Tìm hiểu mì ramen và cách ăn đặc biệt của người Nhật Bản

Mì Ramen ở Nhật Bản như thế nào ?

Du học Nhật Bản  - người Nhật có ba loại mì gồm udon là loại mì sợi to làm bằng bột lúa mạch ba góc , soba là loại mì sợi nhỏ và Ramen. Tuy nhiên loại mì nổi tiếng , Mì thường được làm theo kiểu Trung Quốc, phải dùng nước nóng ăn kèm với miếng lát thịt heo xá xíu và rau.

Mỳ Ramen gắn liền với lịch sử đất nước Nhật Bản. Nó là món ăn cứu sống bao nhiêu người dân nghèo đói ở Nhật Bản vào thời buổi khan hiếm. Không những vậy ramen còn là món quen thuộc của bao thế hệ sinh viên khi nhà không có điều kiện. Ngay cả hiện nay, nếu ta hỏi một đứa trẻ muốn ăn món gì thì câu trả lời nhận được sẽ là mì ramen.

Mỳ Ramen Nhật Bản

Tô mì ramen đầu tiên xuất hiện ở Nhật vào nửa sau cuối thế kỷ 19 ở các hải cảng, nơi mà có nhiều người Trung Quốc đến lập nghiệp. Nhưng món mì Ramen được người Nhật thật sự yêu thích từ sau thế chiến II và trở nên phổ biến hơn vào năm 1970 khi mì ăn liền được đựng trong cốc được làm từ bìa cứng.

Các loại mì ramen đóng gói ăn liền được bán rất nhiều ở siêu thị của Nhật.

Cùng với sự phát triển của nền văn hóa Nhật Bản, món mì ramen ngày càng trở trở nên đa dạng hơn, mỗi một vùng miền có một gia vị khác nhau: có đến 28 tỉnh (trên 47 tỉnh) của Nhật Bản đã tạo ra được món mỳ đặc sản riêng. Trong một bộ phim của Nhật Bản đã ca ngợi mì ramen.

Mặc dù đây là món ăn rất bình dân nhưng vẫn nhiều người sành ăn ca ngợi. Rất nhiều tạp chí, chương trình truyền hình, sách báo, trang web giới thiệu cách làm món mì và bình luận về hương vị của nó. Tại thành phố Yokohama có riêng một bảo tàng dành cho nó. Ăn mì còn có cả một lộ trình tìm các quán ăn ngon, nhiều người mê ăn mì khi đến các cửa hàng còn yêu cầu chủ quán đóng dấu để xác thực họ đã từng đến cửa hàng ăn.

Tìm hiểu mì ramen và cách ăn đặc biệt của người Nhật Bản

Mì ramen thường được bán trong các quán nhỏ, ấm cúng và sạch sẽ

Khi đói bụng, để không tiêu quá nhiều tiền hay cần một món ăn nóng sau một tối nhậu say người Nhật sẽ không ăn bất kỳ món cầu kỳ nào cả mà chỉ cần ăn một tô mỳ ramen. Các tiệm mì ramen hiện diện gần như ở khắp nơi: riêng ở Tokyo có đến hơn 4.000 tiệm Mì và cả nước Nhật có hơn 200.000.

Thực khách thường chọn các quán cóc ở ven đường với những chiếc ghế đẩu thô để ngồi thưởng thức các món mì. Những người chủ tiệm ở đây sẽ tự tay làm tô mỳ cho khách. Mọi người thường đánh giá cái ngon nhất của tô mì nằm ở trong nước lèo được nấu bằng xương lợn. Nước lèo có ngon thì món mì mới ngon

 Để thưởng thức mỳ ramen, thực khách phải thích sự chung đụng và không khí tại các quán ăn nhỏ. Khi ăn nếu có tiếng húp mì hay tiếng nuốt ồn ào người châu Âu  vốn cho là thô tục. Nhưng ở Nhật mọi tầng lớp xã hội Nhật đều ăn mì theo kiểu như vậy . Họ dành thời gian để thưởng thức món mì nên thỉnh thoảng mới được nghe một vài câu ngắn gọn cất lên.

Sức quyến rũ khó cưỡng của một tô mì ramen thịt gà cầu kỳ.

Mỳ Ramen Thịt Nhật bản

Khi tô mì được mang ra thực khách sẽ  thưởng thức tô mì cho đến khi không còn một giọt nước lèo nào. Họ cẩn thận không để một sợi mì nào rơi xuống đất. Thực khách khi ăn song sẽ trả lại tô mì sạch bóng cho chủ quán với khuôn mặt rất hài lòng và thỏa mãn.

Các Bạn đi Du hoc nhat ban có thể tìm đến các cửa hàng ngoài ven đường hoặc các cửa hàng tiện lợi để mua mì ramen về thưởng thức. 

Các bài viết liên quan :

Tìm hiểu lý do vì sao người Việt Nam lại bị kỳ thị ở nước  Nhật ?

Khám phá nhà hàng Nhật Bản có món ăn ngon,hấp dẫn có tên Takitaki

Khám phá , thử thách độc đáo ăn hàng trăm bát mì ở đất nước Nhật