Việc làm thêm tại Nhật Bản (phần 1)

  1.      Đối với các bạn sắp hoặc mới đi du học Nhật Bản, việc làm thêm luôn là một điều quan tâm hàng đầu. Liệu mình có sớm tìm được việc làm thêm tốt không, tiền làm thêm có đủ trang trải chi phí cho cuộc sống du học tại Nhật Bản hay không. Để các bạn du học sinh hiểu hơn về việc làm thêm tại Nhật Bản, Yosakoi xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:
  2. 1. Xin việc làm tại Nhật dễ hay khó, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

-           Tiếng Nhật của bạn có tốt không

Ở Nhật có rất nhiều việc làm nhưng trình độ tiếng Nhật của bạn có đáp ứng được công việc không mới là vấn đề. Do đó, tiếng Nhật của bạn càng tốt bao nhiêu thì càng dễ xin việc bấy nhiêu. 

-           Bạn có người giới thiệu không

Bạn mới sang Nhật mà không có người giới thiệu thì khả năng xin được việc tương đối khó.

-           Bạn đã có kinh nghiệm làm việc chưa

Điều này là một lợi thế, tuy nhiên nhiều nơi chấp nhận những bạn chưa có kinh nghiệm, chỉ cần bạn thông thạo tiếng, họ vẫn nhận bạn vào, sau đó sẽ đào tạo bạn theo yêu cầu của công việc.

-           Vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn nếu bạn sống ở vùng quê nước Nhật.

-           Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm (arubaito) cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào. Công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì du học sinh càng dễ xin.

Với các bạn học sinh của YOSAKOI, thì YOSAKOI sẽ giới thiệu việc làm cho các bạn. 

 

  1. 2. Thời gian quy định được làm thêm

       Theo quy định của chính phủ Nhật, du học sinh được phép đi làm thêm 28 tiếng/tuần. Trong thời gian nghỉ đông, hè, xuân…, du học sinh được đi làm thêm nhiều hơn.

Một số bạn hỏi đi làm thêm quá số giờ trên thì có sao không. Nếu bạn đi làm chui mà không bị phát hiện thì không sao, còn nếu bị phát hiện thì sẽ bị mất tư cách đi làm thêm hoặc không thể gia hạn visa khi bạn hết hạn visa.

Hơn nữa nếu du học sinh đi làm thêm quá nhiều sẽ không bảo đảm được việc học hành. Nếu tỷ lệ lên lớp không đủ 85% trở lên, bạn sẽ không được gia hạn visa và phải trở về nước.

 

  1. 3. Thu nhập từ việc đi làm thêm

     Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 850 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (4 giờ/ngày) thì 1 tháng bạn sẽ kiếm được khoảng 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (khoảng 25 triệu đồng). Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (40 triệu đồng)/tháng.

     Thu nhập trên là mức tiềm năng nếu bạn may mắn có được việc làm liên tục. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với du học sinh mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Tuy nhiên, sau 1 thời gian bạn quen với Nhật, có kinh nghiệm xin việc làm thì sẽ dễ dàng hơn.

 

làm thêm

  1. Ảnh: AFP
  2. 4. Chi phí sinh hoạt:

     Nếu bạn sống ở Tokyo thì chi phí sinh hoạt của bạn rơi vào tầm 50.000 ~ 70.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại, ăn uống…). Còn bạn sống ở những vùng ven Tokyo, hoặc các tỉnh khác, vùng quê nước Nhật thì chi phí sẽ rẻ hơn.

     Với mức thu nhập 100.000 - 150.000 yên/tháng, các bạn hoàn toàn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt bên Nhật của bản thân, không cần gia đình phải chu cấp, ngoài ra vẫn còn dư 1 khoản để tiết kiệm. Đó là một trong những điểm hấp dẫn của du học Nhật Bản so với du học SIngapore hay Mỹ không cho phép du học sinh được đi làm thêm.

 

  1. 5. Trình tự xin việc làm thêm 

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm

Đây là “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (shikakugai katsudou kyokasho), ở đây tư cách lưu trú của bạn là du học và giấy phép này cho bạn làm thêm. Thực ra bạn chỉ có tư cách du học nên bạn sẽ không được làm thêm nhưng chính phủ Nhật cho phép bạn làm thêm để bạn có thể trang trải phần nào kinh phí du học của bạn. Giấy phép này cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao lãng việc học hành.

        Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)

       Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ cư trú (在留カード)

       Thời hạn giấy phép có hiệu lực: Thường là cùng thời hạn visa của bạn, sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thì bạn sẽ phải xin lại.

Bước 2: Tìm và xin việc

Hầu hết các ga tàu điện ở gần cửa soát vé đều có 1 quầy để các tạp chí miễn phí, trong đó có tạp chí Town Work đăng tải các công việc đang tuyển người.

Thông thường bạn sẽ gọi điện đến, người ta sẽ hỏi thông tin cá nhân của bạn như: tên, người nước nào, bao nhiêu tuổi, hiện đang làm gì, có thể làm được thời gian nào, muốn làm ở cửa hàng nơi nào…(ví dụ hệ thống có nhiều cửa hàng ở các nơi)…

Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Khi đi xin việc, bạn cũng phải dùng cách nói lịch sự tối đa (kính ngữ) trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tới thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày ….

Nếu bạn gọi điện tới và được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn phải mang lý lịch tới. Lý lịch (履歴書 rirekishothường bán ở các cửa hàng tiện lợi (コンビニ), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 - 10 phút.

Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này./.

 

Xem thêm các bài viết liên quan :

Các công việc làm thêm tại Nhật:

 Những câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm phần 1

 Những câu hỏi phỏng vấn khi xin việc làm phần 2

 Những câu hỏi phỏng vấn khi xin việc làm phần 3

 

 

  1.  (Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)