Những điều cần biết khi đi khám sức khỏe , chữa bệnh tại Nhật Bản

Khám chữa bệnh tại Nhật , bạn cần biết  

     Du học Nhật Bản - Khi sinh sống ở nước ngoài với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu bạn sẽ dễ mắc phải một số bệnh như cảm cúm nhức đầu và một số bệnh khác. Vì vậy ,mà vấn đề ứng phó với bệnh tật .

 Cách thức khám chữa bệnh tại Nhật

có nhiều thủ tục phức tạp rất được quan tâm. Dưới đây , Yosakoi sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đi khám chữa bệnh tại Nhật.

    Việc đi khám chữa bệnh ở Nhật tốn khá nhiều chi phí, nên mọi người dân Nhật đều mua Bảo hiểm y tế quốc dân (kokumin hoken). Du học sinh tại Nhật bắt buộc phải mua bảo hiểm này. Bảo hiểm này sẽ chi trả 70% chi phí thực tế khám chữa bệnh, còn bạn chỉ phải trả 30% chi phí thực tế. Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này bạn phải đóng bảo hiểm thường xuyên hàng năm hoặc hàng tháng.

     Với các bệnh thông thường thì bảo hiểm đều chi trả, ngoại trừ một số dịch vụ dưới đây:

-Phí lưu trú cho một phòng riêng trong bệnh viện (phòng nhóm là miễn phí)
-Điều trị bằng phương pháp đặc biệt (Ví dụ: phẫu thuật thẩm mỹ, một số dịch vụ nha khoa làm đẹp răng)
-Tiêm chủng
-Khám sức khỏe định kỳ
-Một số vật liệu nha khoa (ví dụ: vàng để làm răng giả)

 

I. Nên chọn bệnh viện hay phòng khám?

 khám bệnh tại Nhật

 

Ở Nhật có 2 hình thức cơ sở y tế chính là bệnh viện và phòng khám. Tùy vào loại bệnh và tình trạng bệnh tật cũng như địa điểm sinh sống mà bạn có thể chọn đi bệnh viện hay phòng khám.

Thường thì ở Việt Nam, mọi người khám bệnh thì sẽ đi bệnh viện để khám bệnh. Vì, thứ nhất là bệnh viện ở Việt Nam có đội ngũ y tá bác sĩ lành nghề và đáng tin cậy. Thứ 2 là các phòng khám ở việt nam hầu hết là các phòng khám tư nhân, giá tiền cao, không sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế (mặc dù là ở bệnh viện công mọi người cũng hiếm khi sử dụng thẻ BHYT)

Tuy nhiên, ở Nhật thì các phòng khám luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của người bệnh. Vì sao lại như vậy?

Lý do là các phòng khám của Nhật cũng tương đương với một phòng khám trong 1 khoa của bệnh viện, có thể sử dụng được thể bảo hiểm y tế và bác sĩ thì cực kỳ lành nghề, cho nên khi bị ốm thì việc đầu tiên người Nhât nghĩ đến là các phòng khám xung quanh khu vực nhà mình. Nói chung, ở Nhật trong 1 khu dân cư thì thường có khoảng 4-5 các phòng khám chuyên môn các loại: Nội khoa (内科) , Tai mũi họng (耳鼻科), Da liễu (皮膚科). Vv…

Chọn phòng khám nếu bệnh của bạn ở mức nhẹ, bệnh đơn giản (ốm, sốt, dị ứng, chữa răng, khám mắt,…), bệnh cần tái khám thường xuyên.

Nếu trong trường hợp ốm nặng thì các bác sĩ ở các phòng khám sẽ là người viết và thông báo toàn bộ thông tin khám bệnh của bạn đến cho bệnh viện, để bệnh viện tiết kiệm được 1 số thủ tục khám ban đầu. Nhờ đó mà chúng ta tiết kiệm được một khoản không nhỏ là 5000-7000 yên tiền phí đi khám ban đầu ở bệnh viện. Trong lúc ốm đau bênh tật, 1 xu cũng quý nên lời khuyên của mình là: đi khám ở các phòng khám chung quanh trước khi đến bệnh viện, dù sao thì trình độ của các bác sĩ ở phòng khám tư và bệnh viện thì tương đương nhau. Nếu có bất cứ vấn đề gì thì bác sĩ sẽ là người đầu tiên yêu cầu bạn đi khám ở bệnh viện.

Bệnh viện ở Nhật có đầy đủ các trang thiết bị để khám chữa bệnh cho bạn nên hãy yên tâm về mặt cơ sở vật chất. Cả phòng khám và  bệnh viện bạn đều được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, khi đó bạn sẽ được giảm 70% viện phí. Cách sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được Yosakoi nhắc đến tại một post khác các bạn nhé!

II. Chuẩn bị gì khi đi khám bệnh và chữa bệnh?

-Nên hẹn trước ngày giờ khám. Nếu không hẹn trước mà đi trực tiếp đến phòng khám thường phải chờ một vài tiếng đồng hồ.
– Khi đi mang theo Thẻ ngoại kiều (thẻ cư trú),bảo hiểm y tế

– Chuẩn bị một số từ vựng về bệnh tật để tiện việc trao đổi với bác sĩ.

