Tổng Hợp

Cầu chì là gì ? Công dụng của cầu chì và Ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện ?

Cầu chì là một thành phần điện được thiết kế để bảo vệ các mạch điện bằng cách mở mạch một cách an toàn khi tải dòng điện cao bất thường. Cầu chì có nhiều hình dạng và kích cỡ , nhưng mỗi loại được thiết kế để bảo vệ mạch điện với một bộ thông số điện cụ thể. Các thông số này chủ yếu là điện áp hoạt động, dòng điện hoạt động và thời gian hoặc tốc độ nóng chảy của phần tử cầu chì. Hãy tham khảo với hocdientu nhé !

Cầu chì là gì ? Công dụng của cầu chì và Ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện ?
Cầu chì là gì ? Công dụng của cầu chì và Ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện ?

Ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện

Cầu chì trong Hình được gọi là Cầu chì Hộp . Nó chứa dây dẫn dày được thiết kế để nóng chảy ở nhiệt độ tương đối thấp. Nếu dòng điện qua linh kiện đạt đến mức xác định, vật dẫn sẽ nóng đến điểm nóng chảy của nó. Khi nó nóng chảy, kết nối giữa các đầu của cầu chì bị đứt, cầu chì bị phá hủy, và nó hoạt động hiệu quả như một công tắc mở.

ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện
Ký hiệu cầu chì trong sơ đồ mạch điện

Cầu chì dùng để làm gì ? Tại sao phải cần cầu chì ?

Cầu chì được sử dụng để ngăn các thiết bị gia dụng bị đoản mạch và hư hỏng do quá tải hoặc dòng điện cao, v.v. Nếu chúng ta không sử dụng cầu chì, các lỗi điện xảy ra trong hệ thống dây điện và nó làm cháy dây và các thiết bị điện và có thể bắt đầu cháy nhà . Tính mạng của tivi, máy tính, radio và các thiết bị gia dụng khác cũng có thể gặp rủi ro. Khi cầu chì hoạt động, một tia lửa đột ngột xuất hiện có thể dẫn đến việc biến ngôi nhà của bạn thành bóng tối đột ngột bằng cách ngắt kết nối nguồn điện để tiết kiệm bất kỳ sự cố sai lầm nào tiếp theo. Đó là lý do tại sao chúng ta cần cầu chì để bảo vệ các thiết bị gia dụng của mình khỏi bị hư hại.

Cầu chì hoạt động như thế nào ? Cấu tạo cảu cầu chì là gì ?

Cầu chì hoạt động dựa trên nguyên lý tác dụng đốt nóng của dòng điện . Nó được tạo thành từ dải hoặc sợi dây kim loại mỏng với vật liệu không cháy. Điều này được kết nối giữa các đầu của thiết bị đầu cuối. Cầu chì luôn mắc nối tiếp với mạch điện.

Cầu chì hoạt động như thế nào ? Cấu tạo cảu cầu chì là gì ?
Cầu chì hoạt động như thế nào ? Cấu tạo cảu cầu chì là gì ?

Khi dòng điện quá mức hoặc nhiệt được tạo ra do dòng điện nặng chạy trong mạch, cầu chì nóng chảy do nhiệt độ nóng chảy của phần tử thấp và nó sẽ mở mạch. Dòng chảy quá mức có thể dẫn đến đứt dây và dừng dòng điện. Cầu chì có thể được thay thế hoặc thay đổi bằng cầu chì mới với xếp hạng phù hợp. Cầu chì có thể được tạo thành từ các nguyên tố như kẽm, đồng, bạc và nhôm. Chúng cũng hoạt động như một cầu dao được sử dụng để ngắt mạch khi xảy ra sự cố đột ngột trong mạch. Đây không chỉ là vật bảo vệ mà nó còn được sử dụng như một biện pháp an toàn để ngăn chặn nguy hiểm cho con người. Vì vậy, đây là cách hoạt động của cầu chì. Đây là hình thể hiện hoạt động của cầu chì, cầu chì thùng (thùng chứa), liên kết cầu chì.

Tính toán chọn cầu chì trong mạch

Fuse rating = (watt / vôn) x 1,25

 1. Chọn cầu chì, Cầu chì trễ thời gian cho tải cảm ứng và cầu chì tác động nhanh cho tải điện trở.
 2. Ghi lại công suất (watt) của thiết bị – thường là từ hướng dẫn sử dụng thiết bị,
 3. Viết định mức điện áp. Điện áp phải lớn hơn điện áp mạch để thiết bị được bảo vệ thích hợp.
 4. Sử dụng Giá trị tính toán cầu chì cao nhất tiếp theo sau khi tính toán. Ví dụ: nếu định mức cầu chì được tính toán là 8,659 amps, vì vậy đối với điều này, chúng tôi sẽ sử dụng cầu chì 9 amp.

Thông số của cầu chì

Có một số đặc điểm quan trọng của cầu chì trong hệ thống điện và điện tử như sau: –

 • Dòng điện định mức : Lượng dòng điện tối đa liên tục dẫn điện giữ cầu chì mà không làm nóng chảy nó được gọi là xếp hạng hiện tại. Nó là khả năng mang dòng điện, được đo bằng Ampe. Đây là đặc điểm nhiệt.

