Người Nhật Bản đón tết cổ truyền như thế nào ?

Nhật bản đón tết như thế nào 

         Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc Á, tuy nhiên Tết truyền thống của Nhật Bản lại diễn ra không cùng thời điểm như các nước khác trong khu vực này. Từ năm 1873, Chính phủ Nhật Bản chủ trương thoát khỏi vòng ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, học tập văn minh Phương Tây nên quy định nước Nhật chỉ đón và chúc mừng năm mới vào ngày Tết Dương lịch.

          Do đó, các học sinh, sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản  sẽ gặp không ít bất ngờ khi vào dịp Tết âm lịch thay vì quây quần cùng cùng gia đình ở quê nhà thì họ lại đang miệt mài trên giảng đường như những học sinh Nhật khác. Nhưng bù lại các du học Nhật Bản 2017 lại có dịp đón một cái Tết dương lịch vừa truyền thống, vừa hiện đại của người Nhật. Hãy cùng Du hoc Nhat Ban khám phá những nét văn hóa đẹp ấy nhé!

          Vào những ngày cuối cùng của năm cũ, cũng giống như người Việt, người Nhật quét dọn lau chùi nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian phòng để đặt lễ và thờ thần. Sau đó, họ thay giấy dán washi trên cửa kéo bằng gỗ hay còn gọi là Shouji.

 Phòng thần của người Nhật Bản

 Phòng thờ thần của người Nhật 

          Tiếp đến, vào buổi sáng ngày cuối năm, người Nhật đến quét dọn ngôi đền gần nhà mình. Đây là công việc này là hoàn toàn tự nguyện. Người Nhật quan niệm đền có sức mạnh linh thiêng bảo vệ gia đình và bản thân họ do đó cần lau chùi đền để tạo không khí thoáng đãng. Công việc này còn được gọi là jinja-souji.

          Người Nhật đón giao thừa trong không khí rộn ràng của công cuộc nấu nướng các món ăn công phu, cầu kỳ. Công việc này là Osechi. Người nhật có quan niệm là nấu ăn trong ba ngày Tết sẽ không may mắn nên họ nấu rất nhiều để dành cho những ngày đầu năm. Mỗi một món ăn mà họ làm mang một ý nghĩa khác nhau. Sau khi nấu nướng xong họ có thể đi tắm bồn hoặc xem truyền hình để đợi đến giờ khắc bước sang năm mới.

Món ăn truyền thống của người Nhật Bản

 Món ăn Nhật Bản

Các món ăn truyền thống của Nhật Bản 

          Vào 11h đêm giao thừa, các thành viên trong mỗi gia đình người Nhật quây quần lại ăn mì Soba để tiễn năm cũ. Sau đó, họ đi thăm đền, đến trước gian thờ và tung xu vào thùng, cúi đầu hai cái và vỗ tay hai cái để cầu cho năm sau. Cuối cùng, họ chờ người bảo hộ đền phẩy cây gậy phép lên đầu để thanh tẩy tội lỗi năm cũ xong xuôi thì cúi chào ra về. Trước đó, họ không quên mua cho mình bùa năm mới là mũi tên Hamaya để xua tà ma và đón tài lộc.

 Thanh kiếm

Mũi tên Hamaya 

          Trong ba ngày đầu năm mới, người Nhật sẽ mang những món ăn đã chuẩn bị sẵn ra và ngồi quây quần bên nhau thưởng thức, xem tivi, trò chuyện, gọi điện hỏi thăm nhau, đọc thiệp chúc mừng năm mới, thăm họ hàng thân thích...

          Một cái Tết vừa mang đậm nét văn hóa Nhật Bản, vừa phảng phất hơi hướng văn minh phương Tây diễn ra trong không khí yên bình, tao nhã như vậy. Chúc các bạn đi du học Nhật Bản  đón tết vui vẻ và ấm áp.

Tham khảo các bài viết liên quan :

Cỗ tết độc đáo của người Nhật Bản

Những nguyên tắc cần ghi nhớ trên bàn ăn của người Nhật

Lễ thành nhân – lễ trưởng thành ở Nhật Bản