CÁCH VIẾT PR BẢN THÂN TRONG SƠ YẾU LÍ LỊCH

 

   Ở bài viết trước, Du học Nhật Bản Yosakoi đã giới thiệu tới các bạn cấu trúc và cách viết sơ yếu lý lịch bản tiếng Nhật. Qua cấu trúc, chúng ta thấy phần giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật (自己PR) khá ngắn. Nhưng đó lại là phần quan trọng nhất để một nhà tuyển dụng nhật bản hay một trường đại học nhật quyết định là có chọn bạn hay không. Vậy làm thế nào để vừa viết được ngắn gọn nhưng vẫn bộc lộ hết được bản thân và thu hút được nhà tuyển dụng hay ngôi trường mà bạn muốn nộp đơn. Hãy cùng Du học Nhật Bản Yosakoi tìm hiểu để có một bài giới thiệu bản thân thật ấn tượng nhé!

 

cách pr bản thân của người nhật 

Nhà tuyển dụng cần gì ở một bản giới thiệu bản thân

①Điểm mạnh của bản thân: Bạn có điểm mạnh và kinh nghiệm như thế nào trong công việc này?

②Lý do bạn muốn vào công ty của người nhật: Có rất nhiều công ty cùng ngành, nhưng tại sao bạn muốn apply vào công ty tuyển dụng này là câu hỏi mà rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm.

Cống hiến được gì cho công ty?

 

Trước khi viết giới thiệu bản thân

   Tùy vào những công ty mà bạn muốn apply thì việc thay đổi cách thể hiện kinh nghiệm của mình sẽ khác nhau. Do vậy, trước khi viết một bài giới thiệu bản thân với người nhật thì trước tiên phải làm rõ động cơ mà bạn muốn vào công ty là gi? Phải nghiên cứu thật kỹ công ty đó rồi mới viết một bản giới thiệu bản thân sao cho phù hợp để lôi kéo được chú ý của nhà tuyển dụng.

  giới thiệu bản thân với công ty nhật

Những chú ý về cách hành văn.

  Số lượng từ 300 – 500 chữ.

Sử dụng thể lịch sự (thể ~ます、~です và kính ngữ, khiêm tốn ngữ)

   Mặc dù khi chúng ta viết, thường sử dụng thể thông thường (thể ngắn) của từ. Nhưng trong trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ đọc văn của chúng ta nên cách hành văn vẫn nên chuyển sang thể lịch sự để thể hiện sự kính trọng người đọc. Và phải viết thống nhất ở tất cả các câu. Không được viết câu thể thường, câu thể lịch sự. Viết như vậy sẽ tạo ra sự không nhất quán trong các câu văn và gây khó chịu cho người đọc.

Không nên sử dụng những liên từ như しかし、~が、…

Câu văn bình dị, dễ hiểu.

 

 

Những bài mẫu tham khảo

Bài 1

① 「おとなしそうな人」と言われます

→ Không nên viết những từ gây ra ấn tượng không tốt.

 積極的に行動する

→ Tránh sử dụng những câu văn trừu tượng như vậy, nên đổi thành câu dễ hiểu như 、「物事に進んで取り組む」(cố gắng phấn đấu trong mọi việc)

 高校生までは人見知りでしたが、大学生になってから接客のアルバイトを通して、人見知りを克服することができました

→ Khi nói tới từ「克服した」(khắc phục), tức là bạn có một thói quen xấu. Việc viết từ đó vào không hẳn sẽ là tốt, họ sẽ không nghĩ là bạn có thể khắc phục được hoàn toàn đâu mà coi đó chỉ như một lời lấp liếm cho thói xấu của bạn mà thôi. Vì vậy, tránh những từ gây ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng nhé!

 やりがいを感じています

→ Nếu nói “rất đáng để làm việc đó” thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy như bạn chỉ vì muốn được cảm ơn nên mới làm chứ không phải thật tâm bạn muốn làm việc đó. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ để ý một cách rất khắt khe đối với những đối tượng viết câu “rất đáng làm việc đó”.

