Văn Hóa Nhật Bản

Khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước của những điều kỳ lạ luôn ẩn chứa những bí mật đang chờ được bật mí. Hôm nay, Tự học online sẽ dẫn các bạn vào một chuyến tham quan tới thánh địa anime – Akihabara – khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản.

Akihabara Khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản

Akihabara – hay còn được gọi là Akiba theo tên một ngôi đền cổ ở địa phương – là một quận rất nổi tiếng về các cửa hàng điện tử ở trung tâm Tokyo. Trong những năm gần đây, Akihabara được nhận định là một thánh địa của văn hóa otaku (fan cuồng) Nhật Bản. Vô số các cửa hàng và cơ sở kinh doanh về anime và manga mọc lên rải rác giữa các shop bán đồ điện tử. Vào các ngày Chủ Nhật, Chuo Dori – con phố chính của quận – luôn cấm xe hơi lưu thông từ 13 giờ đến 18 giờ (nhưng chỉ đến 17 giờ từ tháng 10 đến tháng 3).

Akihabara đã trải qua một cuộc quy hoạch vô cùng to lớn trong những năm vừa qua, bao gồm cả việc cải tiến và mở rộng nhà ga Akihabara lẫn xây dựng các tòa nhà mới ở các vùng lân cận. Trong số các tòa nhà mới xây này có cửa hàng điện tử Yodobashi khổng lồ và Akihabara Crossfield – một trung tâm thương mại có mục tiêu là quảng bá Akihabara như một trung tâm của công nghệ điện tử và mậu dịch toàn cầu.

Đồ điện tử

Có hàng ngàn cửa tiệm trên khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản này, từ những sạp hàng bé tí chỉ chuyên bán một loại linh kiện cho đến những đại lý điện tử lớn, xếp hàng dọc theo đường Chuo Dori và những con phố đông đúc xung quanh Akihabara. Họ bán đủ các thể loại, từ máy tính, máy ảnh, TV, điện thoại, phụ tùng điện tử đời mới nhất cho tới hàng second-hands hay thậm chí là cả rác điện tử.

Một vài chuỗi cửa hàng như Sofmap và Laox điều hành các chi nhánh chuyên môn dọc theo đường cái, trong khi những cửa hàng nhỏ thì có thể được tìm thấy ở các con phố phụ. Khu liên hợp Yodobashi Camera là cửa hàng cỡ khủng nhất, nằm ở phía Đông của sân ga.

Có một lưu ý nho nhỏ cho bạn, đó là một vài phụ kiện bày bán ở khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản này chỉ dùng được trong Nhật Bản, do sự khác biệt về điện áp (100-110v) và yêu cầu kỹ thuật, tài liệu tiếng Nhật và giới hạn bảo hành. Tuy nhiên, một vài cửa hàng vẫn trưng bày các mẫu sản phẩm quốc tế dành cho việc sử dụng ngoài biên giới Nhật, và đa số đều miễn thuế cho du khách nước ngoài khi hóa đơn mua hàng trên 10000yen (yêu cầu hộ chiếu).

Hàng hóa dành cho otaku

Đặc tính của khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản luôn thay đổi liên tục qua thời gian và chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Trong thập kỷ gần đây, Akihabara nổi lên như một thánh địa của otaku và văn hóa anime. Hàng tá cửa hàng chuyên bán anime, manga, retro video games, figurines, game thẻ bài, và các vật phẩm khác đã xuất hiện xen lẫn giữa các shop điện tử.

Bên cạnh các cửa hàng, rất nhiều cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt hình cũng trở nên nổi tiếng trong khu vực, đặc biệt là maid cafes – nơi mà các nữ phục vụ hóa trang thành các cô hầu hoặc nhân vật trong anime, và manga cafes (manga kissa) – một dạng café internet – nơi khách hàng có thể đọc truyện tranh, xem DVD cũng như truy cập internet.

Một vài địa chỉ hấp dẫn

Sofmap

Sofmap vận hành 12 chi nhánh xung quanh Akihabara. Bên cạnh cửa hàng chính, họ còn có rất nhiều cửa hàng con chuyên bán các loại vật phẩm như sản phẩm của Apple, CD và games, cũng như các cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng (ví dụ: máy tính, camera, CD…)

Laox

Vận hành 3 chi nhánh ở Akihabara, bao gồm cửa hàng chính và cửa hàng tiện lợi Pocket Plus One. Cả hai đều bán các sản phẩm miễn thuế. Bên cạnh đó là chi nhánh Musicvox tập trung vào các loại nhạc cụ và chi nhánh Asobitcity chuyện bán các sản phẩm liên quan đến game và sở thích.

Tokyo Anime Center

Tokyo Anime Center có thể được tìm thấy ở tầng bốn tòa nhà UDX của Akihabara Crossfield. Đây là nơi tổ chức các buổi triển lãm, các sự kiện về anime. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm một cửa hàng chuyên bán đồ chơi và đồ lưu niệm.

Don Quijote

 

Don Quijote là một chuỗi cửa hàng giảm giá có tất cả mọi thứ – từ tạp phẩm và đồ chơi cho đến đồ điện tử và mặt hàng thời trang cao cấp. Chi nhánh ở Akihabara chính là “ngôi nhà”1 của nhóm nhạc nữ AKB48. Họ biểu diễn định kỳ hàng tuần ở rạp hát của riêng họ nằm trên tầng 8 của cửa hàng (giá vé là 3000yen).

Vậy là Tự học online đã cùng các bạn khám phá hết những nét thú vị của Akihabara – khu phố điện tử đặc biệt của Nhật Bản. Hy vọng các bạn đã có những phút giây giải trí bổ ích cùng chúng tôi. Mời các bạn cùng tìm hiểu các địa điểm khác trong chuyên mục : Du lịch Nhật Bản

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button