Việc làm thêm tại Nhật Bản (phần 2)

  1. Các công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật Bản

Combini – Cửa hàng tiện lợi

 

 

Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, thuộc tên các mặt hàng, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ. Công việc này khá phổ biến vì gần như hệ thống Combini nào cũng cần người. Bạn sẽ được rèn luyện khả năng nghe và nói khi làm việc tại đây.

 

 

 

Siêu thị

Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

 

Quán ăn

Đây cũng là nơi cần tuyển nhiều người. Bạn có thể làm trong quán ăn của Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya, quán ăn của Việt Nam, quán mỳ, quán rượu. Bạn có thể làm phục vụ bàn (chạy bàn) hoặc kế toán tính tiền hoặc chế biến món ăn. Phục vụ bàn thì đòi hỏi phải có tiếng còn chế biến món ăn thì không cần nhiều tiếng.

 

Phục vụ khách sạn

Bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,…

 

 

 

 

Làm cơm hộp

Đây cũng là công việc khá nhiều du học sinh Việt Nam làm. Công việc này cũng không đòi hỏi nhiều tiếng Nhật lắm.

 

 

 

Cửa hàng ăn nhanh McDonald

Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.

 

Lập trình

Nếu bạn có khả năng lập trình và giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.

 

Dạy tiếng Việt cho người Nhật hoặc người Hàn Quốc

Công việc thường không thường xuyên, ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập. Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.

 

Làm công nhân nhà máy

Ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp,… Đặc điểm: Thường ở xa trung tâm và công việc đơn điệu. Tuy nhiên lương theo ngày cao.

 

Rửa bát

Đây là việc lương thấp, cực,… nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.