 

 

Bài 2

入出金管理業務に携わり、キャッシュフロー管理で昨年は5%の経費削減に寄与し、知識拡充のため簿記資格の取得やスキルアップに努めてきました。入出金やキャッシュフロー管理、グループ会社の経理業務までを行うという貴社の職務は、これまでの経験を最大限に活かし即戦力として貢献していけると思います。またグループ会計というこれまで勉強のみの領域に関しても短期習得し、業務を担当できるよう努めてまいります。

   Năm ngoái, khi tham gia vào nghiệp vụ quản lý tài chính, quản lý dòng tiền tệ, tôi đã góp phần vào việc giàm 5% kinh phí trong năm vừa qua, để mở rộng tri thức chuyên môn nên tôi đã cố gắng hết mình vào việc vào việc đạt được chứng chỉ kế toán và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Nhờ vào những kinh nghiệm mà mình có từ trước đến nay thì tôi tin rằng mình có thể cống hiến tốt khi đảm nhiệm những chức vụ của quý công ty liên quan tới quản lý tài chính và tiền tệ. Nhờ vào những kinh nghiệm có từ trước đến nay, tôi tin rằng có thể dốc toàn lực cống hiến. Hơn nữa, tôi có thể học được mọi thứ trong thời gian ngắn dù là những lĩnh vực liên quan tới nhóm ngành kế toán, tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể đảm đương được công việc này.

     Thành tích thực tế (điểm mạnh)

      Tại sao lại chọn công ty?

     Cống hiến.

 

Bài 3

私の長所は、分析力です。問題の原因を分析し、事態を改善する解決策を考える力に自信があります。その力を最も発揮したのは、ITベンチャー企業でのインターン活動です。

私はお客様の窓口になるウェブサイトの運営を担当し、事業の月間売上を80万→330万まで伸ばしました。担当事業は価格的には、競合よりも圧倒的に安いという強みがあったにも関わらず、なぜか売上が伸びていない状況でした。問題の原因を特定するため、顧客が注文をする際に利用するサイトのアクセスデータを解析し、「顧客がどの情報を見ているか?」を分析しました。

結果、ウェブサイトのデザインのせいで、顧客は、事業のウリである価格情報のページにたどり着いていないことがわかりました。

そこで、私は事業の強みである安さが顧客に伝わり易くなるよう、価格の安さを前面に押し出したウェブサイトにデザインを変更しました。結果、本来の強みが伝わるようになり、サイトを訪れた顧客が契約をする確率が4倍以上になり、上記の成果を達成することができました。

御社のビジネスコンサルタント職では、顧客の問題を分析し、その解決策を提供する力が問われるので、私の長所を活かせると考えております。

   Điểm mạnh của tôi là khả năng phân tích. Tôi có tự tin vào khả năng phân tích nguyên nhân , tìm ra giải pháp để cải thiện thực trạng vấn đề.Khả năng này được phát huy nhất vào lúc tôi thực tập ở công ty IT pencha.

   Đảm nhận công việc vận hành website tư vấn khách hàng, tôi đã nâng doanh số bán tháng từ 800.000 lên tới 3.300.000. Công việc tôi phụ trách đang ở trong tình trạng dù có điểm mạnh là rẻ, về giá cả áp đảo đối thủ cạnh tranh nhưng doanh số bán vẫn không tăng . Để xác định được nguyên nhân vấn đề, tôi đã phân tích những dữ liệu đăng nhập website mà khách hàng sử dụng trong lúc đặt hàng và việc những khách hàng này xem những thông tin nào.

   Kết quả tôi đã biết được rằng do thiết kế của website mà khách hàng không vào được trang thông tin giá cả .

   Vì vậy, để có thể truyền đạt dễ dàng đến khách hàng về giá cả rẻ là điểm mạnh của chúng tôi, tôi đã thay đổi thiết kế của website đưa mức giá rẻ lên ngay mặt trước. Kết quả, có thể khiến khách hàng biết được điểm mạnh này, nâng xác xuất khách hàng vào website làm hợp đồng lên đến 4 lần và có thể đạt được thành quả mà tôi đã nêu ở trên.

   Bời vì công việc tư vấn kinh doanh mà công ty đang cần tuyển đòi hỏi năng lực phân tích những vấn đề của khách hàng rồi đưa ra cách giải quyết phù hợp, nên tôi nghĩ quý công ty có thể tận dụng được những điểm mạnh của tôi.

 

   Trên đây là hướng dẫn chi tiết và những ví dụ về cách viết một bản giới thiệu bản thân hoàn hảo được dựa trên những bản CV của người Nhật Du học Nhật Bản Yosakoi sưu tầm. Hi vọng những điều trên sẽ có ích cho các bạn trong việc giải quyết những khó khăn khi không biết phải viết một bài giới thiệu bản thân sao cho phù hợp.

 

Nguồn: Sưu tầm và dịch

 

http://duhocnhatysk.edu.vn/