trước đông người hay nói chuyện với người nước ngoài nữa.

 

 MỞ MANG KIẾN THỨC VÀ TẦM NHÌN

Nhật Bản phát triển trước Việt Nam khoảng 50 năm. Sang một nước như Nhật Bản, bạn có thể hình dung Việt Nam sau 50 năm nữa. Đây sẽ là tài sản vô cùng quý giá cho bạn bởi người thành công là người có tầm nhìn.

 

 CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CỦA NHẬT BẢN DỒI DÀO

Với mục tiêu thu hút 300.000 du học sinh đến Nhật trước năm 2020 được chính phủ Nhật Bản đề ra, bên cạnh chế độ cấp học bổng cho du học sinh của Bộ Giáo dục Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Thể thao Nhật Bản, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), học bổng do Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) còn có học bổng của chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các cơ sở giáo dục, học bổng tư nhân...

 

 NỀN VĂN HÓA NHẬT BẢN ĐẶC SẮC VÀ NHIỀU NÉT TƯƠNG ĐỒNG VỚI VIỆT NAM

Bạn sẽ bắt gặp vô số đền Thần đạo cổ kính, những ngôi nhà lợp mái truyền thống nằm xen lẫn các tòa nhà chọc trời ở thủ đô Tokyo. Ngoài ra, văn hóa Nhật Bản cũng có nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Những nét tương đồng trong văn hóa của hai nước sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với cuộc sống nơi đây.

 

 PHONG CẢNH HỮU TÌNH, ẨM THỰC NHẬT BẢN PHONG PHÚ

Mùa xuân có hoa anh đào, mùa hè có lễ hội pháo hoa, mùa thu có lá phong và mùa đông có tuyết trắng, ở Nhật bạn đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên vào bất cứ mùa nào. Chưa kể, cuộc sống của bạn còn được điểm xuyết thêm bởi vô số món ngon được cả thế giới yêu thích như Sushi, lẩu Sukiyaki, bánh kẹo truyền thống Wagashi.

 

du-hoc-nhat-ban-3

Mùa thu Nhật Bản (Góc Nhật Bản)

 

II. NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

 1. 1.      Kỳ nhập học ở Nhật:

Ở Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ nhập học (khác với Việt Nam chỉ có 1 kỳ nhập học tháng 9 hàng năm). Đó là kỳ nhập học tháng 1 của Nhật bảnkỳ nhập học tháng 4kỳ nhập học tháng 7 và kỳ tháng 10. Trong đó có 2 kỳ lớn trường nào cũng tuyển là kỳ tháng 4 và tháng 10. Kỳ tháng 4 học sinh học 2 năm, kỳ nhập học tháng 10 học sinh học 1 năm rưỡi. Do có nhiều kỳ nhập học nên bất kỳ thời điểm nào các bạn muốn đi đều có kỳ nhập học tương ứng.

 

 1. 2.       Điều kiện để được đi du học Nhật Bản

①     Tốt nghiệp THPT trở lên (Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời) tính đến kỳ nhập học. Ví du: học sinh Việt Nam thường tốt nghiệp vào tháng 7, thì sớm nhất có thể đi được là kỳ tháng 10, nhưng từ tháng 4 đã có thể nộp hồ sơ dự tuyển đi du học.

②     Điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 6,5 trở lên.

③     Dưới 30 tuổi

④     Không bị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng

⑤     Chưa có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

 

 1. 3.      Chi phí để đi du học Nhật Bản

Để đi du học Nhật Bản, các bạn cần chuẩn bị các loại chi phí sau:

a) Học phí đi du học nhật bản

     Học phí cao hay thấp sẽ tùy theo chất lượng giáo dục của từng trường cũng như vị trí của trường nhưng dao động trong khoảng từ 100 - 120 triệu/năm. Khi nhập học, thông thường bạn phải đóng học phí cho cả 1 năm, nhưng cũng có trường chỉ yêu cần bạn đóng trước 6 tháng. Ngoài ra, trong năm đầu tiên nhập học, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản như tiền nhập học, tiền cơ sở vật chất, phí bảo hiểm, tiền giáo trình…tổng các khoản này khoảng 15 - 20 triệu. (Năm học thứ 2, bạn sẽ không cần phải đóng những khoản này mà chỉ đóng nguyên tiền học phí).

 b) Tin kí túc xá ở Nhật Bản

      Thông thường khi mới sang các bạn sẽ ở kí túc xá của trường trong ít nhất 6 tháng để trường có điều kiện hỗ trợ các bạn quen cuộc sống bên Nhật.  Tiền kí túc xá trong 6 tháng dao động trong khoảng 27 – 43 triệu tùy thuộc vào từng trường.

c) Phí làm hồ sơ du học Nhật Bản

      Phí làm hồ sơ gồm nhiều loại chi phí như: phí duyệt hồ sơ, phí in ấn, phí dịch thuật hồ sơ, phí gửi hồ sơ sang Nhật, phí tiếp đón các trường Nhật về tuyển...