– Mang theo thẻ khám bệnh do bệnh viện cấp 受診登録カード/診察券/診察カード ... (dành cho người tái khám).

– Chuẩn bị tiền mặt. Tiền khám chữa sẽ tùy theo bệnh nhưng bạn nên mang hơn 1 man để đề phòng.
– Nên có bạn bè hoặc người thân đi cùng trong trường hợp bênh nặng.

III. Quy trình đăng ký và tái khám

 khám bệnh

– Đầu tiên bạn hãy tìm đến quầy tiếp tân (総合受付)để làm thủ tục đăng ký.
– Với trường hợp khám lần đầu, bạn sẽ được yêu cầu điền vào mẫu đơn đăng ký khám bệnh. Nội dung điền bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại v..v.. Đồng thời sẽ bệnh viện sẽ yêu cầu bạn đóng tiền lệ phí, sau đó bạn sẽ nhận được một tấm thẻ do bệnh viện xuất. Tấm thẻ này sẽ lưu trữ các thông tin cũng như bệnh sử của bạn.

 mau dang ki

– Nếu tái khám, bước đăng ký lần đầu khám cũng như việc đóng lệ phí nêu trên sẽ được lược bỏ nhưng cần mang theo thẻ khám bệnh do bệnh viện cấp trước đó. 受診登録カード/診察券/診察カード…

 khám bệnh

– Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu viết vào một mẫu đơn nêu cụ thể tình hình sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, nhóm máu, triệu chứng bệnh là gì, đau ở đâu, tình trạng kéo dài bao lâu rồi, v..v..

– Sau khi điền đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bạn quay trở lại quầy tiếp tân để nộp. Lúc này họ sẽ yêu cầu xuất trình Thẻ bảo hiểm y tế, cũng như thẻ của bệnh viện đã cấp cho bạn (nếu bạn đã có sẵn) Tiếp theo họ sẽ đưa cho bạn một sổ hồ sơ. Nhân viên quầy tiếp tân sẽ hướng dẫn bạn đường đi đến khoa cần khám, và yêu cầu bạn nộp sổ hồ sơ đó vào quầy tiếp tân của khoa để lấy số thứ tự khám bệnh.

IV. Quy trình thanh toán và mua thuốc như thế nào?

   Sau khi đã khám bệnh, bạn sẽ thanh toán chi phí khám bệnh tại quầy thu ngân. Thuốc sẽ được bán ở các cửa hiệu nằm trong khuôn viên bệnh viện hoặc khu vực lân cận gần bệnh viện. Khi mua thuốc, bạn sẽ nộp cho dược sĩ đơn do bác sĩ kê và xuất trình thẻ bảo hiểm.

Lưu ý:

  1. Đơn thuốc chỉ có giá trị sử dụng một lần và chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tuần. Đối với các đơn thuốc được cấp quá một tuần nhà thuốc sẽ không tiếp nhận và không bán thuốc.
  2. Bản gốc (dùng để mua thuốc) sẽ không được hiệu thuốc trả lại. Dược sĩ chỉ trao cho bạn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như các công dụng và tác dụng của nó đối với tình trạng bệnh của bạn.

bác sĩ  

Bác sĩ và y tá tại Nhật rất quan tâm chăm sóc đến bệnh nhân

 

V. Sau khi khám bệnh cần chú ý gì?

Nên lưu lại đơn thuốc để tiện cho việc theo dõi bệnh tật và dùng cho việc tái khám hoặc khám tại chỗ khác. Sau khi khỏi bệnh vẫn nên kiểm tra một lần nữa để đảm bảo chắc chắn. Bạn có thể liên lạc thêm với tòa thị chính hoặc cơ sở y tế trong trường học, cơ quan để nhận thêm hỗ trợ về tiền bạc. (có trường hợp được hỗ trợ đến hơn 90% chi phí).

 

Đặc biệt …

Nhiều du học sinh sang Nhật không may bị ốm nhưng do vốn tiếng Nhật ít, không biết nói sao với bác sĩ nên chọn giải pháp là mang nhiều thuốc ở Việt Nam sang. Nhưng có một số bệnh dù thế nào đi nữa vẫn phải đến bệnh viện. Vào bệnh viện và lo ngại về việc giao tiếp, giải thích với ý tá bác sĩ thực ra là ai là du học sinh Nhật hoặc là người đi làm nào mới qua Nhật, tiếng Nhật thuộc loại thường thường bậc trung thì đều trải qua tâm trạng này. Nếu có thể bạn nên có một người tiếng Nhật kha khá đi cùng để giúp phiên dịch. Nếu phải đi một mình cũng đừng quá sợ hãi, vì thực ra các bác sĩ của Nhật cực kỳ tận tụy và sẽ cố gắng nói tiếng Anh cho bạn hiểu. Tuy nhiên thì phương án tốt nhất đó là hãy chuẩn bị trước cho mình vốn tiếng Nhật để việc khám chữa bệnh thuận lợi nhất nhé!

