Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh

Chào các bạn, với sự phát triển mạnh mẽ của các phần mềm máy tính và các ứng dụng điện thoại, việc tự học tiếng Nhật đã trở nên hết sức dễ dàng, chỉ cần bạn đủ quyết tâm và sự bền bỉ. Để trợ giúp các bạn trong việc tự học tiếng Nhật online, trong bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu với các bạn cách dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh. Cách dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ sẽ đặc biệt hữu dụng khi bạn có một chữ trong sách hoặc gặp trên đường mà bạn không biết nghĩa. Cách dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ cũng sẽ giúp bạn tự vẽ chữ Kanji và tra luôn ý nghĩa và cách đọc của chữ Kanji đó.

Ứng dụng dịch tiếng Nhật qua hình ảnh cũng sẽ rất hữu dụng với những bạn đang ở Nhật nhưng lại không biết tiếng Nhật, hoặc với những bạn ở Việt Nam nhưng gặp những sản phẩm có chữ Nhật trên đó. Túm lại là những bạn không hề biết tiếng Nhật, nhưng muốn dịch tự động tiếng Nhật 🙂

Để có thể dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ, các bạn cần down về ứng dụng google translate, hãy bật smart phone của bạn lên, tìm trong kho ứng dụng (google store, apple store…), tìm ứng dụng có tên là Google translate (đây là ứng dụng cho phép bạn dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh mà không cần phải kết nối internet), các bạn sẽ được kết quả tìm kiếm như sau :

Nếu máy của bạn dùng ngôn ngữ Nhật, nó sẽ hiện là google 翻訳 như trên, nếu ngôn ngữ bạn đang dùng trên điện thoại là tiếng Anh nó sẽ hiện là google translate hoặc googe dịch nếu bạn đang sử dụng tiếng Việt. Bạn hãy cài ứng dụng đó về máy.

Sau khi cài đặt, bạn hãy bật ứng dụng lên. Tại lần khởi động đầu tiên, ứng dụng dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh này sẽ hỏi xem bạn muốn chọn ngôn ngữ mặc định là ngôn ngữ nào ?

Hãy chọn ngôn ngữ chính là tiếng Việt (dòn trên : tiếng Việt, vietnamese, ベトナム), Ngôn ngữ thường dịch là tiếng Nhật (bạn cũng có thể chọn các ngôn ngữ dịch khác trong trường hợp cần thiết), lựa chọn phía dưới (オッフライで翻訳する offline translate hoặc dịch ngoại tuyến). Lựa chọn này cho phép bạn dịch kể cả khi không có internet, hãy để nó như mặc định, sau đó nhấn 完了(かんりょう)hoặc finish/hoàn thành để kết thúc.

Dưới đây là giao diện chính của ứng dụng :

Số 1 là ngôn ngữ cần dịch (bạn hãy chọn tiếng Nhật), số 2 là ngôn ngữ nguồn (tại đây bạn chọn tiếng Việt). Bạn có thể nhấn nút 2 mũi tên 2 chiều ở giữa để dịch ngược lại (dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật). Số 3 là tính năng dịch bằng hình ảnh. Số 4 là dịch bằng giọng nói, số 5 là dịch bằng chữ viết tay, số 6 là tính năng tap (nhấn để dịch). Cách dùng các tính năng này để dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ lần lượt như sau :

Tính năng chụp hình để dịch :

Khi click vào nút chụp hình, màn hình chụp hình như trên sẽ hiện ra, khu vực số 1 là khung thể hiện khu sẽ nhận diện chữ, bạn hãy đưa khung này vào chữ cần chụp và nhấn nút chụp (2), mục số (3) dùng để lấy ảnh có sẵn trong máy (tính năng này sẽ được giới thiệu phía dưới). Sau khi nhấn nút chụp (2), ứng dụng sẽ quét ảnh để lấy chữ, và hiển thị màn hình như dưới đây :

Bạn hãy quét chữ muốn dịch (3), chữ được quét sẽ tự động được hiển thị (1), và được dịch phí dưới (2), bạn có thể chọn nút chọn tất cả (4), tuy nhiên tính năng này sẽ rất rối mắt, hãy tra từ bạn không biết thì tốt hơn 😉

Dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ từ hình ảnh có sẵn. Trong màn hình chụp hình ở trên, các bạn chọn biểu tượng hình ảnh trong thư viện có sẵn (3), ứng dụng sẽ hỏi bạn chọn nguồn ảnh từ đâu, hãy chọn nguồn ảnh và nhấn 毎回 để chọn nguồn ảnh mặc định, hoặc chọn 今回のみ để chọn theo từng lần :

Sau đó bạn chọn hình ảnh muốn dịch và chọn dịch là oki.

Tính năng Tap để dịch (6)

Đây là tính năng tự động hiển thị lựa chọn dịch đối với những chữ mà bạn nhấn copy (trong các tài liệu có sẵn như word hoặc note hoặc web….)

Để sử dụng tính năng này, tại cửa số chính bạn chọn vùng 6 (xem hình màn hình chính ở trên), bạn chọn đồng ý để kích hoạt tính năng này, cách dùng như sau :

Bạn mở note lên, và bôi đen chữ cần dịch và chọn copy (1), 1 biểu tượng chữ G (2) sẽ hiện lên, bạn click vào đó là nó sẽ tự động dịch sang ngôn ngữ đích cho bạn :

Trên đây là những tính năng hữu dụng cho cả những người có biết tiếng Nhật và cả những người không biết tiếng Nhật, muốn tra cứu hoặc dịch 1 số chữ trên 1 số hình ảnh nào đó. Tính năng thứ 5 sẽ dành cho những người có khả năng viết được tiếng Nhật.

Tính năng dịch theo nét vẽ (5).

Tại màn hình chính bạn chọn nút dịch theo nét vẽ (mục 5 trong hình đã nói ở trên). Cửa sổ sau sẽ hiện ra :

Hãy vẽ 1 chữ và chọn các chữ mà ứng dụng nhận diễn được, cuối cùng bạn chọn dịch cho từ cần dịch. Lưu ý để có thể có được chữ gợi ý đúng, đặc biệt khi bạn vẽ những chữ phức tạp, có nhiều nét. Các bạn cần viết theo đúng thứ tự viết của chữ Kanji như đã để cập trong bài : các viết chữ Kanji

tham khảo thêm : 

nà ní là gì?

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Các cách nói anh yêu em trong tiếng Nhật

Trên dây là nội dung Hướng dẫn dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh và nét vẽ sử dụng ứng dụng Google translate của Google. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự trong chuyên mục : Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản.

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button