Khám phá về truyền thống lễ hội kéo co vùng Okinawa tại Nhật Bản

Tìm hiểu về văn hóa truyền thống của lễ hội kéo co vùng Okinawa

Khi bạn muốn đi du học nhật bản hay du lịch đất nước Nhật , bạn không thể bỏ qua lễ hội kéo co vùng Okinawa .Vùng Okinawa được ví như là một hòn ngọc sáng của đất nước Nhật Bản .Các du khách không chỉ đến đây để tắm biển và lặn ngắm san hô, mà còn tìm hiểu về văn hóa ,lịch sử , truyền thống của lễ hội ở trên đảo này.

kéo co

Nơi đây, cũng thường diễn ra rất nhiều các lễ hội trong năm . Trong đó, lễ hội kéo co cũng là một trong những hoạt động thể thao mang đậm dấu ấn và luôn thu hút khá đông đảo người dân tham gia. Ở mỗi vùng miền của đất nước Nhật đều có trò kéo co nhưng mục đích chung người ta đều muốn gửi gắm lễ hội đó những lời cầu nguyện. Nếu những bạn nào đang có mong muốn đi du học Nhật  để học tập và làm việc, nếu có cơ hội thì hãy thử một lần đến thăm Okinawa để tham gia vào lễ hội truyền thống này và cảm nhận vì sao nó lại hấp dẫn , lôi cuốn nhiều người tham gia như vậy nhé!!!

   Trước khi môn thể thao kéo co được đưa vào làm môn thi đấu trong các ngày hội thể dục thể thao thì nó đã luôn tồn tại một thời gian dài trong các dịp lễ hội.Vừa qua, hơn 250.000 người đã tham gia vào lễ hội này và được coi là lễ hội lớn nhất thế giới, được diễn ra trên con phố Naha ở thành phố Okinawa. Lễ hội kéo co Naha đã có tuổi đời rất lâu, nó khoảng trên dưới 600 năm và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness. Dưới đây là những hình ảnh của những bạn du học Nhật Bản Yosakoi đã chụp lại khi tham gia vào buổi  lễ hội này. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về nền văn hóa Nhật Bản cũng như lễ hội truyền thống .

Lễ hội kéo co Naha được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness

 Hình ảnh kéo co ở Nhật Bản

   Tục lệ này đã có từ dưới triều đại vua Ryukyu và lễ hội này mang ý nghĩa là cám ơn trời đất đã ban cho những người dân Okinawa một vụ mùa bội thu. Người ta chia làm 2 đội : 01 đội bên Đông và 01 đội bên Tây .Vào thời kỳ xa xưa ,con người ta đã luôn cho rằng ở phía đông nơi mặt trời mọc và là “thế giới của thần linh” ,còn phía tây là “ thế giới của con người” cho nên việc kéo bên tây lại gần bên đông giống như “ thế giới thần linh” mang một ý nghĩa như lời cầu nguyện thần linh sẽ luôn trao cho con người sự giàu có.Những ngày hội kéo co đến, 02 đội cùng nhau kéo mạnh một chiếc dây lớn được thắt nút từ hai cuộn dây thừng được gọi là ozunamezuna.Đây chính là tiêu điểm của lễ hội , khác với những sợi thừng ở trong những cuộc thi kéo co thông thường, ozuna thường dài tới 200 mét, nặng khoảng 43 tấn, nó được kết từ rất nhiều những sợi thừng nhỏ và phải mất khoảng nửa năm mới hoàn thiện.Từ những năm 1997, Ozuna và mezuna đã được vinh danh trong kỷ lục Guinness, đó là sợi dây thừng lớn nhất thế giới và còn được sử dụng cho các cuộc thi kéo co.Lễ hội không chỉ diễn ra màn kéo co ,mà còn kết hợp các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác như múa eisa, chơi sanshin ở dọc các con đường Kokusai dori nổi tiếng. Đây cũng là dịp để cho mọi người xuống đường và hòa mình vào dòng người đông đúc ,nhộn nhịp, người tham dự không chỉ riêng người Nhật mà còn có cả các du khách nước ngoài. Đối với người nước ngoài thì việc được tham gia vào một lễ hội truyền thống như thế này là một điều khá thú vị và cũng là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình.

Hình ảnh kéo co ở Nhật Bản

 

   Mọi người ai cũng có thể tham gia vào lễ hội kéo co nên đừng ngại ngần gì mà không túm lấy một sợi dây, kéo hết sức nhé ! Sau khi lễ hội kéo co truyền thống  kết thúc, hãy nhớ cắt lấy một sợi dây thừng mang về để đem lại may mắn cho bản thân nhé .Chúng ta đã biết thêm một nét văn hóa Nhật Bản thật tuyệt vời. Hãy tự tạo cho chính bản thân mình một cơ hội học tập tại đất nước Nhật Bản – một đất nước với nền văn hóa đa dạng , độc đáo để được trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị các bạn nhé!

 

Các bài viết liên quan : 

Những điều bạn cần ghi nhớ khi đi xe đạp ở đất nước mặt trời mọc

Môn thể thao bóng chày được mọi người yêu thích nhất tại Nhật Bản