Từ Vựng Tiếng Nhật

Nà ní là gì? Ý nghĩa thật sự của từ nà ní trong tiếng Nhật !

Trong cuộc sống hàng ngày, nhất là khi xem các chương trình truyền hình có yếu tố hài hước, chúng ta thường nghe thấy từ nà ní được phát lên trong các tình huống nhất định. Vậy nà ní là gì? Trong bài viết này Tự học online sẽ giải đáp giúp bạn một cách dễ hiểu nhất

Nà ní là gì?

nà ní nói một cách dễ hiểu có nghĩa là : cái gì? hả? what? trong các chương trình truyền hình khi thể hiện ý ngạc nhiên bất ngờ trước một tình huống nào đó, nà ní thường được lồng vào để tăng thêm độ hấp dẫn.

Nguồn gốc của từ nà ní?

Nà ní hay nani là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật : 何 (nani) có nghĩa là cái gì? Các bạn có thể tham khảo thêm các tình huống và ví dụ sử dụng từ này trong tiếng Nhật ở phía dưới bài viết.

Trong các chương trình truyền hình của Nhật khi có các tình huống, câu nói gây ngạc nhiên bất ngờ, sẽ có một giọng nam vang lên nà ní : cái gì? thật á? Các chương trình truyền hình của Việt Nam copy câu này và cho vào các chương trình của mình để tăng thêm độ hấp dẫn cho chương trình.

Khi nghe nhiều các từ có nguồn gốc tiếng Nhật này, chúng ta trở nên quen tai và có nhiều bạn trẻ đã dùng từ nà ní vào trong cuộc sống thường ngày.

Ngoài nà ní, có một số câu từ khác cũng có nguồn gốc tương tự : omae ha mou shinde iru (ô ma ế wá mô shin dê i rự) : mày chết rồi, kimochi, i cự, sensei.

Ý nghĩa thật sự của từ Nà ní là gì trong tiếng Nhật?

Chúng ta hãy cũng tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của từ Nà ní trong tiếng Nhật thông qua một số ví dụ :

のび太くんは今日100点を取ったよ (nobita kun ha kyou hyakuten wo tottayo)
Nobita hôm nay được 100 điểm đấy (khác với Việt Nam, thang điểm bên Nhật là 100)

なに?(nani?)
Cái gì? (không thể tin nổi)

しずかちゃんはもう帰ったよ (shizuka chan ha mou kaettayo)
Shizuka đã về mất rồi (Trong truyện doremon tiếng Nhật gốc, tên của các nhân vật có sự sai khác so với tên ở truyện ở Việt Nam, xem thêm : 10 sự thật thú vị về doremon)

あんたなにをしたの?
Cậu đã làm gì vậy

なにこれ?
cái gì đây?

私のカバンです
đó là cái cặp của tôi.

Nà ní có nghĩa really không?

Nhiều bạn comment trên facebook hay sử dụng nà ní trong cuộc sống bình thường. Những khi được hỏi nà ní nghĩa là gì? thì bạn ấy trả lời là really? – thật á? Thực chất thì nà ní trong tiếng Nhật hoàn toàn không có nghĩa really. Nếu bạn muốn nói thật á trong tiếng Nhật, thì bạn nên nói : honto (hôn tố : thật á?). Hoặc bạn có thể nói uso (ư sộ : nói dối. Với ngữ điệu ngạc nhiên, nó sẽ mang nghĩa là không thể tin được, thật như vậy á?).

Note : omae ha mou shinde iru – ồ ma ê wá mô shin đê i rự trong video trên nghĩa là : mày chết rồi.

So sánh nà ní và what ?

Vậy nani có tương đương hoàn toàn với từ what trong tiếng Anh hoặc từ “cái gì” trong tiếng Việt không? câu trả lời là không. Từ what trong tiếng Anh và từ “cái gì” trong tiếng Việt sẽ tương đương với từ nani và từ nan trong tiếng Nhật. Khi hỏi cái này là cái gì? thì chúng ta sẽ dùng từ nan để hỏi như trong câu : cô rê wá nan đề sự cá? chứ chúng ta không thể dùng từ nani (nan ní, nà ní) được. Để hiểu rõ hơn sự giống nhau và khác nhau giữa 2 từ này, các bạn có thể tham khảo bài viết : so sánh nan và nani

Nếu bạn chỉ tìm hiểu nà ní là gì cho vui, các bạn có thể nhớ thêm 1 số câu tiếng Nhật bồi khác trong bài : những câu tiếng Nhật bồi tiện dụng. Sử dụng thành thạo mấy câu này, các bạn sẽ có những câu hội thoại vui vẻ có chèn thêm tiếng Nhật vô rồi 🙂

Nà ní là gì trên facebook

Với sự phổ biến của nà ní, trên facebook, nà ní được dùng khá nhiều với nghĩa : hả? cái gì?

Một số gợi ý nhỏ

Nếu bạn có ý định học tiếng Nhật, hãy tham khảo các bài viết : Lộ trình tự học tiếng Nhật hoặc học bao lâu thì được N1, N2, N3, N4, N5 hoặc các bạn có thể tham khảo 1 số bài viết thú vị khác như :

cố lên tiếng Nhật là gì?

Tên tiếng Nhật hay cho nam

Tên tiếng Nhật hay cho nữ

Hoặc tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản qua các bài viết :

truyện chế doremon

nguồn gốc hàng bãi Nhật?

14 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về one piece

Trên đây là nội dung bài viết nà ní là gì ? Nghĩa của từ nan ní trong tiếng Nhật. Tự học tiếng Nhật online hi vọng bài viết này đã giải đáp được đầy đủ cho các câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm : nà ní nghĩa là gì? nani là gì? Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục : từ vựng tiếng Nhật

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button