Dòng điện (Cin) = 75% Dòng điện

 • Điện áp định mức : Trong đặc tính này, điện áp mắc nối tiếp với cầu chì không làm tăng định mức điện áp.

V (cầu chì)> V (mở ckt)

 • 2 t : Đây là lượng năng lượng được mang bởi phần tử cầu chì khi có sự cố điện hoặc xảy ra một số đoản mạch. Nó đo năng lượng nhiệt (năng lượng do dòng điện) của cầu chì & nó được tạo ra khi cầu chì nổ.
 • Khả năng ngắt : Là mức đánh giá tối đa của dòng điện mà không gây hại do cầu chì ngắt được gọi là khả năng ngắt của cầu chì.

Công suất ngắt> điện áp định mức tối đa

Công suất ngắt <dòng ckt ngắn

 • Giảm điện áp : Khi dòng điện chạy quá mức, phần tử cầu chì nóng chảy và mở mạch. Do sự thay đổi điện trở này và sự sụt giảm điện áp sẽ trở nên ít hơn.
 • Nhiệt độ : Trong trường hợp này, nhiệt độ hoạt động sẽ cao hơn, do đó định mức dòng điện sẽ thấp hơn, do đó cầu chì nóng chảy.
Thông số của cầu chì
Thông số của cầu chì

Biểu đồ này cho thấy nhiệt độ so với khả năng mang dòng của cầu chì.Trong quá trình này, tại điểm mà ba dòng gặp nhau ở 25 độ C, khả năng mang dòng của cầu chì sẽ là 100% và sau một thời gian, công suất dòng điện giảm ở cầu chì thổi chậm, nó cũng sẽ giảm tới 82% ở 65 độ C. Điều này dẫn đến việc tăng nhiệt độ sẽ làm giảm khả năng mang dòng điện của cầu chì.

Các loại cầu chì trong mạch điện tử

Có nhiều loại cầu chì khác nhau có sẵn trên thị trường và chúng có thể là các loại trên cơ sở Các khía cạnh khác nhau. Điều cần biết: Cầu chì được sử dụng trong mạch AC cũng như DC.

Các loại cầu chì trong mạch điện tử
Các loại cầu chì trong mạch điện tử

Cầu chì có thể được chia thành hai loại chính theo loại điện áp cung cấp đầu vào.

 • Cầu chì AC
 • Cầu chì DC

Có một chút khác nhau giữa cầu chì AC và DC được sử dụng trong Hệ thống AC và DC đã được thảo luận bên dưới.

Cầu chì DC

Trong hệ thống điện một chiều, khi dây kim loại nóng chảy do nhiệt sinh ra do quá dòng, thì Hồ quang sinh ra và rất khó dập tắt hồ quang này vì giá trị điện một chiều không đổi. Vì vậy, để giảm thiểu phóng điện cầu chì, cầu chì DC lớn hơn cầu chì AC một chút, điều này làm tăng khoảng cách giữa các điện cực để giảm hồ quang trong cầu chì.

Cầu chì AC

Mặt khác, tức là trong hệ thống AC, điện áp có tần số 60Hz hoặc 50Hz thay đổi biên độ của nó từ 0 đến 60 lần mỗi giây, do đó hồ quang có thể bị tắt dễ dàng so với DC. Do đó, cầu chì AC có kích thước hơi nhỏ so với cầu chì DC.

Cầu chì cũng có thể được phân loại dựa trên một lần hoặc nhiều hoạt động.

Cầu chì ống

Cầu chì ống được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện như động cơ, điều hòa không khí, tủ lạnh, máy bơm, v.v., những nơi yêu cầu dòng điện và định mức điện áp cao. Chúng có sẵn lên đến 600A và 600V AC và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, thương mại cũng như bảng phân phối gia đình.

Cầu chì ống
Cầu chì ống

Có hai loại Cầu chì ống :

1. Cầu chì mục đích chung không có thời gian trễ và

2. Cầu chì có thời gian trễ. Cả hai đều có sẵn trong dải 250V AC đến 600V AC

Cầu chì HRC Tốc độ cao

Định nghĩa: Cầu chì HRC (cầu chì khả năng đứt nhanh ) là một loại cầu chì, trong đó dây cầu chì mang dòng điện ngắn mạch trong một khoảng thời gian xác định. Nếu lỗi xảy ra trong mạch thì nó sẽ tắt. Cầu chì HRC được làm bằng thủy tinh, nếu không thì một số loại hợp chất hóa học khác.

Cầu chì HRC Tốc độ cao
Cầu chì HRC Tốc độ cao

Vỏ của cầu chì có thể được đóng chặt để tránh không khí từ khí quyển. Ở cả hai mặt của cầu chảy, vỏ bằng sứ được làm bằng nắp kim loại được hàn bằng dây bạc nóng chảy. Vỏ bọc của nó bao gồm một số không gian được bao quanh bằng dây, nếu không thì phần tử của cầu chì.