     Tùy vào từng trung tâm tư vấn du học mà mức phí này sẽ khác nhau. Đối với Du học Nhật Bản YOSAKOI, phí làm hồ sơ  là 25 triệu đồng. .

d) Vé máy bay đi nhật

     Khoảng 10 triệu

 Như vy, tng chi phí bn cn chun bị để đi du học Nhật Bản rơi vào khoảng 180 – 200 triệu.

 

du-hoc-nhat-ban-4

Du học nhật bản chi phí thấp, tỷ lệ đõ cao, nhiều hỗ trợ

 

 

III. CUỘC SỐNG BÊN NHẬT

 

1. Sinh hoạt phí Nhật Bản:

     Cũng giống như ở Việt Nam, giá cả ở các địa phương ở Nhật Bản cũng có sự chênh lệch đáng kể. Đương nhiên đắt nhất vẫn là khu vực Tokyo vào khoảng 13 triệu/tháng. Khu vực Osaka: Phí sinh hoạt Osaka khoảng 11 triệu/tháng. Còn khu vực Kyushu (Fukuoka, Miyazaki) có sinh hoạt phí khá rẻ, chỉ tầm 9 triệu/tháng. Mức giá ở trên bao gồm tất cả các khoản phải chi cho sinh hoạt  tại Nhật Bản như:

Tiền thuê nhà ở Nhật Bản,

Tiền ăn ở Nhật Bản,

Tiền điện nước ở Nhật Bản,

Tiền điện thoại ở Nhật Bản

Tiền internet ở Nhật Bản,

Tiền đi lại ở Nhật Bản (nhưng không gồm tiền đi chơi xa do chi phí giao thông ở Nhật rất đắt). Bạn có thể giảm mức chi tiêu này xuống bằng cách ở cùng nhiều người khác  hoặc không ăn ngoài mà chỉ nấu ăn ở nhà.

     So với những thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Nagoya, những vùng nông thôn có mức sinh hoạt phí thấp hơn hẳn. Học phí ở vùng nông thôn thường cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trên thành phố có nhiều điểm lợi cho du học sinh ở Nhật Bản: cuộc sống ở Nhật Bản: sôi động, tiện lợi và đặc biệt là dễ kiếm việc làm thêm ở Nhật với mức lương cao hơn. Do đó, những bạn mong muốn vừa học vừa làm thêm tại Nhật thì nên xem xét yếu tố này.

 

2. Vừa học vừa làm thêm ở Nhật

      a) Xin việc làm tại Nhật dễ hay khó, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

-           Tiếng Nhật của bạn có tốt không?

-           Bạn có người giới thiệu việc làm thêm ở Nhật không?

-           Bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở Nhật chưa?

-           Vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn nếu bạn sống ở vùng quê nước Nhật.

       b) Thời gian quy định được làm thêm - thời gian làm thêm ở nhật:

      Theo quy định của chính phủ Nhật, du học sinh tại Nhật Bản được phép vừa học vừa làm ở Nhật với thời gian tối đa 28 tiếng/tuần. Trong thời gian nghỉ đông, hè, xuân…, du học sinh Nhật Bản được đi làm thêm nhiều hơn.

      Một số bạn hỏi đi làm thêm quá số giờ ở Nhật Bản thì có sao không? Nếu bạn đi làm chui mà không bị phát hiện thì không sao, còn nếu bị phát hiện thì sẽ bị mất tư cách đi làm thêm hoặc không thể gia hạn visa khi bạn hết hạn visa.

      Hơn nữa nếu du học sinh đi làm thêm quá nhiều sẽ không bảo đảm được việc học hành. Nếu tỷ lệ lên lớp không đủ 85% trở lên, bạn sẽ không được gia hạn visa và phải trở về nước.

        c) Thu nhập từ việc đi làm thêm

      Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (4 giờ/ngày) thì 1 tháng bạn sẽ kiếm được khoảng 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (trên 20 triệu đồng). Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (40 triệu đồng)/tháng.

      Thu nhập trên là mức tiềm năng nếu bạn may mắn có được việc làm liên tục. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với du học sinh mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Tuy nhiên, sau 1 thời gian bạn quen với Nhật, có kinh nghiệm xin việc làm thì sẽ dễ dàng hơn.

 

du-hoc-nhat-ban-5

Công việc tại Combini (cửa hàng tiện lợi)

 

IV. HỌC TIẾP LÊN CAO

     Sau khi học xong trường tiếng Nhật (thường là 1 năm rưỡi hoặc 2 năm), các bạn có thể học tiếp lên đại học (4 năm), cao đẳng (2 hoặc 3 năm), trường chuyên môn (2 năm). Trường tiếng Nhật nơi bạn học và Du hoc Nhat Ban YOSAKOI sẽ có tư vấn cụ thể cho bạn về việc học tiếp lên căn cứ theo năng lực và mong muốn của bạn.

