MỘT SỐ QUỸ HỌC BỔNG CỦA NHẬT DÀNH CHO DU HỌC SINH NƯỚC NGOÀI

     Tại Nhật có rất nhiều tổ chức cấp học bổng cho du học sinh nước ngoài với điều kiện tuyển sinh và số tiền học bổng cũng rất đa dạng. Nhưng hầu hết các học bổng là dành cho du học sinh nước ngoài đang học tại Nhật, còn học bổng có thể đăng ký trước khi sang Nhật thì rất ít. Tiền học bổng chỉ là một khoản trợ cấp thêm, chứ không đủ nhiều để có thể trang trải hết chi phí du học. Chính vì vậy, các bạn nên xem xét kỹ lưỡng nội dung, chế độ học bổng, và trên cơ sở đó hãy lập một kế hoạch du học thích hợp và không quá sức mình. Dưới đây là một số quỹ học bổng phổ biến của Nhật dành cho du học sinh nước ngoài.

 

 

 

I. Học bổng chính phủ Nhật Bản (Học bổng Monbukagakusho – Học bổng MEXT)

 

 

 

  

   MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education,    Culture, Sports, Science and Technology –  Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể          thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

 

  Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng    Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

 

Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

 

Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật. Người nhận học bổng được cấp vé máy bay hai chiều, chi phí sinh hoạt và được miễn tiền nhập học và học phí. Bạn phải được sự đề cử của các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước ngoài hoặc của một trường đại học của Nhật Bản. Nếu nhận học bổng này, bạn không được nhận thêm bất kỳ một học bổng nào khác. Có khoảng dưới 5% du học sinh đang nhận loại học bổng này (tính đến thời điểm ngày 1/5/2015).

 

Học bổng MEXT dành cho những ai?

 

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) có quy định cụ thể về những tiêu chuẩn cho từng loại học bổng do Bộ này cấp cho sinh viên.

 

Dưới đây là thông tin tham khảo từ website của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về những tiêu chuẩn để xin học bổng MEXT (dành cho bậc sau đại học) đối với sinh viên Việt Nam (trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam lúc xin học bổng):

 

- Công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ sức khỏe để đi học nước ngoài, ưu tiên người đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước;

 

- Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải sau 03 năm trở về nước công tác mới được tham gia dự tuyển; quân nhân tại ngũ hoặc đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng đăng ký dự tuyển;

 

- Không quá 35 tuổi

 

- Tốt nghiệp đại học hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên, trong đó 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 điểm trở lên, điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 điểm trở lên (thang điểm 10). Đối với người dự tuyển đi học tiến sĩ ngoài điều kiện này phải có cả bằng thạc sĩ với kết quả học tập tốt. Riêng các chuyên ngành y khoa, nha khoa, thú y và dược có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp đại học đăng ký học thẳng chương trình tiến sĩ 04 năm;

 

- Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc đại học, cao học;

- Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:

 

+ Bằng tốt nghiệp đại học, cao học ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;

+ Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam;

 

+ Chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc nội bộ (do IIE cấp), IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng;

 

+ Chứng chỉ đã đi thực tập tại nước ngoài từ 06 tháng trở lên với ngôn ngữ sử dụng trong khóa thực tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

 

- Người dự tuyển nên tích cực liên lạc trước với giáo sư hướng dẫn, gửi đơn đăng ký nguyện vọng vào học trường đại học ở Nhật để ngay sau khi có kết quả tuyển chọn của Đại sứ quán Nhật Bản sẽ đề nghị trường cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo trong thời gian sớm nhất . Đối với những người dự tuyển chưa có văn bản đồng ý tiếp nhận hoặc giấy gọi nhập học của trường đại học Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản sẽ trao đổi với các trường đại học, quyết định trường đại học tiếp nhận trên cơ sở tham khảo hồ sơ của người dự tuyển và sau đó người trúng tuyển không được đề nghị thay đổi quyết định này.

 

Có bao nhiêu loại học bổng MEXT?

 

Học bổng MEXT có tổng cộng 7 loại học bổng dành cho 7 chương trình như sau:

  1. Young Leader’Program (YLP) Student
  2. 2.     Research Students (Graduate School Students & Research Students)

3.   Teacher Training Students

      4.   Undergraduate Students

      5.   College of Technology Students

      6.   Specialized Training College Students

      7.   Japanese Studies Students

 

Mỗi chương trình có những điều kiện xin học bổng, mức học bổng, thời gian cấp học bổng khác nhau.

 

 

II.Học bổng của Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)

 

 

JASSO là viết tắt của Japan Studen Services Organization (tiếng Nhật là: 日本学生支援機構), là một Tổ chức phụ trách về tất cả các Dịch vụ cho Sinh viên, bao gồm cả sinh viên Nhật Bản và sinh viên Quốc tế. Đây là tổ chức của chính phủ Nhật, hoạt động với tư cách một đơn vị hành chính độc lập (独立行政法人).

