Hatakenaka là Xưởng làm mì lâu đời ở Miyagi, Nhật Bản

Xưởng mỳ  lâu đời nhất ở tỉnh Miyagi

Ramen, Somen, Udon là những món mì nổi tiếng của Nhật Bản được nhiều người ưa thích. Các bạn đi du học Nhật Bản có thể bắt gặp quán mì ở khắp nơi trên xứ sở phù tang và mỗi nơi lại mang hương vị khác nhau.

Hôm nay, chúng tôi có dịp được tìm về nơi bắt nguồn làm nên những sợi mì thơm ngon bổ dưỡng này. Chỗ chúng tôi đến là nhà máy chế biến mì khô đóng gói Hatakenaka, nằm ở tỉnh Miyagi, phía đông bắc Nhật Bản.

Hatakenaka là Xưởng làm mì lâu đời ở Miyagi, Nhật Bản

Ban đầu, nơi đây chỉ là xưởng nhỏ, chế biến mì theo cách thủ công, thành lập từ năm 1890, đến nay đã được hơn 120 năm, trải qua 5 đời, quản lý theo kiểu công ty gia đình.

Công nghệ máy móc phát triển, dần dần hầu hết những công đoạn sản xuất đều được tự động hóa, do đó số lao động cũng chỉ cần tới 41 người, bước vào nhà máy, cảm giác của bạn sẽ vô cùng kinh ngạc, chứng kiến cảnh làm ra những sợi mì ramen, udon, somen mà ta đã từng ăn trước đây.

Công nghệ sản xuất mì an toàn

Pha trộn mì

Công nghệ sản xuất mì ở đây không hề sử dụng dầu chiên, an toàn, thân thiện dạ dày. Sử dụng loại bột chất lượng cao, chứa nhiều tinh bột, tiến hành kiểm tra thành phần chất dinh dưỡng bằng máy móc, ngoài ra còn được kiểm tra ngoại quan bằng tay và mắt. Để cho ra những sợi mì ngon, nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực xưởng sấy luôn phải được kiểm tra một cách thường xuyên đều đặn vào các thời điểm trong ngày.

Vào thời kỳ đầu, tất cả mọi công đoạn đều được làm thủ công bằng tay bởi những người công nhân, mãi đến năm 1985, chấm dứt cách làm truyền thống chuyển sang làm bằng máy móc tự động hóa.

Hatakenaka là Xưởng làm mì lâu đời ở Miyagi

 

 Phía ngoài đằng trước nhà xưởng có cửa hàng trưng bày, bán những sản phẩm đang sản xuất tại đây cho những ai muốn mua về làm quà.

 

Sau khi tham quan xong, chúng tôi ghé nhà hàng mì Hatakenaka kế bên nhà máy để thưởng thức bữa trưa cùng tô mì Somen thơm ngon, nóng hổi.

Hatakenaka là Xưởng làm mì lâu đời ở Miyagi

Tại đây có mở cửa phục vụ khách tham quan nhà máy, một suất tham quan 20 phút.

Thời gian hoạt động: 10h sáng 15h chiều, thứ 7, chủ nhật nghỉ

Cách đi: từ ga Shiraishi tàu JR đi bộ chừng 7 phút là tới.