     Như vậy, sau từ 4 đến 6 năm, bạn đã có trong tay bằng cấp của Nhật được cả thế giới công nhận cùng với trình độ tiếng Nhật tốt. Với cơ sở đó, bạn hoàn toàn có thể xin được việc làm lâu dài tại Nhật Bản hoặc về nước làm cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

     Nếu bạn đã có bằng đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam và bạn không muốn học tiếp ở Nhật thì bạn có thể về nước để làm việc hoặc xin việc ngay tại Nhật.

  

V. CÔNG TY CỔ PHẦN YOSAKOI VÀ CÁC DỊCH VỤ CUNG CẤP

 

1. Nói về chúng tôi

YOSAKOI nghĩa là gì?: Yosakoi là  tên điệu múa được biểu diễn trong lễ hội Yosakoi nổi tiếng của Nhật Bản. Các lễ hội tại Nhật Bản thường hướng tới thần thánh hoặc những người đã khuất. Duy chỉ có lễ hội Yosakoi dành cho những người đang sống. Tinh thần của Yosakoi là tươi vui, mạnh mẽ. Vì thế nụ cười được xem như đặc điểm nhận biết của Yosakoi. Một khi hòa mình vào điệu múa, nụ cười của người nhảy Yosakoi có thể truyền cảm hứng, sức sống cho khán giả.

du-hoc-nhat-ban-6

 

                                                  Điệu múa Yosakoi 

 

     Với mong muốn truyền sinh lực, nhiệt huyết và hi vọng cho các bạn trẻ có ước mơ đến Nhật Bản học tập những tinh hoa của nước bạn để mang về xây dựng tương lai, chúng tôi đã lấy tên điệu múa làm tên công ty.

“Cứ Đi Sẽ Đến”: Với khẩu hiệu “Cứ Đi Sẽ Đến”, Yosakoi muốn truyền đạt thông điệp “hãy cứ đi, cứ làm, nhất định bạn sẽ đạt được ước mơ của mình”. Yosakoi tin rằng thành công nhất định sẽ đến với những ai có tâm, có chí và dám đi, dám làm.

 

Tại sao nên chọn YOSAKOI?:

 • Sáng lập viên có nhiều năm kinh nghiệm sống và làm việc ở Nhật Bản
 • Có nhiều mối quan hệ với đối tác bên Nhật
 • Tư vấn chính xác, trung thực
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh
 • Hỗ trợ toàn diện trong suốt thời gian học tập bên Nhật
 • Chăm lo cho du học sinh như người thân trong gia đình

 

2. Các dịch vụ Công ty cổ phần Yosakoi cung cấp

①           Tư vấn chọn trường tốt, phù hợp với học sinh hoặc theo yêu cầu của học sinh.

②           Đào tạo tiếng Nhật (kể cả đối với người chưa từng học tiếng Nhật)

③           Đào tạo, tư vấn các kỹ năng sống và làm việc tại Nhật Bản. (Ví dụ: các quy định 

     pháp luật, phong tục tập quán, văn hóa của Nhật…)

④           Làm hồ sơ xin visa để nộp lên cục nhập cảnh Nhật Bản.

⑤           Sau khi được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cho phép sang Nhật du học, đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xin visa.

⑥           Mua vé máy bay sang Nhật

⑦           Đưa ra sân bay và đón tại Nhật Bản

⑧           Hỗ trợ tìm việc làm tại Nhật Bản

⑨           Hỗ trợ các vấn đề khác trong quá trình sống tại Nhật Bản

⑩           Giới thiệu việc làm khi quay trở về Việt Nam

 

3. Công ty miễn phí các dịch vụ sau:

 •    Tư vấn du học Nhật Bản miễn phí
 •    Học tiếng Nhật 6 tháng miễn phí
 •    Miễn phí đưa ra sân bay Nội Bài và đón tại sân bay Nhật Bản
 •    Hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết khi vừa sang Nhật như: đăng ký thẻ cư trú ở Nhật, mua bảo hiểm y tế quốc dân Nhật, đăng ký mua điện thoại ở Nhật, …
 •    Hỗ trợ các vấn đề khác khi học sinh gặp khó khăn bên Nhật
 •    Tư vấn học tiếp lên Đại học ở Nhật, cao đẳng, trường chuyên môn.
 •    Giới thiệu việc làm khi học xong ở Nhật và trở về Việt Nam.

 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần YOSAKOI

Địa chỉ: Số 15 N2 ngõ 40 Xuân La, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3 2121 679     Di động: 091 8683 866 (Ms Ngọc)

Email:      [email protected]

Website:  http://www.duhocnhatbanysk.edu.vn

      

(Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)