DU HỌC NHẬT BẢN HỌC NGÀNH GÌ (P2)

Tiếp theo bài viết trước: http://duhocnhatysk.edu.vn/du-hoc-nhat-ban-hoc-nganh-gi-p1.html

Du học Nhật Bản Yosakoi tiếp tục chia sẻ với các bạn các ngành nghề nên học tại Nhật.

5. Ngành phiên dịch

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong những môi trường đầu tư thu hút nhất trong mắt các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhu cầu đối với nhân lực tiếng Nhật tăng cao, trong đó ngành biên phiên dịch có cơ hội rất rộng mở. Từ du lịch, khách sạn, nhà hàng, tổ chức sự kiện đến marketing, IT, nhân sự, quản trị,… nghề nào cũng cần phiên dịch tiếng Nhật.

Những lợi ích của ngành phiên dịch mang lại:

+ Khám phá kiến thức mới: Ngôn ngữ là tinh hoa của mỗi nền văn hóa. Khi bạn thông thạo một ngôn ngữ, bạn sẽ khám phá được cực kỳ nhiều điều thú vị về nền văn hóa của đất nước đó.

+ Giữ vị trí quan trọng trong công việc: Là phiên dịch bạn không chỉ đơn thuần dịch lại những gì người ta nói, mà vai trò của phiên dịch góp phần vào việc thành hay bại của sự hợp tác giữa 2 nước, hay 2 doanh nghiệp.

+ Thu nhập cao và ổn định: So với mặt bằng các công việc khác thì biên, phiên dịch có mức lương tương đối cao và ổn định. Tuy nhiên nó có mức cạnh tranh tương đối cao. Do đó bạn phải thường xuyên trau dồi nâng cao trình độ. Khi bạn là 1 biên phiên dịch giỏi thì có rất nhiều việc làm, và thu nhập cũng rất cao.

+ Nhiều cơ hội thăng tiến: khi bạn là một phiên dịch giỏi, được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người thành đạt, nổi tiếng, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, và ban đầu chỉ là một phiên dịch nhưng về sau bạn có thể là một nhà quản lý, một nhà ngoại giao...cơ hội thăng tiến rất cao.

Ngành biên phiên dịch tiếng Nhật là một công việc khó, đòi hỏi khá nhiều kỹ năng, nhiều kiến thức. Để có thể làm phiên dịch giỏi, trước hết phải giỏi tiếng Nhật. Sau đó phải hiểu được văn hóa Nhật, tâm lý của người Nhật, cách làm việc của người Nhật. Như thế vẫn chưa đủ, ngành này đỏi hỏi phải có kiến thức rộng về ngôn ngữ mẹ đẻ để chuyển tải nội dung hợp lý, phải có khả năng diễn thuyết trước công chúng, giúp người nghe hiểu rõ vấn đề trình bày...

Vì vậy du học Nhật bản chính là một con đường giúp bạn trang bị được những hành trang để trở thành một người biên phiên dịch tiếng Nhật giỏi.

 

6. Ngành giáo dục mầm non

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng, quan tâm và đầu tư cho ngành giáo dục nước nhà, là một trong những nước có nền giáo dục được đánh giá cao trên thế giới. Đất nước Nhật Bản phát triển và người Nhật Bản được thế giới ngưỡng mộ với ý chí kiên cường, khả năng chịu đựng khó khăn và tinh 
thần cố gắng không ngừng như ngày nay phần lớn có gốc rễ từ nền giáo dục này. Có thể nói, chính do sự khác biệt về giáo dục mà mỗi nước, mỗi dân tộc lại có một tính cách khác nhau, một sự phát triển khác nhau. Người Nhật Bản hết sức coi trọng giáo dục, đặc biệt là giáo dục từ thời thơ ấu – giai đoạn quan trọng đầu tiên trong sự phát triển con người. 

 Từ bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, tinh thần đồng đội, tính đoàn kết và kỉ luật, được giáo dục bằng lý thuyết với trải nghiệm thực tế, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ ...và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

Có thể nói, phương pháp giáo dục trẻ em của Nhật đang thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh Việt Nam bởi sự thiết thực và phù hợp với trẻ em. 
Vì thế, các bạn sang Nhật học ngành giáo dục mầm non và trở về Việt nam xây dựng trường theo mô hình của Nhật cũng là một ý tưởng không tồi phải không các bạn?

 

 

7. Ngành quản trị du lịch

Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế mạnh mẽ, văn hóa độc đáo, Nhật Bản còn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đặc biệt là ngành quản trị du lịch. Theo học ngành quản trị du lịch tại Nhật Bản, cơ hội nghề nghiệp của các bạn học viên không hề bị bó hẹp bởi đây là ngành học quá thực tế và đi đúng xu hướng phát triển “ngành công nghiệp không khói” trên thế giới hiện tại và trong tương lai. Sau khi ra trường cùng với tấm bằng giá trị và những kiến thức chuyên môn cực kỳ tốt bạn được trang bị, bạn có thể ở lại Nhật làm việc, ra nước ngoài hay về quê hương Việt Nam để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực này. Học ngành du lịch bạn có thể trở thành hướng dẫn viên cho các tour du lịch Nhật. nhân viên điều hành hay chuyên viên tư vấn du lịch.

