ĐIỆU MÚA YOSAKOI, LÀ MỘT NGUỒN CẢM HỨNG ĐẾN TỪ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Giới thiệu về điệu múa Yosakoi 

     Hiện nay, nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến hoa anh đào Sakura, núi Phú Sỹ, áo Kimono hay món ăn Sushi… Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, điệu múa YOSAKOI nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc cũng đã du nhập vào Việt Nam và để lại dấu ấn sâu sắc đối với giới trẻ.

YOSAKOI là điệu nhảy truyền thống rất phổ biến ở Nhật Bản, với phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực, gồm những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Yosakoi trở nên rất phổ biến, thậm chí, nó cũng được biểu diễn trong các đại hội thể thao tại các trường tiểu học, trung học, phổ thông, đại học ở Nhật Bản. Đặc biệt, những người tham gia Yosakoi gồm cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi.

Tại Việt Nam, hầu hết những học sinh, sinh viên học tiếng Nhật đều biết đến điệu múa này

Hiện nay có khoảng 18 đội Yosakoi có quy mô lớn tại Việt Nam, gồm 13 đội ở Hà Nội, 1 đội ở Hải Phòng, 5 đội ở Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn rất nhiều các đội Yosakoi nhỏ tại các trường học, câu lạc bộ…

Trong Lễ hội Hoa Anh Đào 2016 được tổ chức vào ngày 16-17/4 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) vừa qua cũng có tới 15 đội YOSAKOI tham dự. Vì sao các bạn trẻ lại say mê điệu múa này như vậy, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với một số bạn từng tham gia Lễ hội Hoa Anh Đào 2016.

Bạn Phan Hiếu - đội Hanoi Sennen cho biết: “Khi tham gia Yosakoi, em được giao lưu, kết thêm nhiều bạn mới ở nhiều độ tuổi, lĩnh vực khác nhau”. Theo bạn Hiếu, Yosakoi được mệnh danh là “Điệu nhảy của cụ cười”, nên khi nhảy Yosakoi, các bạn trẻ cảm thấy rất vui, hào hứng vì được cùng cười, cùng hòa vào điệu nhảy với đồng đội của mình. Chính điều này đã khiến các bạn trẻ trở nên năng động và tự tin hơn. “Yosakoi là một trong những lý do khiến em quyết định theo học tiếng Nhật và tìm hiểu nhiều hơn về Nhật Bản”, bạn Hiếu chia sẻ.

 

Đội múa Hanoi sennen yosakoi 

Ảnh: đội múa Hannoi Sennen Yosakoi

 

Điệu múa YOSAKOI đem đến cho không chỉ các thành viên trong đội mà cho cả người xem sự trẻ khỏe, năng động, bầu nhiệt huyết, tinh thần đồng đội. Bởi cả đội gồm hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người cùng làm một động tác, cùng chung một nhịp đập với những tiết tấu mạnh mẽ nhưng cũng đầy sự uyển chuyển, tinh tết.

Được du nhập vào Việt Nam cách đây chừng hơn chục năm, đến nay Yosakoi đã trở thành màn biểu diễn không thể thiếu tại hầu hết các sự kiện liên quan đến Nhật Bản. Các sự kiện này, đặc biệt là Lễ hội Hoa anh đào hàng năm đã trở thành một mục tiêu, động lực để các đội nỗ lực tập luyện.

Nhưng đối với phần lớn những bạn trẻ trong các đội múa Yosakoi, việc tập luyện thường xuyên không chỉ nhằm tham gia các sự kiện mà quan trọng hơn là để giải tỏa tinh thần sau những giờ học căng thẳng và để kết thêm những người bạn mới có chung tình yêu đối với điệu múa này. Cứ thế, dần dần, YOSAKOI đã trở thành một phần của cuộc sống của nhiều bạn trẻ. “Em không thể sống thiếu YOSAKOI” đó là chia sẻ rất thật của bạn Phạm Ngọc Anh Sao - đội Hanuyo.

Tuyệt vời hơn, điệu múa này đã làm cho một học sinh mắc bệnh tự kỷ trở nên vui vẻ hòa nhập với mọi người. Đó là trường hợp của bạn Đỗ Phương Hồng Hà – đội Nishinami. Bạn Hà cho biết bạn vốn rất ít nói chuyện, giao lưu với mọi người, luôn sống khép mình trong thế giới riêng. Yosakoi đến với Hà một cách tình cờ nhưng đã làm thay đổi hẳn con người bạn. Nhờ điệu múa này, Hà đã vui vẻ cởi mở hơn rất nhiều và đã kết thân được với nhiều người bạn. Bạn Hà tâm sự: “Em rất thích Yosakoi. Em mong được cùng các bạn nhảy Yosakoi thật lâu, thật lâu nữa.”

 

điệu múa yosakoi

Ảnh: Sự trẻ trung, sôi nổi của điệu múa

 

Cùng chung cảm nhận với các bạn trẻ

Chị Nguyễn Thị Như Ngọc – Giám đốc Công ty du học Nhật Bản YOSAKOI cho biết: “Tinh thần của Yosakoi là tươi vui, mạnh mẽ. Vì thế nụ cười được xem như đặc điểm nổi bật của Yosakoi. Một khi hòa mình vào điệu múa, nụ cười của người nhảy Yosakoi có thể truyền cảm hứng, sức sống cho khán giả. Với mong muốn truyền sinh lực, nhiệt huyết và hi vọng cho các bạn trẻ có ước mơ đến Nhật Bản học tập những tinh hoa của nước bạn để mang về xây dựng tương lai, chúng tôi đã lấy tên điệu múa làm tên công ty. Khẩu hiệu của chúng tôi là: “Cứ Đi Sẽ Đến”. Hãy cứ đi, cứ làm, nhất định bạn sẽ đạt được ước mơ của mình”./.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm :

1. Thủ tục du học Nhật 

2. Thông tin hợp tác Việt - Nhật 

3. Góc Nhật Bản 

4. Tuyển sinh du học Nhật Bản