Xin học bổng vào các trường chuyên môn,cao đẳng, đại học tại Nhật

 

  Để giúp các bạn du học sinh có được một buổi phỏng vấn thành công khi xin học bổng du học nhật bản vào các trường chuyên môn, cao đẳng Nhật Bản, đại học tại Nhật Bản, hôm nay công ty du học nhật bản Yosakoi sẽ hướng dẫn các bạn cách để trả lời các câu hỏi hay xuất hiện trong buổi phỏng vấn.

 

  Việc chuẩn bị trước cách trả lời các câu hỏi du học nhật là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng học vẹt, và sẽ không gây được ấn tượng với người phỏng vấn . Để tránh tình trạng trên, nếu bạn đã có thể nhớ nội dung đã chuẩn bị rồi thì khi phỏng vấn bạn nên cố gắng thay đổi cách nói đi một chút.

phong van xin hoc bong

 

 

 

 「志望理由」(Lý do, động lực)「高校生活」(Cuộc sống và những hoạt động ở trường cấp 3)「自己PR」( Giới thiệu bản thân) , đây chính là 3 chủ đề câu hỏi có tần xuất xuất hiện nhiều nhất. Ngoài ra cũng có thể xuất hiện những câu hỏi liên quan đến kiến thức nền, những thói quen trong cuộc sống hàng ngày,...

 

  1.  1.Những câu hỏi về động lực, lý do

 

本学(本校)を選んだのはなぜですか ( Tại sao bạn lại chọn trường chúng tôi?)

Bạn nên tránh việc chỉ sử dụng những câu xuất hiên trên homepage của trường, trên những quyển sách mỏng giới thiệu về trường. Hãy biến những câu đó thành

ngôn từ của riêng bạn bằng cách lồng ghép thêm những nội dung chi tiết về trường mà bạn đã tự tìm hiểu được , nhìn thấy, nghe thấy trong khuôn viên của trường đó.

 

Dưới đây là ví dụ cụ thể:

 

私が貴学(貴校)を志望した理由は2つあります。まず、管理栄養士の資格について合格まで責任を持って指導する体制がある学校だということです。これは貴学に進学した先輩から詳しく聞きました。次に、オープンキャンパスでお話しした先輩方が、非常にマナーが良く考え方もしっかりしていたことです。以上(が志望理由)です。

 

( Có 2 lý do khiến tôi đã quyết định chọn trường của các bạn. Đầu tiên, tôi đã nghe từ các tiền bối học ở trường rằng đối với bằng chuyên gia dinh dưỡng trường các bạn sẽ nhận trách nhiệm hướng dẫn sinh viên cho đến tận khi sinh viên lấy được bằng. Tiếp theo thì là những sinh viên của trường các bạn mà tôi đã nói chuyện đều là những người có tư cách tốt, suy nghĩ cũng rất chín chắn nữa.)

 

  • 志望の学部・学科(分野・コース)を選んだのはなぜですか (Tại sao bạn lại chọn khoa này trong trường của chúng tôi?)

 

Bạn có thể trả lời 「学びたいこと」( Là ngành tôi muốn học chuyên sâu hơn)「将来つきたい職業」( Là ngành tôi muốn làm trong tương lai). Sẽ thông minh hơn nếu bạn trả lời bạn muốn học để có thêm kiến thức hơn là học vì công việc tương lai. Các giáo sư ở trường đại học sẽ chọn những sinh viên muốn mở rộng khả năng của họ hơn là những người chỉ nghĩ đến công việc trong tương lai.

 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể linh hoạt trong câu trả lời này, vì mỗi trường đều có nội dung học khác nhau.

 

Dưới đây là ví dụ cụ thể:

 

私が栄養学部(栄養分野)を志望した理由は2つあります。ひとつは、幼いころ病気がちで食事や栄養の重要性を感じたことです。栄養のバランスに気をつけたことで、非常に体調が良くなりました。また管理栄養士を取得すれば、将来の就職状況が良好であるということも志望した理由です。以上です

 

  (Có 2 lý do tôi chọn học chuyên ngành dinh dưỡng. Thứ nhất là từ bé tôi rất hay bị ốm, vì thế mà tôi đã hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng và các bữa ăn. Nhờ vào việc chú ý cân bằng dinh dưỡng, mà cơ thể tôi đã trở nên khỏa mạnh hơn. Hơn nữa nếu lấy được bằng chuyên gia dinh dưỡng, thì công việc tương lai của tôi sẽ ổn định hơn.)

 

入学後にしたいことはなんですか( Sau khi vào trường bạn muốn làm gì?)

 

Dù là trường đại học hay trường nghề, thì đối với những câu hỏi như thế này bạn nên trả lời những thứ có liên quan đến ngành bạn chọn.

 

 

 入学後に勉強以外でしたいことはなんですか ( Sau khi nhập học, ngoài việc học bạn còn muốn làm gì ?)

 

  Tham gia các câu lạc bộ hay thậm chí là đi làm thêm để có kinh nghiệm cho công việc tương lai đều là những gợi ý tốt cho câu trả lời của bạn. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn trả lời bạn muốn đi làm tình nguyện hay đi du học. Và cuối cùng với câu hỏi này đừng nên trả lời những câu đại loại như “ Tôi sẽ chơi hết mình ”

 

将来どのような仕事に就きたいと考えていますか( Tương lai, bạn muốn làm công việc như thế nào)

  Đối với những người có nguyện vọng học trong các ngành nhất định phải lấy được bằng, trong các trường nghề, thì các bạn nên chuẩn bị kỹ câu hỏi này. Nếu bạn không xác định rõ tương lai, thì bạn sẽ rất dễ chán nản muốn chuyển sang các hướng khác. Đối với những người có nguyện vọng học đại học, với câu hỏi này bạn có thể trả lời một cách chung chung vắn tắt như「まだ迷っていますが、なるべく早く決めていきたいです」( Hiện giờ tôi vẫn phân vân, nhung tôi sẽ quyết định trong thời gian sớm thôi.)

