Phân biệt:「わさび」と「からし」

 

Chắc hẳn có nhiều người đã quá quen thuộc với「わさび」Wasabi - mù tạt xanh rồi phải không. Tuy nhiên thì còn 1 loại mù tạt khác cũng giống như 「わさび」là 「からし」Karashi- Mù tạt vàng đó, các bạn có biết không? Tuy có nhiều người khi học tiếng Nhật đã gọi loại mù tạt này là 「黄色わさび」Kiiro wasabi - nghĩa là " Mù tạt màu vàng ", nhưng loại mù tạt này được gọi là Karashi. Đều là mù tạt nhưng được chế biến từ nguyên liệu khác nhau nên những món ăn phù hợp với từng loại mù tạt cũng khác nhau đấy nhé.

 

「わさび」Wasabi là loại mù tạt có màu xanh lá cây được làm từ cây Wasabi, thuộc họ cải được biết đến như là " Cải ngựa Nhật Bản". Phần rễ ( củ ) của nó được dùng để làm wasabi và nó có vị cực cay.

 

 

Wasabi rất phù hợp với những món ăn kiểu Nhật như Sushi(寿司), sashimi (刺身), mì soba lạnh (ざるそば)

 

 

 

「からし」Karashi là loại mù tạt có màu vàng. Nó được chế biến từ các loại hạt của 1 vài loài thực vật có họ hàng với cải dầu bằng cách nghiền nhỏ ra, sau đó trộn với nước, giấm hay các chất lỏng khác tạo thành các loại bột nhão màu vàng. 

 

 

Karashi khá phù hợp với những món ăn kiểu Nhật như thịt lợn chiên giòn (とんかつ), đậu nành lên men (納豆)hay các món của Trung Hoa như xíu mại (シューマイ). 

 

 

Karashi trong tiếng Anh là Mustard (マスタード), tuy nhiên đối với người Nhật, hầu hết マスタード được dùng để ám chỉ việc sử dụng cho các món ăn kiểu Âu như Hotdog(ホットドッグ), Hamburger(ハンバーガー)hay gà viên chiên Chicken nugget (チキンナゲット).

 

 

Có thể 1 lúc nào đó, bạn sẽ có cơ hội được ăn thử hay được hỏi về các loại Wasabi đấy. Vì vậy hãy cùng ghi nhớ những kiến thức vô cùng bổ ích này nhé.

 

-----------------------------

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN YOSAKOI
Trụ sở chính
Địa chỉ: Số 15N2 ngõ 40 Xuân La, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

SĐT: 0243 2121 679/ 091 8683 866 (Ms Ngọc)

 

Chi nhánh Hải Phòng
Địa chỉ: 306 Phủ Thượng Đoạn, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.
SĐT: 0972 342 281 (Ms Thư)

 

Chi nhánh Tuyên Quang
Địa chỉ: Tổ dân phố Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
SĐT: 0342 168 986 (Mr Linh)