Nấu bí ngô- cầu nguyện năm mới

Phong tục nấu bí ngô của người Nhật

Ở trong các ngôi chùa của thành phố Kyoto, có một phong tục được gọi là: “ Nấu bí ngô” luôn được thực hiện hàng năm. Mọi người sẽ ăn bí ngô và cầu nguyện an sự an khang khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật cho năm mới.

Tại chùa Yata, thành phố Kyoto, phong tục “Nấu bí ngô” đã có từ 30 năm trước. Vào ngày 23, từ trước lúc mở cửa chùa vào 10 giờ sáng, đã có hàng dài người xếp hàng trước chùa.

Ở trước cửa sảnh chính, có xếp 3 quả bí ngô to, nặng tầm 20kg. Mọi người đến thăm chùa đầu tiên nhẹ nhàng xoa đầu bí ngô, đánh một tiếng chuông rồi ăn một miếng bí ngô to mềm, xốp, cầu nguyện cho năm mới sức khỏe dồi dào, không bệnh tật.

 

Bí ngô- cầu nguyện năm mới

 

Một người đàn ông 75 tuổi đến thăm chùa  cùng gia đình cho biết: “ Hàng năm, tôi đều mong chờ đến ngày này. Vì sức khỏe luôn là số 1 nên tôi luôn cầu nguyện sang năm mình vẫn luôn trong trạng thái khỏe mạnh, minh mẫn”

Một khách du lịch 32 tuổi đến từ Macao nói: “ Bí ngô rất ngọt, bầu không khí cũng rất tuyệt vời. Tôi cầu nguyện cho gia đình tôi năm mới sức khỏe, cuộc sống luôn thuận buồm, xuôi gió”.

 (Nguồn: Du học Nhật Bản Yosakoi dịch từ NHK)