 

Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) là một pháp nhân hành chính độc lập dưới sự quản lý của Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản, hiện đang cấp 2 loại học bổng là “Học bổng khuyến học dành cho du học sinh” và “Học bổng theo chế độ hỗ trợ du học”. Bạn có thể nộp đơn xin những học bổng này thông qua trường bạn đang theo học tại Nhật Bản.

 

+ Học bổng khuyến học dành cho du học sinh:

Du học sinh tư phí được cấp học bổng mỗi tháng 48.000 JPY (đối với học sinh trường tiếng Nhật là 30.000 JPY). Có điều kiện ràng buộc về thành tích học tập và điều kiện tài chính. Bạn có thể đặt trước một suất học bổng nếu bạn đạt được thành tích tốt trong kỳ thi Du học sinh Nhật Bản. Có khoảng dưới 3% du học sinh đang nhận loại học bổng này ( tính đến thời điểm ngày 15/6/2015).

 

+ Học bổng theo chế độ hỗ trợ du học :

Đây là học bổng được trao cho những du học sinh từ các trường ở nước ngoài đến Nhật du học theo các chương trình giao lưu sinh viên giữa những trường nước ngoài với các trường đại học Nhật Bản kéo dài từ trên 8 ngày đến dưới 1 năm. Tiền học bổng được cấp mỗi tháng là 80.000 JPY. Có khoảng dưới 4% du học sinh đang nhận loại học bổng này (tính đến thời điểm ngày 1/9/2015).

 

III. Học bổng của AIEJ

1.Học bổng sau đại học

Jinnai International Student Scholarship Program

 

Cấp học: thạc sĩ và tiến sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 35 tuổi

Trường đại học được cấp: tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định

Ngành học: tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học

Học bổng: bao gồm tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và khoản học bổng 200.000yên/tháng

Thời gian: 2 năm cho thạc sĩ, 3 năm cho tiến sĩ, 4 năm cho tiến sĩ các ngành y khoa, nha khoa và thú y

Số lượng học bổng: thạc sĩ: 4, tiến sĩ: 7

 

Kansai International Student Scholarship Program

 

Cấp học: thạc sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 35 tuổi

Trường đại học được cấp: tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định

Ngành học: khoa học tự nhiên trừ các ngành y khoa, nha khoa, thú y, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại.

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam, đã làm thủ tục nhập học tại một trường đại học của Nhật khi nộp đơn và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.

Học bổng: 120.000yên/tháng

Thời gian: 2 năm

Số lượng học bổng: 5

The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Students

Cấp học: thạc sĩ, tiến sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 30 tuổi

Trường đại học được cấp: một số trường được chỉ định

Ngành học: khoa học xã hội và nghiên cứu Nhật Bản

Các yêu cầu khác: có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.

Học bổng: 150.000yên/tháng (180.000yên/tháng nếu có gia đình đi kèm)

Số lượng học bổng: 5

 

 

2.Học bổng đại học

JINNAI International Student Scholarship Program

Cấp học: đại học

Tuổi hạn chế: cho tới 30 tuổi

Trường đại học được cấp: không xác định

Ngành học: tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam

Học bổng: bao gồm tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và khoản học bổng 150.000yên/tháng

Thời gian: 4 năm

Số lượng học bổng: 15

 

3.Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn

 

Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ) cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó. Các điều kiện học bổng như sau:

 

Tiêu chuẩn và điều kiện học bổng

  1. Sinh viên đang theo học đại học hoặc sau đại học tại một trường đại học nước ngoài .
  2. Sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó.
  3. Sinh viên có kết quả học tập và thành tích cá nhân xuất sắc tại trường đại học trong nước.
  4. Sinh viên có quyết tâm và kế hoạch học tập rõ ràng trong bất kỳ một ngành học nào tại trường đại học chủ nhà ở Nhật, và có khả năng thu lợi được sau khi học tập tại Nhật.
  5. Sinh viên không có đủ điều kiện tài chính để đi du học tại Nhật Bản.
  6. Sinh viên sau khi kết thúc học tập tại Nhật sẽ kết thúc luôn khóa học ở trong nước
  7. Sinh viên có đủ điều kiện xin visa du học
  8. Sinh viên chưa từng nhận học bổng này

 

Học bổng 80.000 yên/tháng, tiền vé máy bay tới Nhật và về nước, 25.000 yên tiền hỗ trợ ổn đinh ăn ở.

Thời gian: 3 đến 12 tháng

Số lượng học bổng: 1.950

 

( Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)

 

 

Các bạn có thể tham khảo thêm :

1. Thủ tục du học Nhật Bản 

2. Góc Nhật Bản 

3. Tuyển sinh du học Nhật Bản