2 con đường để xin được học bổng du học Nhật Bản

 

Trên hành trình chinh phục học bổng du học Nhật Bản, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam thường đi theo lối mòn là xin học bổng trước khi qua Nhật. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người đi trước gợi ý cho chúng ta thêm một con đường khác đó là xin học bổng sau khi đã nhập học tại các trường đại học của Nhật Bản.

1. Tìm học bổng trước khi sang Nhật

Nếu chọn cách đi này thì từ Việt Nam, bạn có thể xin các loại học bổng như:

a.  Học bổng khuyến học của JASSO dành cho du học sinh tự túc: Bạn sẽ nhận được gói học bổng này nếu là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU và có mong muốn học chính quy khóa nghiệp vụ tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp. Mỗi tháng, một sinh viên sẽ được hỗ trợ 50.000 yên từ JASSO. Muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web: http:// jasso.go.jp.

b. Học bổng của Bộ Giáo dục & Khoa học Nhật Bản:  Bạn sẽ được cấp học bổng này nếu là nghiên cứu sinh, thực tập sinh; hoặc là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp; hoặc là học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản hay là sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Đặc biệt, những ứng cử viên nêu trên có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hay trường đại học có sinh viên ưu tú đang theo học tiến cử. Mức học bổng hàng tháng mà các bạn nhận được giao động từ 134.000 yên đến 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các bạn có thể liên hệ với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Đại sứ quán Nhật Bản, hay liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học.

c. Học bổng của các đoàn thể tư nhân: Tại Nhật Bản, hiện có 11 đoàn thể tự trị địa phương có quỹ học bổng cho sinh viên quốc tế với trị giá học bổng trung bình là 149.000 yên.

d. Trao đổi sinh viên giữa các trường đại học Việt-Nhật: Đây cũng là một hình thức để bạn có thể du hoc Nhat Ban với giá trị học bổng hàng tháng là 80.000 yên. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về loại học bổng trao đôi này ngay tại trường đang theo học.

2 con đường để xin được học bổng du học Nhật Bản

 

2. Tìm học bổng sau khi đến Nhật Bản

Ngoài cách đi phổ biến kể trên, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội hơn cho mình bằng cách tìm học bổng sau khi đã đặt chân đến xứ sở Mặt trời mọc.

a. Học bổng khuyến học của JASSO dành cho du học sinh đi học tự túc: Trị giá của gói bổng này là 50.000 yên/tháng dành cho hệ đại học và 70.000 yên/tháng dành cho hệ sau đai học. Điều đó có nghĩa là đối tượng mà học bổng ASSO  hướng tới rất rộng, bao gồm cả sinh viên đại học, cao đẳng cho đến thạc sĩ, tiến sĩ. Những đối tượng kể trên sau khi đã nhập học tại một trường tại Nhật Bản, hãy liên hệ trực tiếp với trường mình để nhận được gói học bổng khuyến học giá trị này.

b. Học bổng của Bộ Giáo dục & Khoa học Nhật Bản xét tuyển tại Nhật: Những nghiên cứu sinh hay sinh viên sau khi đã nhập học tại một trường của Nhật, hãy liên hệ với trường mình đang theo học để nhận được gói học bổng này của Chính phủ Nhật Bản trị giá từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng.

c. Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc tư nhân Nhật Bản: Với giá trị học bổng giao động từ 27.222 yên đến 72.322 yên/tháng, hiện nay 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức tư nhận Nhật Bản cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Nếu đã là sinh viên quốc tế của một trường Đại học Nhật Bản, bạn hoàn toàn có cơ hội để nhận gói học bổng này.

d. Ngoài ra, bạn có thể xin học bổng hoặc chế độ giảm học phí của ngay ngôi trường bạn đang học tại Nhật.

 

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sé khiến cánh cửa du hoc Nhat Ban được nới rộng ra với các bạn trẻ đang ấp ôm trong mình đam mê, khát vọng trên hành trình tìm tới bến bờ tri thức!