Đặc biệt các bạn học viên khi du học Nhật Bản sẽ có cơ hội được làm thêm trong thời gian học tập. Đây chính là cơ hội để các bạn thực hành và học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ các anh chị đi trước. Những công việc làm thêm mang lại những trải nghiệm tuyệt vời làm thành bước đệm cho công việc sau này: đi tham quan nước Nhật miễn phí, vừa được nâng cao khả năng ngoại ngữ, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân. Các bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài tới Nhật Bản ( trong đó có những đoàn du lịch từ Việt Nam sang Nhật) hoặc cho chính khách Nhật Bản đi tham quan trong nước.

 Ngành du lịch Nhật Bản

 

8. Ngành quản trị nhà hàng-khách sạn

Cùng với ngành quản trị du lịch, ngành  quản trị nhà hàng –khách sạn được xem là ngành học không bao giờ lỗi thời  vì dù kinh tế có lạm phát đến mấy thì mọi người vẫn luôn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng trong năm. Quản trị nhà hàng- khách sạn được chia nhỏ thành quản trị nhà hàng và quản trị khách sạn.

Khi muốn học về ngành quản trị nhà hàng-khách sạn thì Nhật Bản luôn luôn là lựa chọn hàng đầu. Tại sao lại vậy?  Người Nhật nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc ứng xử vô cùng khuôn khổ. Vì đất nước đậm văn hóa Á Đông này coi trọng tất cả những điều nhỏ bé, tỉ mỉ nên bất kỳ ai làm trong ngành dịch vụ đều học được tính chu đáo và chuyên nghiệp cao độ. Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Và với cái nôi đào tạo từ một ngôi trường Nhật Bản, chắc chắn không một khách hàng nào có thể phật ý với cung cách phục vụ từ “chân tơ kẽ tóc”. Thỏa mãn nhu cầu và làm hài lòng khách hàng là nhiệm vụ chính của người nhân viên, đặc biệt trong ngành dịch vụ như lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Phong cách phục vụ của nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt và thiện cảm cho khách hàng. Khách hàng có quay lại nhà hàng hay khách sạn của bạn hay không phụ thuộc vào thái độ phục vụ của nhân viên. Hơn nữa khi học ngành quản trị khách sạn tại đây, các học viên sẽ  thu được rất nhiều lợi ích:

+ Học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo của người Nhật

+ Có cơ hội thực hành ngôn ngữ thực tế: các bạn với vốn tiếng Nhật đang ở mức N5, N4 hoàn toàn có thể tăng vù vù chỉ sau vài tháng thực hành công việc. Đây là môi trường dạy tiếng tốt nhất, không thể nào tốt hơn được nữa.

+ Không cần nhiều kinh nghiệm, chăm chỉ học hỏi bạn có thể được giữ lại làm việc: Người Nhật coi trong tính tự giác và tinh thần học hỏi bởi vậy khi bạn tham gia khóa học bạn nên thể hiện thái độ khiêm nhường; các bạn sẽ được chỉ dạy từ những điều nhỏ nhất và tất nhiên rồi khi bạn thể hiện được mình là người xuất sắc trong công việc cơ hội được nhận ở lại làm cho khách sạn bạn thực tập là rất cao. Trong quá trình thực tập các bạn còn được hỗ trợ hàng tháng từ 85.000 – 90.000 yên/tháng.

+ Ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn rất dễ xin việc tại Nhật sau khi bạn tốt nghiệp chuyên ngành.

 Ngành nhà hàng Nhật Bản

 

9. Ngành điều dưỡng

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 20.000 sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng, nhưng số lượng người xin được việc làm ngành này lại vô cùng khiêm tốn, chưa kể mức lương điều dưỡng trong nước khá bèo bọt. Ngược lại tại Nhật Bản, điều dưỡng lại là một trong những ngành “khát” nhân lực trầm trọng nhất. Tại sao lại vậy? Tình trạng già hóa dân số hiện nay đang diễn ra khá phổ biến tại Nhật Bản. Hàng năm tỷ lệ người già, không có người chăm sóc, người neo đơn tăng cao gây nên tình trạng phải đóng cửa các trường tiểu học và trung học để chuyển thành trung tâm chăm sóc dành cho người già. Đây là một bài toán khó đối với một nước phát triển như Nhật Bản nhưng lại là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ du học sinh tại các nước đang phát triển. Nhằm khắc phục tình trạng trên, chính phủ Nhật khuyến khích nhập cư, mở cửa cho nguồn lao động từ nước ngoài đặc biệt các nước trong khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực Điều dưỡng. Chính vì vậy để phát triển nguồn lao động, chính phủ Nhật Bản đã và đang đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực từ các quốc gia khác. Sau khi học xong các du học sinh sẽ được nhận vào làm việc tại các Bệnh viện, Viện dưỡng lão,…với mức thu nhập ổn định.

 Ngành điều dưỡng tại Nhật

(còn tiếp)

Nguồn: Du học Nhật Bản Yosakoi