NHỮNG TƯ THẾ VÀ CỬ CHỈ CẦN TRÁNH KHI THAM GIA PHỎNG VẤN XIN VIỆC

Du học Nhật Bản Yosakoi chia sẻ cùng các bạn về những tư thế , cử chỉ cần tránh khi phỏng vấn tại công ty Nhật

   Bạn đang học tiếng Nhật, bạn có ý định sang Nhật để du học Nhật Bản hay làm việc. Và chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với ít nhất 1 cuộc phỏng vấn xin việc. Bên cạnh những kĩ năng và kiến thức nhất định về ngôn ngữ và chuyên ngành thì tư thế và cứ chỉ của bạn trong buổi phỏng vấn cũng có tác động rất lớn tới ấn tượng của nhà tuyển dụng với bạn. Để trành gây ra ấn tượng xấu, YOSAKOI xin lưu ý tới các bạn một số hành động cần tránh trong buổi phỏng vấn.

1. Cử động chân tay không ngừng.

   Khi bạn nói thì việc cử động chân tay là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu việc này lặp lại quá nhiều sẽ gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng bởi vì hành động đó làm cho người phỏng vấn cảm thấy bị phân tâm và sao nhãng. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều cử chỉ chân tay khiến cho nhà tuyển dụng thấy như bạn đang cố gắng sử dụng ngôn ngữ cơ thể và họ sẽ đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn không được cao.

2. Chạm tay lên mặt.

    Trong cuộc phỏng vấn xin việc hay trong thời gian du học, khi trả lời hãy tránh chạm tay lên mặt. Hành động đó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang thiếu tự tin hoặc đang che giấu điều gì đó.

3. Mắt nhìn đong đưa xung quanh, trả lời ấp úng và có nhiều từ thừa.

   Trong khi trả lời phỏng vấn, nếu mắt bạn không cố định và luôn liếc hướng này nhìn hướng kia, câu trả lời ấp úng, không lưu loát sẽ tạo cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không đủ tự tin, không chú ý vào câu hỏi phỏng vấn, họ cũng có thể đánh giá bạn là một người không kiên định trong công việc.

   Chình vì vậy, khi trả lời phỏng vấn, cách tốt nhất là nhìn thẳng vào người đối diện, trả lời to, rõ rang, mạch lạc, rõ ý.

4. Khoanh tay.

    Hành động khoanh tay trước ngực hoặc khoanh tay trên bàn sẽ khiến bạn mất điểm khá nhiều. Khoanh tay trước ngực sẽ khiến người khác đánh giá bạn là một người kiêu căng và bất lịch sự.

   Bên cạnh đó, khoanh tay trên bàn là một tư thế thiếu tự tin và thụ động. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn ngồi thẳng lưng, đặt tay trên đùi ngay ngắn.

khoanh tay khi phỏng vấn

 

5. Tay chống cằm.

   Trong buổi phỏng vấn hay ngay cả khi tiếp xúc với người Nhật, tư thế chống cằm là một trong những điều tối kị nhất. Nó tạo cảm giác bạn đang chán nản với những gì đối phương đang nói với bạn và điều ấy chắc chắn làm họ không hài lòng.

6. Tựa lưng vào ghế.

   Tương tự như tư thế thứ 5, hành động tựa lưng vào ghế thể hiện bạn đang không hứng thú với buổi phỏng vấn. Vì vậy, để mọi người ấn tượng, bạn nên hướng người một chút về phía trước, tỏ ra chăm chú lắng nghe người tuyển dụng nói.

7. Khuôn mặt căng thẳng.

   Khuôn mặt là nơi thể hiện rõ nhất trạng thái cảm xúc của bạn. Đừng vì quá lo lắng căng thẳng mà khiến khuôn mặt cứng đờ, nhăn nhó, không chút biểu cảm. Thay vào đó, hãy tận dụng hiệu quả biểu cảm trên khuôn mặt để ghi điểm với đối phương.

8. Chân tay run rẩy, tư thế ngồi bất an.

   Đây đều là những hành động thể hiện rõ nhất là bạn mất tự tin trong buổi phỏng vấn, cần phải loại bỏ ngay. Thậm chí, bạn sẽ nhân được lời nhắc nhở nhỏ nhẹ của nhà tuyển dụng, điều đó sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội trúng tuyển.

 tư thế ngồi bất an

9. Rung đùi, cắn móng tay, bấm bút, nhai kẹo khi nói chuyện….

   Tất cả những hành động trên trong một cuộc nói chuyện bình thường còn được coi là bất lịch sự huống chi đây là một cuộc phỏng vấn xin việc vô cùng nghiêm túc. Vì vậy, nếu không muốn để lại ấn tượng là một người thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý tránh những hành động đó ra.

10. Không tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng.

   Hãy thử tưởng tượng trong cuộc phỏng vấn căng thẳng và nghiêm túc, chuông điện thoại của bạn rung lên làm sao nhãng mọi người và bạn phải dừng lại để tắt chuông hoặc nghe điện thoại. Điều ấy thật khiếm nhã và sẽ tao một điều trừ rất lớn trong tác phong làm việc của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn tắt nguồn điện thoại hoặc đặt chế độ im lặng trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

11. Sử dụng quá nhiều các câu văn nói.

   Trong bất kì ngôn ngữu nào cũng có định dạng loại mẫu câu mang tính chất giao tiếp hàng ngày và mang tính chất lịch sự. Trong một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng người Nhật , bạn nên sử dụng thể “ masu”, ngôn từ lịch sự, tôn kính và khiêm nhường.

12. Tới muộn.

   Người Nhật đặc biệt lưu ý về vấn đề giờ giấc. Bất kể lí do gì, nhưng nếu bạn tới muộn, kể là 5-10p sẽ để lại ảnh tượng xấu trong mắt các nhà tuyển dụng với bạn. Hãy tự hỏi, liệu họ có muốn tuyển một nhân viên mà tới muộn ngay trong lần gặp mặt đầu tiên không?

 tới muộn

13. Trang điểm quá đậm, tóc tai lòe loẹt, trang phục không nghiêm túc.

   Người Nhật rất chuộng khuôn mặt mộc hoặc lỗi trang điểm nhẹ nhàng, màu tóc người Nhật yêu thích cũng là màu tóc càng gần với màu tóc tự nhiên càng tốt, tức là màu đen, trang phục trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng tốt nhất nên là quần áo âu phục, màu sắc trang nhã, kín đáo.

   Để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt, bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về kiến thức, thông tin, và đặt biệt là chú trọng tới tư thế tác phong của cơ thể thật chỉn chu và nghiêm túc.

Nếu bạn có kế hoạch muốn đi du hoc Nhat 

LIÊN HỆ 

Công ty cổ phần YOSAKOI 

Địa chỉ: Số nhà 15 N2 ,Ngõ 40 Xuân La, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số đện thoại : 043.2121.679.

Hotline: 091.8683. 866

 

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây :

1. Tuyển sinh du học Nhật Bản 

2. Thủ tục du học Nhật Bản 

3. Văn hoá Nhật Bản

4. Tuyển dụng du học sinh đi Nhật