  1.   2. Câu hỏi liên quan đến cuộc sống và những hoạt động thời học phổ thông

あなたの高校の特色を説明してください/あなたの高校を紹介してください( Bạn hãy nói về những điều đặc sắc về trường cấp 3 của bạn?/ Hãy giới thiệu cho chúng tôi về trường cấp 3 của bạn?)

 

Với câu hỏi này người phỏng vấn muốn tìm hiểu về tính cách của bạn thông qua trường cấp 3 của bạn. Vì thế hãy cố gắng nói về những điểm tốt của ngôi trường nhé!

 

高校生活で力を入れたことは何ですか(Bạn đã có thêm được những điều gì khi còn là học sinh trung học phổ thông?)

 

Những câu trả lời liên quan đến học lực hay câu lạc bộ đều không nên đưa ra trong câu hỏi này. Bạn hãy thử trả lời với các gợi ý sau  「遅刻欠席をしない」(Không vắng mặt hay đến muộn)「人に親切にする」(Đối xử tốt với mọi người xung quanh)

 

部活動には参加していましたか ( Bạn đã tham gia vào những câu lạc bộ nào?)

 

Trong trường hợp không tham gia, bạn có thể nói về những điều bản thân đã học được.

 

  1.  3. Giới thiệu bản thân

 

                自己PRをしてください (Hãy giới thiệu về bản thân bạn)

 

あなたの長所と短所を教えてください( Hãy nói về ưu, nhược điểm của bạn)

 

Sau khi đưa ra nhược điểm của bản thân, bạn cần nêu ngay những cách khắc phục sửa chữa nhược điểm đó để không gây mấy điểm trong mắt người phỏng vấn.

 

尊敬する人物を教えてください( hãy giới thiệu về một nhân vật mà bạn kính trọng)

 

Với dạng câu hỏi này, có rất nhiều người trả lời bằng cách sử dụng những từ được tạo thành từ 4 chữ kanji (四字熟語), nhưng nếu bạn chỉ dùng từ được tạo thành từ 2 chữ kanji cũng được (二字熟語). Bạn nên đưa ra những nhân vật mà dù người phỏng vấn có trong độ tuổi từ 40~60 cung biết.( Không nên nói về những ngôi sao nổi tiếng trong giới trẻ hay nhân vật xuất hiện trong phim ảnh hay manga)

 

Nếu bạn muốn đề cập đến một nhân vật hư cấu thì hãy nói「架空の人物ですが」(Tôi sẽ nói về một nhân vật hư cấu)để tránh làm người phỏng vấn ngạc nhiên.

 

趣味は何ですか/休日はどんなことをして過ごしていますか/よくご覧になるテレビ番組はありますか( Sở thích của bạn là gì?/ Ngày nghỉ bạn thường làm gì?/ Có chương trình tivi nào bạn hay xem không?)

 

  Đây chính là những câu hỏi để người phỏng vấn đánh giá con người bạn. Về sở thích, nếu người phỏng vấn bạn trong độ tuổi từ 40-60, bạn nên tránh việc đề cập đến tên các ca sĩ nổi tiếng, LINE, twitter, game,...Còn về những việc làm trong ngày nghỉ, bạn đừng nên đề cập đến những hoạt động mang màu sắc giải trí cao như Karaoke hay Netcafe, ... Về chương trình tivi, đừng nêu tên những chương trình nổi tiếng chỉ dành cho giới trẻ, hãy nói về những chương trình được biết đến trên toàn thế giới.

 

  1.  4. Câu hỏi về những kiến thức nền

 

最近読んだ本の中で、最も印象に残っている作品は何ですか( Trong số những cuốn sách bạn đọc gần đây, cuốn sách nào để lại ấn tượng với bạn nhất?)

 

    Nói về Manga nên là điều cuối cùng bạn nghĩ tới. Tuy nhiên trong trường hợp bạn đã chuẩn bị một bài phân tích sâu sắc về manga đó, hay nếu bạn nói về những tác phẩm manga sâu sắc như của tác giả Tezuka Osamu thì hoàn toàn ổn. Nếu bạn nói về những tác phẩm mà người phỏng vấn chưa đọc thì bạn phải truyền đạt được một cách rõ ràng mục đích của tác giả khi viết tác phẩm đó.

 

 

最近のニュースで最も興味深かったことは何ですか(Bạn có hứng thú với tin tức gần đây nào nhất?)

 

   Với câu hỏi này bạn đừng nên nêu ra những tin tức buồn vì sẽ làm không khí buổi phỏng vấn trầm xuống.

 

   Ngoài những mục câu hỏi Yosakoi đề cập đến ở trên, trong buổi phỏng vấn bạn còn còn có thể bắt gặp một số câu hỏi khác. Tuy nhiên Yosakoi tin rằng với sự hướng dẫn cơ bản trên đây và sự ham học hỏi, tìm tòi của các bạn, các bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công.

 

 

Các bạn tham khảo thêm :

1. Văn hoá Nhật Bản 

2.Tuyển sinh du học Nhật Bản

3.Thủ tục du học Nhật Bản