Nhật Bản bắt tay công nghiệp hóa Tiểu vùng sông Mekong

     Thông tin hợp tác Việt- Nhật về vấn đề môi trường được cung cấp bỏi công ty du học Nhật Bản YOSAKOI.

Nhật Bản và 5 quốc gia Đông Nam Á thuộc tiểu vùng sông Mekong, trong đó có Việt Nam, vừa thông qua bản kế hoạch chi tiết nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa trong Tiểu vùng.

 

 

     Kế hoạch“Tầm nhìn phát triển công nghiệp vùng Mekong" đã được thông qua tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nhiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa và những người đồng cấp Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam ở Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Đây là cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên Bộ trưởng Thương mại ASEAN với các đối tác đối thoại, trong đó có Nhật Bản.

     Bản kế hoạch này đề ra một loạt định hướng chính sách như kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn nhằm tằng cường lưu lượng hoạt động thương mại biên mậu, phát triển các đặc khu kinh tế dọc biên giới, phối hợp với các trường đại học và ngành công nghiệp Nhật Bản để đào tạo lực lượng lao động lành nghề, cũng như thúc đẩy nghiên cứu và phát triển.

     Một kế hoạch cần có sự tham gia của toàn khu vực này sẽ được thực hiện trước năm 2020. Theo đó, một chương trình làm việc với hành động và thời gian cụ thể sẽ được thiết lập trên cơ sở điều phối giữa các cơ quan như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Mekong - Nhật Bản kế tiếp vào năm 2016.

     Các quốc gia Mekong được đánh giá đều có tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Khu vực này cũng đang có nhu cầu cấp thiết về phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo ổn định nguồn cung cấp năng lượng. Cuối tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố, Nhật Bản sẽ viện trợ khoảng 110 tỷ USD cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á trong vòng 5 năm tới. Hai tháng sau đó, Ông cam kết sẽ cung cấp một khoản viện trợ mới trị giá khoảng 6,1 tỉ USD trong 3 năm, dưới dạng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho 5 nước thuộc tiểu vùng Mekong để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng.

     Sự tham gia của Nhật Bản với các nước Mekong cũng nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực này và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo đánh giá của Nhật Bản, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đang bị tụt lại phía sau các đối tác ASEAN khác là Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines và Thái Lan.

 

Mọi thông tin chi tiết về các trường Nhật ngữ hợp tác Việt - Nhật đào tạo du học sinh vui lòng liên hệ trực tiếp công ty tư vấn du học Nhật Bản Yosakoi. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn

(Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI sưu tầm)