Vì sao người dân Nhật dù nghèo đói nhưng không bao giờ đi ăn xin

Người Nhật Bản dù nghèo đói nhưng chưa bao giờ ngửa tay đi ăn xin

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới cùng với những nét văn hóa độc đáo. Chính vì điều này  Nhật Bản đã thu hút rất nhiều người đến đây sinh sống, học tập và làm việc. Điều này cũng chính là ước muốn của nhiều bạn trẻ Việt Nam, thế nên việc đi xuất khẩu Nhật Bản hay du học Nhật bản ở Việt Nam ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn. Người Nhật nổi tiếng là chịu khó, cần cù và tính kỷ luật cao. Mặc dù Nhật là đất nước phát triển mạnh, nhưng không vì thế mà đất nước này không có sự phân cấp giàu nghèo, không có người thiếu ăn từng bữa, người vô gia cư. Thế nhưng có một điều đặc biệt khác là bạn sẽ chẳng bao giờ thấy xuất hiện bóng dáng những người ăn xin trên đường phố Nhật Bản, vậy lý do ở đây là gì?

 Đúng vậy, Người Nhật sẽ chẳng bao giờ ngửa tay đi ăn xin cho dù họ bị nghèo đói vì lòng tự trọng và nhân phẩm của họ. Theo số liệu thống kê hiện nay cho thấy con số người vô gia cư tính riêng ở Tokyo có khoảng 2.000 người, nhưng bạn lại chẳng bao giờ thấy cảnh người Nhật tàn tật ra đường ngửa tay xin tiền hay bạn cũng không thấy đứa trẻ nghèo đói nào ra đường ngả mũ để xin ăn. 

Vì sao người dân Nhật dù nghèo đói nhưng không bao giờ đi ăn xin

Phần lớn những người vô gia cư ở Nhật Bản đều đã cao tuổi và  chỉ có một số ít ở tuổi trung niên. Những người này trước đây có thể họ những người tự kinh doanh, những nhân viên văn phòng  hoặc là chủ những doanh nghiệp nhỏ nhưng do một lý do hoặc một nguyên nhân nào đó dẫn cuộc đời họ đi theo bước ngoặt là sống trên đường phố.

Những người vô gia cư ở Nhật Bản được hưởng các chính sách đãi ngộ từ Chính phủ Nhật

 Chính Phủ Nhật cũng có các chính sách đãi ngộ dành cho những người vô gia cư, chính sách này được người Nhật gọi là “trợ cấp nhân sinh”. Khi những người vô gia cư cảm thấy mình không đủ điều kiện để tồn tại thì họ có thể đến chính quyền địa phương để xin trợ cấp về chính sách này, trung bình hàng tháng người nghèo đói và vô gia cư có thể xin nhận trợ cấp lên tới 120.000 Yên tương đương với gần 1.000 USD để giúp họ trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người Nhật đã từ chối nhận trợ cấp từ chính sách nhân đạo này, bởi họ cảm thấy làm như vậy họ sẽ bị mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.

Khi trao đổi về vấn đề này,  giáo sư Shimada tại đại học Keio trả lời rất đơn giản: Đó là người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Hơn nữa , những người ăn xin luôn là những người bị coi  thường nhất tại Nhật Bản và điều cuối cùng vì tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Những điều đó làm cho họ luôn tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí.

 Tham khảo các thông tin tại :

 Thủ tục du học Nhật Bản

Các trường Tiếng Nhật

Tin tức Yosakoi