Tưng bừng đón Tết cùng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy tụ họp bên nhau. Tuy nhiên với các học sinh Việt Nam du học Nhật Bản thì việc đón một cái tết Nguyên đán lại là điều quá xa vời bởi Nhật Bản là đất nước duy nhất ở châu Á đón năm mới bằng lịch Dương.

Đón Tết trong những ngày thi

Nhật Bản không đón tết Âm lịch như Việt Nam nên đối với học sinh du học Nhật, tết là khoảng thời gian mà họ cảm thấy nhớ nhà nhất.

Tết Nhật Bản

Ở những thành phố của Nhật Bản có ít người Việt thì các du học sinh sẽ không có nhiều cơ hội cùng đồng bào tổ chức đón tết Nguyên đán. Đêm giao thừa, các du học sinh Việt chỉ mua sắm đồ đạc và nấu nướng, ăn uống để đón giờ khắc thiêng liêng của năm mới. Tất nhiên không thể thiếu những cuộc điện thoại đường dài quốc tế gọi về gia đình để chúc Tết, hoặc cảm nhận không khí Tết ở quê nhà với tràng pháo hoa hay chương trình Táo Quân hài hước qua màn ảnh nhỏ. Ngày hôm sau mọi người vẫn đi học hoặc đi làm bình thường. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản sẽ không vì Tết Nguyên đán mà bị ảnh hưởng. Hơn nữa, dịp tết Nguyên đán lại thường trùng với tuần lễ thi nên các du học sinh khá bận rộn trong việc ôn tập để thi cử. Việc tổ chức đón tết cũng vì thế mà bớt không khí sôi động, đầm ấm. 

Cùng cộng đồng người Việt tại Nhật đón Tết

Hàng năm, để làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản thường tổ chức một chương trình giao lưu, văn nghệ, liên hoan chào đón năm mới.

Chương trình được diễn ra vào ngày 29 tháng 12 âm lịch tại thành phố Fukuoka. Mục đích chính của chương trình là mang đến không khí Tết của dân tộc đến tất cả đồng bào Việt Nam tại Nhật Bản đồng thời cũng giúp quảng bá hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế.

Chính nhờ sự kiện này, các du học sinh Việt Nam được hòa vào bầu khí thiêng liêng, háo hứng của những ngày Tết như ở quê nhà. Việc mua sắm chuẩn bị đón Tết được chuẩn bị từ trước đó nhiều ngày. Các bạn trẻ đi khắp thành phố để lựa chọn thực phẩm về nấu các món ăn truyền thống của dân tộc như bánh chưng, giò, chả, nem rán…

Trong buổi giao lưu diễn ra những ngày đầu năm, bên cạnh những trò chơi dân gian, các du học sinh Việt Nam còn được tham gia các trò chơi vận động mô phỏng các chương trình truyền hình được chú ý tại Việt Nam như Viet Nam Idol, Cặp đôi hoàn hảo… cùng với rất nhiều tiết mục văn nghệ do các bạn tự thể hiện vô cùng đặc sắc.

Không được quây quần bên mâm cơm gia đình vào thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, xong được hòa mình đón tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt tại Nhật, góp phần giữ vững những nét văn hoá đặc sắc cổ truyền của dân tộc Việt Nam trên đất bạn cũng là một trải nghiệm thú vị cho những bạn trẻ đang sinh sống, học tập tại xứ sở hoa Anh Đào!