DU HỌC NHẬT BẢN HỌC NGÀNH GÌ (P1)

DU HỌC NHẬT BẢN- VỪA HỌC VỪA LÀM vẫn đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ vì nó mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Vậy du học Nhật Bản nên học ngành gì? Đó là câu hỏi mà Du học Nhật Bản Yosakoi thường xuyên nhận được từ phụ huynh và học sinh.

Bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ những ngành nên học ở Nhật. Số thứ tự không phải là thứ tự HOT của ngành học đâu nhé. Bạn cân nhắc theo sở thích và năng lực để lựa chọn ngành học phù hợp nhất với mình nhé.

 

1. Ngành IT

Nhật Bản – một trong những quốc gia phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật trên thế giới với những sáng tạo tuyệt vời. Một số thương hiệu lớn về lĩnh vực công nghệ và thiết bị máy tính như: Sony, Hitachi, Toshiba, Panasonic, Nec,….Hơn nữa những sản phẩm công nghệ thông tin ở đây đều có tính ứng dụng rộng rãi và hữu ứng. Nhận thấy sự phát triển này chính phủ Nhật Bản luôn dành những sự đầu tư lớn đối với việc phát triển nhân lực cho lĩnh vực này- lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng nhất của các cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó  Nhật Bản hiện đang trong thời kỳ thiếu hụt nhân sự, trong đó ngành công nghệ thông tin cũng không phải là một ngoại lệ. Ước tính đến năm 2020, Nhật Bản cần hơn 500,000 kỹ sư CNTT, song con số mà nhân lực đáp ứng được chỉ ở mức khoảng 300,000. Hơn thế nữa, các công ty Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào Việt Nam ở lĩnh vực này. Do đó nếu các bạn sang Nhật học công nghệ thông tin thì không những cơ hội việc làm ở Nhật Bản mà ngay tại Việt Nam đều rất rộng mở.

 

 

2. Ngành Cơ Khí

Ngành Kỹ thuật cơ khí là một chuyên ngành đào tạo về kỹ thuật chế tạo, gia công, chế biến, sản xuất những thiết bị cơ khí như: Máy móc thiết bị công nghiệp, hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, kĩ thuật ô tô, máy bay và những phương tiện giao thông khác. Hiện nay đa phần trên thế giới ngành cơ khí được xem như trái tim của quá trình công nghiệp hóa, là cơ sở và động lực cho các ngành công nghiệp khác phát triển. Tại Nhật Bản- ngành cơ khí cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, là ngành mũi nhọn của nền công nghiệp nước này. Từ một nước có vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho tới nền kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong những ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là một thế mạnh của Nhật Bản. Chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp cơ khí, người Nhật luôn cố gắng duy trì nâng cao vị thế bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này. Hơn thế nữa, tại Nhật Bản cơ khí luôn là một trong những nghề được tuyển dụng với số lượng lớn. Du học tại Nhật Bản ngành cơ khí sau khi tốt nghiệp các trường đại học, chuyên môn không chỉ khả thi vấn đề việc làm đầu ra tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi quay trở về cống hiến cho quê hương đất nước. Một số trường tại Nhật Bản nổi tiếng với ngành cơ khí: Trường Khoa học kỹ thuật-trực thuộc Đại học Osaka. trường Đại học Hosei, trường Đại học Fukuoka,…

 

 

3. Ngành công nghiệp ô tô ( công nghệ kỹ thuật ô tô)

Vài năm trở lại đây, nền kinh tế có những diễn biến phức tạp và xấu đi, khối ngành kinh tế không còn sức nóng như trước, cơ hội việc làm cũng bị thu hẹp. Xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kĩ thuật – vốn được rất ít sinh viên hiện nay lựa chọn. Trong khi trên thực tế, đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao cho sinh viên khi mới ra trường, cơ có nhiều hội làm việc dài hạn ở nước ngoài, với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với các bạn nữ.  

Trong khối ngành kĩ thuật, thì ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô nổi bật hơn cả. Ngành công nghiệp ô tô thế giới vốn được coi là xương sống của công nghiệp chế tạo thế giới, đã có mấy trăm năm phát triển. Và Nhật Bản là một trong những đất nước chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp này với các thương hiệu đình đám như Mitsubishi, Honda, Toyota,…

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành thế mạnh và phổ biến tại Nhật nên bạn có thể dễ dàng tìm được các trường đại học trong lĩnh vực công nghệ ô tô. Môi trường đào tạo bài bản, thời gian thực hành nhiều cùng với tác phong chuyên nghiệp đã khiến Nhật Bản được nhiều sinh viên quan tâm lựa chọn làm điểm đến du học ngành này. Một số trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nổi tiếng ở Nhật Bản như: Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi, Trường Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon, Trường YIC – Kyoto,…

 

4. Ngành điện tử điện lạnh

Nhật Bản là một trong những quốc gia có ngành điện tử, điện lạnh phát triển nhất thế giới. Chính vì vậy mà có rất nhiều thương hiệu điện tử nổi tiếng sinh ra từ đây như: Panasonic, Sony,… Khi chọn du học ngành này tại Nhật Bản bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Hơn nữa ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết, bạn sẽ có những cơ hội được thực tập, thực hành tại các công ty doanh nghiệp, điện tử tại Nhật Bản. Trong quá trình thực tập tại đây, nếu bạn để lại ấn tượng tốt cho chủ doanh nghiệp hay công ty nào đó thì khả năng bạn sẽ giữ lại làm sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Hoặc bạn có thể tự đi xin việc tại các công ty sản xuất và lắp ráp điện tử, tư vấn thiết kế và xây lắp điện, các nhà máy nhiệt điện và thủy điện,…tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Tại Việt Nam ngành điện tử, điện lạnh là một ngành nghề quan trọng trong đời sống và sản xuất, hơn nữa cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Trong bối cảnh, Việt Nam đang là thị trường thu hút nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực điện tử thì vấn đề nhân lực trong ngành này càng trở nên được quan tâm hơn. Vì thế nhưng du học sinh học ngành này tại Nhật sau khi trở về nước có cơ hội việc làm rất lớn.

(Còn tiếp)

Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI