Góc Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản

các bạn sẽ có 15 ngày lễ được quy định theo pháp luật Nhật Bản. Nếu như ngày lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Còn nếu một ngày nằm xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. Sau đây YOSAKOI liệt kê thông tin về các ngày nghỉ quan trọng đó để các bạn nắm được và lên lịch đi chơi, du lịch cho hợp lý nhé.

      Ngày mồng một Tết ở Nhật

 Ngày mồng một tháng Một. Là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật bản.

    Là quốc gia ở Đông Bắc Á nhưng kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh Trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành thành công vào năm 1868, nước Nhật đã có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán năm mới theo lịch dương như các nước phương Tây. Thông thường, người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ. Khá nhiều công ty nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tháng 1. Các công ty Nhật bắt đầu làm việc từ ngày mùng 4 song không khí tết nhiều khi còn kéo dài đến tận ngày Lễ thành niên 15-1 dành cho những thanh niên tròn 20 tuổi cả nam và nữ.

 

goc nhat ban

      Ngày lễ thành niên ở Nhật Bản

 Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển sang ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20 

  

goc nhat ban 2

 

      Ngày Quốc khánh Nhật Bản

 Ngày 11 tháng 2. Theo ghi chép lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật bắt đầu đăng quang. 

      Ngày Xuân phân ở Nhật Bản

 Ngày 20 tháng 3. Đây được coi là ngày lễ ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.

   Ngày Chiêu Hòa ở Nhật Bản

 Ngày 29 tháng 4. Là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày 29 tháng 4 được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng (Golden Week *).

     Ngày Hiến pháp ở Nhật Bản

 mồng 3 tháng 5. Từ năm 1947 ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện - một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

  Ngày lễ dân tộc ở Nhật Bản

 là ngày mồng 4 tháng 5, còn được gọi là ngày Xanh. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

      Ngày thiếu nhi ở Nhật Bản

 mồng 5 tháng 5 (khác với nước ta là ngày mồng 1 tháng 6). Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ "Đoan ngọ", ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này. (Cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày 5 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

 

goc nhat ban 3 

     Ngày của biển ở Nhật Bản

 Thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7. Đây là ngày dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng. Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.

    Tuần lễ Obon ở Nhật Bản(*)Lễ hội Obon từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8. Đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật  nghỉ tương đối dài vào những ngày này. Tuần lễ Obon là 1 trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ " Tuần Lễ Vàng". Lễ hội Obon giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch.

 

goc nhat ban 4 

      Ngày kính lão ở Nhật Bản

 Thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 9. Là ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già và chúc thọ, được đặt ra từ năm 1966. 

      Ngày thu phân ở Nhật Bản

 Ngày 23 tháng 9. Là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Người ta thường đi thăm mộ người thân vào những ngày này. 

      Ngày thể dục thể thao ở Nhật Bản

 Thứ Hai của tuần thứ hai của tháng 10. Được áp dụng từ năm 1966 nhằm kỷ niệm sự kiện thể thao lớn - Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. 

 

goc nhat ban 6 

       Ngày Văn hóa ở Nhật Bản

 Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hoà bình. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và khen thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc. 

      Ngày lễ tạ ơn người lao động ở Nhật Bản

 Ngày 23 tháng 11. Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn - Thanks Giving của phương Tây. 

goc nhat ban 5 

      Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng ở Nhật Bản

 Ngày 23 tháng 12. Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay.

----------------------------------------------------

 

 Giải thích thêm về Tuần lễ vàng ở Nhật Bản

     Người Nhật quá bận bịu với công việc do đó thời gian nghỉ ngơi đối với họ là vô cùng quan trọng. Có lẽ trong 1 năm thì vào dịp tháng 5 là dịp họ có thể có kỳ nghỉ dài nhất vì thế họ gọi đây là "Tuần lễ Vàng". Là tuần lễ cầu cho quốc thái dân an.

     Đối với người Nhật, đặc biệt những người đi làm việc cho các công ty thì đây là một tuần lể vô cùng đặc biệt.

    Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản bao gồm 4 ngày quốc lễ trong vòng một tuần, kể từ 29/4 đến 5/5. Tuần lễ Vàng là một trong ba kỳ nghỉ nhộn nhịp nhất bên cạnh kỳ nghỉ nhân dịp năm mới và tuần lễ Obon (tuần lễ tín đồ đạo Phật).

    Các ngày quốc lễ trong tuần lễ Vàng gồm có: ngày 29 tháng 4 - ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa, ngày 3 tháng 5 là ngày Hiến pháp, ngày 4 tháng 5 là ngày Xanh - ngày nghỉ của dân chúng, ngày 5 tháng 5 là ngày thiếu nhi. Cả 4 ngày này đều là ngày nghỉ ở Nhật. Do đó nếu trước hoặc sau 4 ngày này là ngày quốc tế lao động hay ngày Thứ 7 hoặc  Chủ nhật thì sẽ có cơ hội có khoảng 5 ngày nghỉ liên tiếp và nhiều công ty cố tình điểu chỉnh các ngày nghỉ để cho nhân viên được nghỉ luôn 1 tuần. Ngoài ra, tháng 5 là mùa xuân và khí hậu không quá nóng, cũng không quá lạnh, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nên đây là một dịp lý tưởng cho các cuộc du ngoạn.

 

goc nhat ban 7 

(Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI sưu tầm)

http://duhocnhatysk.edu.vn/

du hoc nhat ban 2016

 

 • Không giống như các nước Châu Á khác, hiện nay Nhật Bản đón năm mới không theo lịch âm mà theo lịch dương. Phong tục đón Năm mới (Tết) của nhiều nước Châu Á, bao gồm Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa và Nhật...
  Chi tiết
 • Lễ hội rốn ra đời vào năm 1969 tại thành phố Furano, tỉnh Hokkaido. Furano là thành phố nằm ở ngay trung tâm Hokkaido, mà nằm ngay giữa cơ thể người lại là cái rốn. Chính vì vậy người ta nghĩ rằng tại sao không tạo ra 1...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Phong tục nấu bí ngô của người Nhật Ở trong các ngôi chùa của thành phố Kyoto, có một phong tục được gọi là: “ Nấu bí ngô” luôn được thực hiện hàng năm. Mọi người sẽ ăn bí ngô và cầu nguyện an sự an khang khỏe mạnh,...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Trong xưởng thủy tinh ở thị trấn Minakami, tỉnh Gunma, người ta làm ra các vật trang trí hình lợn rừng để chào đón mùa năm mới. Tại “ Tsukiyonobidoro Park”  - xưởng thủy tinh ở  thị trấn Minakami, vào mỗi cuối năm sẽ...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Một nghi lễ Cười lớn lên, để thổi bay những phiền muộn của năm nay, và cầu may mắn, hạnh phúc cho năm mới đã được tổ chức tại một ngôi đền ở phía đông thành phố Osaka. “Lễ cười” được tổ chức hàng năm ở đền Hiraoka phía...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Hiệp hội thẩm định năng lực tiếng Nhật mỗi cuối năm  lại khảo sát ý kiến của mọi người về chữ Hán đại diện cho năm cũ. Sau đó sẽ chọn ra chữ Hán được nhiều người lựa chọn nhất thành Hán tự của năm. Năm nay ước tính có...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Để tạo sự phấn khởi về không khí giáng sinh đang đến gần, Một buổi hòa nhạc chuông tay do học sinh trung học của địa phương biểu diễn tại thư viện Kanazawa đã được tổ chức Buổi hòa nhạc này được tổ chức hàng năm vào...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Chỉ còn ít ngày nữa giáng sinh sẽ đến với chúng ta. Ở Sapporo, có một chuyến tàu điện đặc biệt giới thiệu văn hóa Đức đã được đưa vào hoạt động. Người dân địa phương tỏ ra rất thích thú với trang trí  và bánh kẹo có...
  Chi tiết
 • Du học nhật bản 2019
  Nhộn nhịp người mua kẻ bán vật cầu may năm mới ở “phố cuối năm” trong thành phố Saitama Ở thành phố Saitama, “phố cuối năm” bán vật cầu may-nét đặc sắc trong văn hóa nơi đây đã được mở cửa, thu hút sự quan tâm của rất...
  Chi tiết
 • Một củ Khoai Lang Nhật Bản giá hơn nửa triệu đồng
  Một củ khoai lang Nhật có giá đắt đỏ Như chúng ta đã biết ở Việt Nam số lượng du học Nhật Bản hay du lịch Nhật Bản khá lớn. Bởi Nhật phát triển và  có nhiều nét đặc sắc. Người Việt rất yêu thích những nét văn hóa văn...
  Chi tiết

Trang