 

Dưới đây ,Yosakoi muốn cung cấp cho các bạn một số từ vừng cần biết và sử dụng khi đi khám chữa bệnh:

 

  1. 1.      Cách gọi điện thoại khẩn cấp: http://duhocnhatysk.edu.vn/cach-xu-ly-khi-gap-hoa-hoan-hay-cuu-thuong.html

 

  1. 2.      Các câu hỏi hay được nghe khi đi khám bệnh:

受付で tại quầy tiếp tân

A:今日はどうなさいましたか? Anh chị bị làm sao ạ?

B:少しい熱があって。。。   Tôi bị sốt

A :ここに来るのは初めてですか?Lần đầu tiên đến đây khám à?

B: はい、初めてです。      Vâng, lần đầu tiên

A: では、まず, こちらの問診票をご記入ください。診察券を作りますので、保険証をお願いします。 Đầu tiên, xin vui lòng điền vào bảng điều tra y tế này ( chỉ áp dụng cho người đến khám lần đầu tiên, và bác sĩ sẽ dựa vào bảng này để khám và điều chỉnh thuốc hợp lý cho bạn ). Chúng tôi sẽ làm thẻ khám bệnh nên vui lòng xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

 

B: はい、わかりました。   Vâng, tôi hiểu rồi.

 

診察室に入ったら vào phòng khám

A: 今日はどうしましたか。     Hôm nay bạn bị làm sao

B: 少しい熱があって、咳も出るんです。 Tôi hơi sốt, bị ho nữa

A: 口をあけてください。  Xin hãy há miệng ra

B: はい    Vâng

A:扁桃腺 (へんとうせん)) が少しい腫れていますね。薬を出しておくので、少し様子を見ましょう。Họng bạn hơi sưng một chút. Tôi sẽ kê đơn thuốc, bạn hãy xem xét tình trạng thêm nhé.

B:はい。ありがとうございます。 Vâng, cám ơn bác sỹ

受付Quầy tiếp tân

A: この処方箋(しょほうせん)をもって、薬局に行って薬をもらってください。

Bạn hãy cầm đơn thuốc ra quầy bán thuốc để lấy thuốc nhé.

( phòng khám thường không kèm theo bán thuốc, cho nên bạn sẽ ra quầy thuốc có chữ 処方 để mua thuốc trong vòng 5 ngày kể từ ngày khám – Lúc đưa đơn thuốc nhớ kèm theo cả thẻ bảo hiểm và 薬手帳(tương đương với sổ y bạ nhà mình) nhé

Nếu lần đầu tiên bạn đến quầy thuốc đó thì các bạn sẽ phải điền 問診票 giống hệt khi lần đầu đi khám bệnh nhé

B: わかりました。ありがとうございます。Vâng, tôi hiểu rồi. Xin cảm ơn.

  1. 3.      Những từ sử dụng trước khi khám bệnh và dùng ở phòng đăng ký (受付)

人間ドック. Kiểm tra sức khoẻ toàn diện
健康診断(けんこうしんだん); 健診(けんしん). Khám sức khoẻ
診察(しんさつ) khám bệnh
診断.(しんだん) chuẩn đoán
診断書(しんだんしょ). Giấy chuẩn đoán
治寮(ちりょう);手当(てあて);治す. Trị liệu, chữa trị
カルテ. hồ sơ bệnh án
健康保険. Bảo hiểm ý tế
国民健康保険.(こくみんけんこうほけん) - 国保(こくほ) bảo hiểm quốc dân

医療費(いりょうひ) phí trị liệu
体温計. Nhiệt kế
体温を測る(はかる). Đo nhiệt độ cơ thể
脈(みゃく)をとる. Đo mạch, kiểm tra mạch
レントゲンを撮る(レントゲンhoặc X 線). Chụp x quang
血液型(けつえきがた).
Nhóm máu  A型(エーがた)
                    B型(ビーがた)
                    O( オー)
                    AB(エービー)

  1. 4.      Một số bệnh và tên thuốc thông dụng trong tiếng nhật

http://duhocnhatysk.edu.vn/tu-vung-lien-quan-den-benh-tat.html

 

  1. 5.      Danh sách các khoa khám bệnh tại Nhật bản

http://duhocnhatysk.edu.vn/du-hoc-sinh-can-biet-ten-cac-khoa-khi-di-kham-benh.html

Mong rằng những thông tin, kiến thức trên mà Yosakoi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc khám chữa bệnh tại Nhật. Tuy nhiên thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trước khi lo nghĩ đến việc đi khám như thế nào hãy cẩn thận với phòng bệnh nhé.  Hy vọng với một vài kinh nghiệm sinh sống ở Nhật trên sẽ giúp các bạn xử lý tốt các vấn đề sức khỏe của bản thân khi làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Chúc các bạn khỏe mạnh!

 

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây 

1. Thủ tục du học Nhật Bản 

2. Văn hoá Nhật Bản 

3. Tuyển sinh du học Nhật Bản 

4. Tuyển dụng du học sinh đi Nhật