Mua bán vật cầu may năm mới tại thành phố Saitama- Nhật Bản

Nhộn nhịp người mua kẻ bán vật cầu may năm mới ở “phố cuối năm trong thành phố Saitama

Ở thành phố Saitama, “phố cuối năm” bán vật cầu may-nét đặc sắc trong văn hóa nơi đây đã được mở cửa, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người có nhu cầu mua sắm vật cầu may khi năm mới đang gần kề.

“Phố cuối năm” nằm xung quanh đền thờ Tsuki nằm ở quận Urawa thành phố Saitama, năm nay được mở cửa vào ngày 12 tháng 12 như mọi năm, vì vậy khu phố này được mọi người biết đến bằng cái tên thân thương “ Phố ngày 12”.

Người ta nói rằng khu phố này xuất hiện từ thời đại Meiji. Hiện nay tại khu phố có hơn 1000 cửa hàng bán nhiều loại sản phẩm khác nhau như đồ ăn, đồ dùng cho năm mới,...Ước tính mỗi năm có hơn 130000 người ghé qua khu phố này.

Nổi tiếng nhất trong những mặt hàng cầu may được bán dịp cuối năm có lẽ phải kể đến “ Kumade” (tay gấu)

 

                                Kumade- tay gấu

Ngoài ra còn rất nhiều vật cầu may khác được dùng để trang trí được bày bán, trong đó thậm chí có cả những món đồ to lớn tráng lệ với kích cỡ hơn 1m.

Khi việc mua bán vật cầu may giữa 2 bên mua và bán được thông nhất, sẽ có một nghi thức như sau được thực hiện:Mọi người vừa đứngvỗ tay theo nhịp điệu nghi lễ của người Nhật vừa hét to, sau đó sẽ cầu nguyện những điều tốt đẹp cho năm mới.

 

(Nguồn: Du học Nhật  Bản Yosakoi dịch từ NHK)