Lễ hội rốn - Heso Matsuri ở thành phố Furano

Lễ hội rốn ra đời vào năm 1969 tại thành phố Furano, tỉnh Hokkaido. Furano là thành phố nằm ở ngay trung tâm Hokkaido, mà nằm ngay giữa cơ thể người lại là cái rốn. Chính vì vậy người ta nghĩ rằng tại sao không tạo ra 1 lễ hội đặc biệt biến tấu từ những cái rốn, vừa để thu hút khách du lịch, vừa tạo được sân chơi cho người dân phương.

 

Thành phố Furano nằm giữa Hokkaido nên được gọi là " Cái rốn của Hokkaido "

 

Nhật Bản vốn có môn hài kịch truyền thống “Haraodori". Người ta vẽ hình mặt người lên bụng, che đi mặt thật, vừa nhún nhảy vừa đánh bụng khiến những khuôn mặt trên bụng có những biểu cảm hài hước. Những động tác như vậy chẳng làm khó được ai, nhưng trong một nền văn hoá e ngại để lộ da thịt, sợ xấu hổ khi để lộ hình thể như Nhật Bản thì quả thật là không nhiều người tích cực tham gia điệu nhảy này. Những thanh niên bấy giờ xa lạ với trang phục mát mẻ còn hơn cả bây giờ, đối với họ điệu nhảy đánh bụng quả là điều đáng hổ thẹn. Vì muốn động viên những người mang nỗi mặc cảm ấy, cuối cùng cũng có 11 con người tập hợp lại được để mở ra lễ hội Rốn đầu tiên. 

 

Ngày nay, lễ hội Rốn quy tụ khoảng 4000 người tham gia và thu hút 70.000 lượt khách tham quan, trở thành lễ hội lớn vào mùa Hè ở Hokkaido.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Internet