Cầu chì HRC nhất quán và nó có tính năng như nếu nó có dòng điện sự cố cao thì thời gian ngắt thấp. Tương tự, nếu dòng sự cố không cao, thì thời gian ngắt là lâu.

Cầu chì điện áp cao

Cầu chì cao áp (HV) được sử dụng trong hệ thống điện để bảo vệ máy biến áp điện lực , máy biến áp phân phối và máy biến áp dụng cụ, v.v … nơi mà cầu dao có thể không bảo vệ được hệ thống. Cầu chì điện áp cao được đánh giá cho hơn 1500V và lên đến 13kV.

Cầu chì điện áp cao
Cầu chì điện áp cao

Phần tử của cầu chì cao áp thường được làm bằng đồng, bạc hoặc thiếc. Buồng liên kết cầu chì có thể chứa đầy axit boric trong trường hợp cầu chì loại trục xuất HV (Điện áp cao)

Cầu chì ô tô, loại lưỡi & loại bắt vít

Các loại cầu chì này (còn được gọi là cầu chì hình chóp hoặc cầu chì cắm ) có thân bằng nhựa và hai nắp kim loại để lắp vào ổ cắm. Hầu hết, chúng được sử dụng trong ô tô để đi dây và bảo vệ ngắn mạch. Bộ hạn chế cầu chì, ống thủy tinh (còn được gọi là cầu chì Bosch) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ô tô. Định mức của cầu chì ô tô thấp là 12V đến 42V.

Cầu chì ô tô, loại lưỡi & loại bắt vít
Cầu chì ô tô, loại lưỡi & loại bắt vít

Trong các loại cầu chì có bu lông, đế cầu chì tiếp xúc trực tiếp với đế cầu chì, giống như Cầu chì HRC, để đọc thêm về Loại lưỡi và Các loại cầu chì có bu lông liên quan đến cầu chì HRC, hãy kiểm tra bài đăng. Các loại cầu chì HRC.

Cầu chì SMD (Cầu chì gắn trên bề mặt)

Cầu chì SMD (Thiết bị gắn kết bề mặt và tên bắt nguồn từ SMT = Công nghệ gắn kết bề mặt) là loại chip cầu chì (còn được gọi là cầu chì điện tử) được sử dụng trong các ứng dụng nguồn DC như Ổ cứng, đầu DVD, Máy ảnh, điện thoại di động, v.v. một vai trò quan trọng vì cầu chì SMD có kích thước rất nhỏ và khó thay thế.

Cầu chì SMD (Cầu chì gắn trên bề mặt)
Cầu chì SMD (Cầu chì gắn trên bề mặt)

Dưới đây là một số loại bổ sung của Cầu chì SMD và Cầu chì có chì.

 • Cầu chì chậm
 • Cầu chì chip hoạt động nhanh
 • Cầu chì chip hoạt động rất nhanh
 • Cầu chì chip chịu xung
 • Cầu chì chip chịu dòng cao
 • Cầu chì viễn thông
 • Cầu chì kiểu xuyên lỗ
 • Cầu chì xuyên tâm
 • Cầu chì trục

Cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt hay thiết bị cắt nhiệt là một thiết bị an toàn làm mở mạch chống quá nhiệt. Nó phát hiện nhiệt gây ra bởi quá dòng do ngắn mạch hoặc sự cố thành phần. Cầu chì nhiệt không tự thiết lập lại khi nhiệt độ giảm xuống giống như cầu dao. Cầu chì nhiệt phải được thay thế khi nó bị hỏng hoặc được kích hoạt. Không giống như cầu chì điện hoặc cầu dao, cầu chì nhiệt chỉ phản ứng với nhiệt độ quá cao chứ không phải dòng điện quá mức, trừ khi dòng điện quá mức đủ để làm cho cầu chì nhiệt tự nóng lên đến nhiệt độ kích hoạt.

Cầu chì nhiệt
Cầu chì nhiệt

Mục đích của cầu chì nhiệt thường là để cắt các thiết bị sinh nhiệt. Như tên của nó, cầu chì nhiệt thường được tìm thấy trong các thiết bị điện sinh nhiệt như máy pha cà phê và máy sấy tóc. Chúng hoạt động như các thiết bị an toàn để ngắt dòng điện tới bộ phận làm nóng trong trường hợp có sự cố (chẳng hạn như bộ điều nhiệt bị lỗi), nếu không sẽ cho phép nhiệt độ tăng lên mức nguy hiểm, có thể gây ra hỏa hoạn.

Cầu chì tự phục hồi

Cầu chì tự phục hồi PTC được thiết kế để dừng dòng điện khi nó vượt quá một giới hạn nhất định (bảo vệ quá dòng). Cầu chì hoạt động bằng cách tăng điện trở của nó khi nhiệt độ của nó tăng lên do dòng điện tăng lên.

Cầu chì tự phục hồi
Cầu chì tự phục hồi

Video hướng dẫn về cầu chì

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button