5 bước để “chớp” được học bổng du học Nhật Bản

Làm thế nào để có được học bổng du học Nhật Bản

Cơ hội có thể do may mắn mang lại hoặc do chính bản thân mình tạo ra. Những bạn học sinh, sinh viên đang mang trong mình ước mơ du hoc Nhat Ban, hãy tự tạo ra cơ hội cho bản thân mình với những bước đi cụ thể như sau:

1. Xác định loại học bổng khả thi

Có ba loại học bổng để bạn lựa chọn. Bạn hãy căn cứ vào năng lực học tập và tình hình tài chính của bản thân kết hợp với yêu cầu dự tuyển cũng như chính sách hỗ trợ học phí, phí sinh hoạt của các học bổng để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

5 bước để “chớp” được học bổng du học Nhật Bản

 - Học bổng chính phủ: là học bổng do chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản hợp tác, nổi bật nhất là học bổng của đề án 322. Xem thông tin học bổng tại trang web: http:// vied.vn của Cục Đào Tạo Quốc Tế của Sở Giáo Dục và Đào Tạo.

- Học bổng của các trường: Bạn có thể tìm kiếm thông tin loại học bổng này tại scholarship.com, finaid.org, fastweb.com, smexpress.com hoặc trang web của các trường đại học Nhật Bản mà bạn yêu thích. Đây là loại học bổng do chính các trường đại học tại Nhật Bản cấp cho sinh viên quốc tế.

- Học bổng của các tổ chức: Các tổ chức nghề nghiệp và các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội hay các công ty như Microsoft, Ford, Coca Cola, Toyota cũng thường xuyên có các học bổng hấp dẫn cho học sinh, sinh viên quốc tế. Đó có thể là các học bổng dài hạn để bạn theo đuổi chương trình sau đại học, cũng có thể là những học bổng ngắn hạn để trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ.

Lưu ý:

- Nên gia nhập vào các diễn đàn lưu học sinh Việt như trang: vietabroader.org để được người đi trước tư vấn về những học bổng uy tín. Đồng thời đây cũng là trang thông tin bổ ích về văn hóa, môi trường học tập tại các quốc gia mà bạn lựa chọn du học.

- Những học bổng ít thông tin hoặc độ tin cậy cao không cao, bạn nên cẩn thận. Đặc biệt nếu được yêu cầu chuyển một khoản tiền để tiếp tục săn học bổng thì nên tránh xa loại học bổng này.

2.Kết quả học tập xuất sắc

Cánh cửa đi du học Nhật Bản sẽ càng mở rộng khi điểm số tại chương trình cử
nhân của bạn càng cao. Cơ hội để bạn xin được học bổng chỉ mở ra khi điểm trung bình tối thiểu ở bậc đại học là 7.0 điểm. “Chỉ số” này cho phép đo được mức độ xuất sắc về mặt học thuật của bạn tại trường học.

3.Kinh nghiệm trong quá trình học tập

Với những bạn có nhu cầu du học Nhật Bản hệ phổ thông hoặc đại học, điều này là không nhất thiết phải có. Nhưng với những bạn đăng ký học bổng bậc thạc sĩ, tiến sĩ thì yêu cầu sau là bắt buộc. Bạn cần có một báo cáo về quá trình làm việc của mình hoặc các chủ đề mà bạn đã nghiên cứu. Điều này sẽ tăng giá trị thuyết phục cho hồ sơ của bạn.

4.Các hoạt động ngoại khóa

Cơ hội để có một suất học bổng sẽ rất lớn nếu bạn là người tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa do trường hay các tổ chức khác tổ chức. Tuy nhiên cũng nên lưu ý, yêu cầu này khuyến khích với những bạn muốn du học bậc phổ thông, đại học. Với những hồ sơ ứng tuyển hệ sau đại học, các hoạt động ngoại khóa không được đánh giá cao bằng các công trình nghiên cứu mà bạn tham gia đồng nghĩa với thời gian bạn dành cho nghiên cứu phải hơn hẳn các hoạt động khác.

5.Chuẩn bị hồ sơ

Viết bài luận: Bài luận là cơ hội để bạn thể hiện tính ưu việt, vượt trội của bản thân so với các ứng viên khác qua ba điểm chính: sự ấn tượng và khả năng xuất sắc của bản thân;  đam mê và hoài bão to lớn của mình; sử dụng kiến thức để giúp đỡ cộng đồng sau khi nhận được học bổng.

Thư giới thiệu: Thư giới thiệu của một giảng viên hoặc một giáo sư cho thấy mức độ uy tín trong học thuật và tư cách cá nhân của bạn. Hãy tìm một người thực sự hiểu về bạn.

Ngoại ngữ: Khoảng 95% trường đại học tại Nhật yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ EJU khi làm hồ sơ. EJU là không những là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Nhật của sinh viên quốc tế mà còn đánh giá cả kiến thức cần thiết để họ vào học tại các trường đại học, cao đẳng của Nhật Bản.

Với 5 bước cơ bản nêu trên, chắc chắn con đường tới cánh cửa học bổng Nhật Bản của bạn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều!