Văn Hóa Nhật Bản

Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm chi phối Nhật Bản

Yakuza Nhật bản (やくざ hay ヤクザ) là một danh từ được dùng để chỉ mafia, xã hội đen, hay các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản. Ngày nay Yakuza là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới.

Trong thời gian gần đây, việc bang yakuza lớn Nhật Nhật Bản Yamaguchi-gumi có những dấu hiệu phân rã đã làm cho cảnh sát Nhật hết sức lo lắng, cảnh sát Nhật lo sợ sẽ có những cuộc đụng độ phân chia lại quyền lực giữa các băng nhóm trong thế giới ngầm. Việc cảnh sát Nhật tăng cường an ninh và cảnh giác bởi 1 sự kiện chia rẽ băng đảng trong thế giới Yakuza Nhật Bản đủ để thấy Yakuza có tầm ảnh hưởng như thế nào tới đất nước Nhật Bản.

Về mặt nguồn gốc, có một số nguồn tin cho rằng : Yakuza Nhật Bản được hình thành từ hàng ngũ Samurai cũ của Nhật Bản, khi xã hội Nhật chuyển sang thời kỳ Mạc Phủ Edo, Mạc Phủ Edo muốn chấm dứt sự ảnh hưởng của các Samurai (vốn đang tha hoá trầm trọng) đối với đất nước, đã quyết định không sử dụng đội ngũ này nữa. Quyết định của Mạc Phủ Edo làm cho không ít người trong hàng chục vạn Samurai thời đó không còn kế sinh nhai, nhiều Samurai cũ biến thành những băng nhóm chuyên đi cướp bóc tại những nơi mà họ đi qua, đôi ngũ này là 1 phần của tổ chức Yakuza Nhật Bản ngày nay. Từ Yakuza có nghĩa là “không cần thiết”, “không còn hữu dụng”.

Về mặt số lượng và tổ chưc : Yakuza có khoảng 9 vạn thành viên, được chia thành hàng trăm băng lớn nhỏ, trong đó băng có số lượng thành viên lớn nhất, và cũng là băng đảng có quyền lực lớn nhất là băng Yamaguchi (với 2 vạn thành viên – băng nhóm xã hội đen có số lượng thành viên đông Nhất thế giới).

Khác với những hình ảnh những mafia cao to, đeo kính đen, đội mũ đen và mặc đồ đen từ đầu tới chân mà chúng ta hay thấy trên phim ảnh, Yakuza Nhật Bản cũng mặc đồ đen (khi phỏng vấn vào băng nhóm Yakuza, ứng viên phải mặc đồ đen tới dự phỏng vấn) nhưng không phải lúc nào cũng mặc đồ đen mà nhiều khi họ mặc đồ như những người bình thường khác. Một đặc điểm nhận dạng mà chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra đó là ngón tay út của họ, có thể bị mất một đốt hoặc có thể không còn đốt nào. Nguyên nhân là do những luật lệ hà khắc trong các băng nhóm Yakuza. Nếu thành viên trong băng vi phạm những quy định của băng hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao, thành viên đó sẽ phải tự mình chặt đi một đốt ngón út. Mỗi lần vi phạm 1 đốt, hết ngón út bên trái sang ngón út bên phải… Và cũng khác với hình ảnh những tên xã hội đen thô lỗ, sẵn sàng quát tháo và gây chiến mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh. Yakuza Nhật Bản, đặc biệt là những nhân vật cấp trên thường lại rất bình tĩnh và giao tiếp mềm mỏng, kèm theo những lời đe doạ nhưng cũng không lớn tiếng. Những tên bợm trợn, to tiếng, thô lỗ thường là những tên có thứ bậc thấp trong các băng Yakuza, chủ yếu làm bảo kê, đòi tiền…

Thành viên của Yakuza không chỉ là nam mà còn có cả nữ giới, các thành viên của Yakuza thường có hình xăm, đôi khi là xăm toàn thân, xăm hình là một việc làm mang lại ấn tượng không tốt đối với người Nhật. Đôi khi chỉ cần nhìn thấy bạn có 1 hình xăm (dù là nghệ thuật), người Nhật có thể thay đổi thái độ với bạn 180%, thậm chí còn từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn.

Yakuza Nhật Bản hoạt động trên nhiều lĩnh vực như bảo kê (mại dâm, vòi tiền những lao động bất hợp pháp, người nước ngoài buôn bán bất hợp pháp trên đất Nhật, ví dụ mang visa du lịch nhưng lại đứng bán hàng trên các con phố của Nhật …), cờ bạc (lĩnh vực mà chúng chi phối phần lớn tại Nhật), lừa đảo, buôn bán ma tuý (dù trước đây có thời Yakuza chủ trương không dính tới ma tuý, nhưng giờ đây chúng lại tham dự rất tích cực vào lĩnh vực này)… Nguy hiểm hơn, chúng còn tham gia chi phối chính trường Nhật Bản. Bên cạnh những lĩnh vực bất hợp pháp, Yakuza cũng tham gia vào rất nhiều hoạt động kinh doanh hợp pháp như mở cửa hàng, mở doanh nghiệp …

Sự chi phối của Yakuza Nhật Bản với nước Nhật ngày càng lớn, một sự tan rã, phân ly của một băng nhóm Yakuza lớn của Nhật cũng đủ gây ảnh hưởng tới xã hội Nhật Bản (điển hình như đầu năm 2016, khi băng Yamaguchi có sự phân tách của nhánh Yamaguchi tại Kobe. Cả nước Nhật đặc biệt là lực lượng an ninh đã phải lo lắng về những cuộc thanh trừng nội bộ bang nhóm) . Yakuza Nhật Bản chính là 1 trong những mảng tối của xã hội Nhật Bản bên cạnh những thứ hào nhoáng mà chúng ta vẫn nghe, vẫn thấy thường ngày 😀

Mời các bạn xem các bài viết khác về văn hoá Nhật Bản trong chuyên mục : Văn hoá Nhật Bản

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button